|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VNG muốn làm ChatGPT của riêng người Việt

17:08 | 21/11/2023
Chia sẻ
Mô hình tương tự ChatGPT do VNG phát triển sẽ có thể viết mail, tìm kiếm câu trả lời,…

Tờ Nikkei đưa tin CTCP VNG có kế hoạch triển khai dịch vụ trí tuệ nhân tạo tương tự ChatGPT dành riêng cho người nói tiếng Việt, trong bối cảnh doanh nghiệp này đang tìm cách huy động vốn bằng việc niêm yết tại Mỹ.

Kỳ lân công nghệ đời đầu là công ty sở hữu Zalo - ứng dụng nhắn tin có lượng người dùng lớn nhất Việt Nam. Công ty đang ngày càng muốn mở rộng Zalo với tính năng dịch thuật. VNG cho biết sắp tới họ cũng bổ sung tính năng AI tổng quát, có thể cho phép người dùng thực hiện mọi thứ, từ viết mail tới tìm kiếm các câu trả lời thông qua truy vấn AI.

Tại Việt Nam, nhiều người đã tìm đến sử dụng ChatGPT từ đầu năm nay, nhưng phản hồi của chatbot bằng tiếng Việt kém chính xác hơn so với tiếng Anh. 

Tháng 8, VNG đã nộp đơn đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra cống chúng trên Nasdaq (IPO). Nhưng sau đó, công ty công nghệ được hậu thuẫn bởi Tencent và Alibaba, đã tạm hoãn kế hoạch này trong bối cảnh điều kiện thị trường chứng khoán “đầy thách thức”.

“Tôi muốn thế giới nhìn thấy một công ty Việt Nam xứng đáng với tên gọi công ty công nghệ toàn cầu”, ông Lê Hồng Minh - nhà sáng lập kiêm CEO VNG nói. “Điểm mạnh của VNG là vừa bay bổng vừa thực tế”.

Ông Minh không bình luận về mốc thời gian IPO.

 VNG Data Center mới tại Khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7, T PHCM). (Ảnh: VGP/HM). 

Trong hồ sơ gửi Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào tháng 8, VNG cho biết họ đang xây dựng một mô hình ngôn ngữ lớn bằng tiếng Việt, có thể “sáng tạo nội dung, dịch thuật và chatbot”.

Được thành lập vào năm 2004, VNG đã phát triển từ một đơn vị phân phối game thành một tập đoàn gồm 34 công ty con, với các hoạt động kinh doanh bao gồm fintech, trung tâm dữ liệu, dịch vụ âm nhạc Zing và ứng dụng nhắn tin Zalo với 75 triệu người dùng.

Ngoài mục tiêu tạo ra đối thủ với ChatGPT, doanh nghiệp của ông Lê Hồng Minh còn có một loạt ứng dụng khác cho trí tuệ nhân tạo như hỗ trợ trợ lý giọng nói Alexa, tạo ra hình ảnh, âm thanh trong game,…

“Chúng tôi cố gắng kết hợp AI vào tất cả các sản phẩm của mình, cho dù đó là game hay Zalo, thanh toán điện tử hay đám mây”, Phó Chủ tịch điều hành, ông Vương Quang Khải - người lãnh công cuộc chuyển đổi sang AI tại VNG, chia sẻ.

Ông Minh cho biết các lĩnh vực mới đang thách thức sự thống trị hàng thập kỷ qua trong ngành công nghệ của các công ty Mỹ. Ông cho rằng đó là một sự “phát triển tự nhiên”, và rằng sẽ có rất nhiều “công ty đến từ các quốc gia khác nhau” góp mặt trong sân chơi mới.

Chẳng hạn, đó là sự đa dạng trong lĩnh vực chip bán dẫn - một lĩnh vực có những gã khổng lồ ở cả Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Trung Quốc đại lục và Vương quốc Anh.

Theo Nikkei, ông Minh là một trong những CEO đang cố gắng đưa doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các liên minh công nghệ, và xoá bỏ hình ảnh về một quốc gia lạc hậu sau chiến tranh.

Đối với VNG, điều đó đòi hỏi những chiến lược dài hạn, đặc biệt trong lĩnh vực mà họ phải đối mặt với những đối thủ khốc liệt nhất: trung tâm dữ liệu và phát triển mảng game của riêng mình thay vì phân phối từ công ty khác.

Hiện VNG vẫn chưa tìm được động lực có lợi nhuận để cắt giảm sự phụ thuộc vào các công ty bên ngoài trong mảng game - vốn đem lại hơn 80% doanh thu. Tiền bản quyền game là một trong những chi phí lớn nhất, lên tới 32 triệu USD (784 tỷ đồng) trong 6 tháng đầu năm nay.

Bên cạnh việc tạo ra những game online do chính VNG phát triển và phân phối ra thị trường nước ngoài, công ty cũng sẽ thử nghiệm “bán chéo” - trong đó chuyển đổi người chơi game thành người dùng ví điện tử ZaloPay.

ZaloPay lại đang là mảng kinh doanh thua lỗ nhiều nhất của tập đoàn bởi chiến lược “đốt tiền” để khuyến mãi cho người dùng nhằm giành thị phần trước MoMo và GrabPay - “những đối thủ có nguồn tài chính dồi dào hơn chúng tôi và có thể dai sức trong cuộc đua lấy lòng người dùng”, hồ sơ gửi SEC viết.

Công ty lỗ 650 tỷ đồng nửa đầu năm, cao hơn so với mức lỗ 390 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, mảng điện toán VNG Cloud của công ty có thể “được hưởng lợi thế sân nhà” theo hồ sơ gửi SEC, khi Chính phủ quy định dữ liệu phải được lưu trữ trên các máy chủ đặt tại Việt Nam.

Theo DataReportal, tại Việt Nam, 90% người dùng internet sử dụng Zalo, so với mức 77% sử dụng TikTok và Facebook Messenger. Cũng theo nghiên cứu này, Việt Nam có 78 triệu người dùng internet, tính đết hết tháng 1 năm nay.

 

 

 

Đức Huy (theo Nikkei Asia)

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.