|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Vốn ngoại chạy khỏi thị trường mới nổi, hơn 380 triệu USD rút khỏi chứng khoán Việt từ 9/11

19:00 | 29/11/2016
Chia sẻ
Từ khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngã ngũ, NĐTNN đã liên tục rút ròng khỏi thị trường mới nổi ở châu Á. Nhưng tới này, áp lực bán ròng đã giảm đi đáng kể. Điều này cũng được thấy tại các thị trường chứng khoán Đông Nam Á, gồm Viêt Nam.

Chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh, NĐTNN rút vốn khỏi thị trường mới nổi

Đã tròn hai mươi (20) ngày kể từ khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ ngã ngũ với chiến thắng về ứng cử viên Đảng Cộng Hòa - ông Donald Trump. Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến những phiên tăng điểm và liên tiếp thiết lập mức đỉnh mới sau đó. Đà tăng nóng dù đã được hãm lại vài phiên gần đây nhưng các chỉ số chứng khoán đều đã tăng mạnh so với thời điểm ngày 9/11. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 781 điểm, tương đương tăng 4,26% trong 20 ngày; S&P 500 tăng 3,3%.

Trong khi đó, tại phần lớn các thị trường mới nổi (EM) ở châu Á, dòng vốn từ các nhà đầu tư nước đã rút khỏi thị trường. Số liệu của Bloomberg cho biết trong những ngày từ 9/11 đến 18/11, các quỹ toàn cầu đã bán 11 tỷ USD cổ phiếu và trái phiếu tại các thị trường này. Ấn Độ là quốc gia bị rút ròng nhiều nhất, theo sau đó là Thái Lan.

Tuần vừa rồi, tình trạng vốn ngoại tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi đã có tín hiệu "hạ nhiệt". Dòng vốn đổ vào thị trường Mỹ cũng không còn quá nóng như tuần đầu tiên sau bầu cử với dòng vốn vào giảm 1/6 còn 5 tỷ USD.

Theo báo cáo của SSI Retail Research, giá trị dòng vốn ra ở toàn bộ các EM giảm từ 5,7 tỷ USD tuần trước về còn 1,9 tỷ USD. Dòng vốn ra khỏi các quỹ GEM giảm xuống 1/3 về 1,4 tỷ USD trong tuần vừa qua. Dòng vốn rút khỏi các quỹ đầu tư ngành bất động sản, ngành vốn được coi là sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực khi lãi suất tăng, thì tiếp tục tăng gấp đôi.

Hơn 383 triệu USD rút khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam

Ở châu Á, khối ngoại bán ròng tại một loạt thị trường chứng khoán. Từ 9/11-25/11/2016, trên sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan, NĐTNN đã bán ròng 711 triệu USD, tại Indonesia là 646 triệu USD và Philippines là 247 triệu USD.

So với tổng giá trị mua ròng từ đầu năm đến ngày 8/11/2016, Philippines bị bán 55%, nghĩa là hơn nửa lượng vốn huy động từ NĐTNN từ đầu năm đến 8/11 đã bị "bốc hơi" chỉ trong hơn 2 tuần. Tại Indonesia, tỷ lệ này 35%. Vốn ngoại rút khỏi Thái Lan những ngày này cũng tương đương 26% dòng vốn ngoại đổ vào thị trường này từ đầu năm đến 8/11.

von ngoai chay khoi thi truong moi noi hon 380 trieu usd rut khoi chung khoan viet tu 911

Dòng vốn ngoại rút khỏi các thị trường thông qua giao dịch cổ phiếu Đvị: triệu USD

Tại Thái Lan, Indonesia, Philippines, đồng tiền của các quốc gia này đều mất giá so với đồng bạc xanh. Điểm chung của thị trường chứng khoán các quốc gia này đều là xu hướng bán ròng của NĐTNN. So với các quốc gia khác, giá trị bán ròng hàng ngày của khối ngoại tại Việt Nam thấp hơn khá nhiều.

von ngoai chay khoi thi truong moi noi hon 380 trieu usd rut khoi chung khoan viet tu 911

Giá trị mua/bán ròng - diễn biến tỷ giá tại một số quốc gia

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, khối ngoại đã rút ròng 1.858 tỷ đồng, tương đương 82,2 triệu USD cổ phiếu trên hai sàn HoSE và HNX trong vòng 13 phiên giao dịch.

Trước đó, khối ngoại cũng đã bán ròng trên thị trường. Tính từ đầu năm, đã có tổng cộng 5.648 tỷ đồng bị các NĐTNN rút ra khỏi Việt Nam thông qua các giao dịch cổ phiếu.

Cũng từ đầu năm đến nay, hai quỹ ETF là Market Vector Vietnam ETF (V.N.M ETF) và db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE ETF) đã liên tục bị rút ròng chứng chỉ quỹ. Tính đến ngày 24/11,hai quỹ ETF bị rút ròng hơn 113 triệu USD từ đầu năm. Riêng giai đoạn từ 9/11 - 25/11, VNM ETF bị rút 1 triệu CCQ tương đương 14 triệu USD và db ETF bị rút 278 nghìn CCQ tương đương 6 triệu USD.

Xu hướng rút CCQ của 2 ETF không chỉ mới xảy ra trong tháng 11 này mà đã xảy ra từ đầu năm. Ở một số thời điểm như tháng 1 và tháng 9, lượng CCQ bị rút cũng lên tới 1 triệu CCQ trong thời gian ngắn. Hiện tại giá trị tài sản của quỹ VNM ETF là 288 triệu USD và DB ETF là 297 triệu USD.

Không riêng cổ phiếu, trên thị trường trái phiếu thứ cấp, NĐTNN gia tăng bán ròng trái phiếu Chính phủ trong 4 tuần gần đây. Khối ngoại đã bán ròng 6.830 tỷ đồng từ ngày 9/11 - 25/11. Trong tuần giao dịch từ 14/11 - 18/11,

khối ngoại bán ròng trái phiếu chính phủ lên tới gần 3 nghìn tỷ đồng, đạt giá trị lớn nhất 2 năm gần đây. Tổng cộng, đã có hơn 8.687 tỷ đồng, tương đương 383 triệu USD bị NĐTNN rút ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

von ngoai chay khoi thi truong moi noi hon 380 trieu usd rut khoi chung khoan viet tu 911

Khối lượng giao dịch hàng tuần của NĐTNN - Đvi: tỷ đồng

Thanh Thủy

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.