|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VNG sắp xây dựng trung tâm dữ liệu thứ hai

09:23 | 16/05/2024
Chia sẻ
VNG vừa bắt tay với một đơn vị cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu toàn cầu với mục đích xây dựng trung tâm dữ liệu thứ hai có khả năng cung cấp công suất điện gấp hơn 6 lần trung tâm dữ liệu hiện tại.

Ngày 15/5, ST Telemedia Global Data Centres (STT GDC) và VNG Corporation (VNG) công bố hợp tác về xây dựng và vận hành các dự án trung tâm dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế tại TP HCM. STT GDC được biết đến là một trong những nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu có tốc độ mở rộng nhanh nhất thế giới.

 Ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc VNG. (Ảnh: Thành Vũ).

Theo thoả thuận hợp tác, VNG sẽ tiếp tục vận hành Trung tâm dữ liệu STT VNG Ho Chi Minh City 1 (VNG Data Center), bên cạnh việc thành lập một Trung tâm dữ liệu mới với tên gọi STT VNG Ho Chi Minh City 2, cũng đặt tại KCX Tân Thuận và cách cơ sở đầu tiên 1,5 km. Trung tâm dữ liệu số 2 dự kiến đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2026.

Theo công bố, STT VNG Ho Chi Minh City 1 đạt chứng chỉ Uptime Tier III về cơ sở hạ tầng, cung cấp tổng công suất điện lên đến 9,6MW. Cơ sở này cũng đạt hàng loạt chứng nhận theo tiêu chuẩn ISO 27001, ISO 27017, ISO 27018 và PCI-DSS, qua đó đạt tiêu chuẩn toàn cầu để phục vụ cho nhu cầu đặc thù của các ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế, các trạm chuyển đổi Internet, các nhà cung cấp dịch vụ mạng trong nước và quốc tế, các nhà cung cấp mạng lưới phân phối nội dung, các nhà cung cấp máy chủ đám mây và các doanh nghiệp khác. 

Trong khi đó, STT VNG Ho Chi Minh City 2 có khả năng cung cấp công suất điện lên đến 60MW sau khi hoàn thiện. Trung tâm dữ liệu này sẽ có khả năng kết nối nguồn điện từ các trạm cao/trung thế công suất lớn trong khu vực, mạng viễn thông quan trọng, các tuyến giao thông, hậu cần, trung tâm kinh doanh và công nghiệp, cũng như có thể kết nối các tỉnh thành khác thông qua các tuyến truyền dẫn tốc độ cao liên tỉnh.

Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của STT GDC, ông Lionel Yeo cho biết, Việt Nam là một trong những thị trường phát triển trung tâm dữ liệu nhanh nhất thế giới. Sự hợp tác của hai doanh nghiệp sẽ giúp phục vụ thị trường một cách linh hoạt và nhanh chóng.

Có trụ sở chính tại Singapore, STT GDC hiện đang cung cấp dịch vụ colocation (dịch vụ cho thuê không gian tại trung tâm dữ liệu để đặt máy chủ và thiết bị mạng của doanh nghiệp - PV) thông qua mạng lưới hơn 95 trung tâm dữ liệu, trải rộng 20 thị trường trên thế giới.

Ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc VNG cũng bày tỏ tin tưởng sự hợp tác cùng STT GDC sẽ góp phần thiết lập những tiêu chuẩn mới cho thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam; đồng thời đưa sản phẩm, dịch vụ của VNG ra thị trường quốc tế.

"Chúng tôi cũng sẽ hợp tác cùng nhau để đưa công nghệ AI Cloud tới gần hơn với các doanh nghiệp trong nước và khu vực, đón đầu xu hướng then chốt của nền kinh tế số”, ông Minh cho biết thêm.

Thành Vũ