|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VNM ETF giảm tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam, loại ROS khỏi danh mục

09:50 | 14/03/2020
Chia sẻ
Sau lần cơ cấu quí I/2020, tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam tiếp tục giảm từ 70,96% xuống còn 68,53%

MV Index Solutions (MVIS) vừa công bố kết quả tái cơ cấu danh mục quí I/2020 của MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quĩ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF).

Như dự báo trước đó của nhiều công ty chứng khoán, MVIS đã quyết định loại cổ phiếu ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros khỏi danh mục. Thay vào đó, cổ phiếu JAK (Jaks Resources BHD) của Malaysia được thêm mới trong đợt cơ cấu này. Các cổ phiếu còn lại được giữ nguyên không thay đổi.

Như vậy, sau đợt cơ cấu, số lượng cổ phiếu trong danh mục MVIS Vietnam Index vẫn giữ ở con số 25 mã, trong đó số lượng cổ phiếu Việt Nam giảm xuống còn 15 mã.

Về cơ cấu các cổ phiếu trong danh mục, mặc dù số lượng cổ phiếu không thay đổi, tổng tỉ trọng cổ phiếu Việt Nam vẫn tiếp tục giảm từ 70,96% xuống còn 68,53%.

Trong đó, hai cổ phiếu họ Vingroup là VIC của Tập đoàn Vingroup và VHM của Vinhomes đứng đầu với cũng tỉ trọng 8%, không thay đổi so với kì trước. Cổ phiếu còn lại trong nhóm này là VRE của Vincom Retail cũng giữ nguyên tỉ trọng 5,5%.

Cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan cũng được tăng tỉ trọng đáng kể từ 3,11% lên 4,41%. Các cổ phiếu khác được tăng tỉ trọng gồm VJC của Vietjet Air (4% lên 4,22%); TCH của Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (2,3% lên 2,64%); SSI của Chứng khoán SSI (2,3% lên 2,38%) và GEX của Gelex (1,7% lên 1,73%).

Ở chiều ngược lại, ngoài ROS bị loại khỏi danh mục, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt bị giảm tỉ trọng đáng kể từ 3,5% xuống còn 2,09%; các cổ phiếu còn lại giảm tỉ trọng gồm HPG của Tập đoàn Hòa Phát (3,93% xuống 3,9%); SBT của Thành Thành Công Biên Hòa (3,3% xuống 3,25%); POW của PV Power (3,1% xuống 2,9%).

VNM ETF thêm mới HPG, loại ROS khỏi danh mục - Ảnh 1.

Kết quả tái cơ cấu danh mục MVIS Vietnam Index quí I/2020. Nguồn: MVIS.

Trong tuần tới (16 - 20/3), VNM ETF, quĩ sử dụng chỉ số cơ sở MVIS Vietnam Index, sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục cùng với FTSE ETF.

Sơn Tùng

Chuyên gia: Ngân hàng cần ‘phanh’ lại khi tín dụng cho vay bất động sản đã tăng 24%
Tín dụng bất động sản đang tăng nhanh trở lại, đặc biệt là dòng vốn chảy vào các chủ đầu tư, trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi rõ nét. Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu không được kiểm soát kịp thời, đà tăng tín dụng quá nhanh có thể khiến thị trường phát triển nóng, làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính - ngân hàng và lặp lại những hệ lụy của các chu kỳ trước.