|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cổ đông ngoại của VNG chuyển toàn bộ 47% cổ phần sang pháp nhân mới thành lập tại 'thiên đường thuế' Cayman

14:16 | 15/06/2022
Chia sẻ
VNG Limited – một pháp nhân mới được thành lập hồi đầu tháng 4 tại Cayman Islands, một thiên đường thuế nổi tiếng trên thế giới.

Theo tài hiệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 vừa công bố mới đây, kỳ lân công nghệ đời đầu của Việt Nam - VNG dự kiến triển khai chào bán cổ phiếu quỹ, ESOP và chuyển nhượng cổ phần của nhóm nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, VNG Limited -một pháp nhân mới được thành lập hồi đầu tháng 4 tại Cayman Islands, dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng 16,9 triệu cổ phần, tương đương 47,359% tổng số cổ phần của VNG từ 13 cổ đông nước ngoài.

Ban lãnh đạo VNG đồng thời đề xuất AGM 2022 thông qua việc miễn trừ chào mua công khai đối với giao dịch chuyển nhượng cổ phần của VNG Limited. Thương vụ phải đảm bảo quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài không vượt quá 49%.

Nguồn: VNG.

Đây có khả năng là bước chạy đà của VNG trong tham vọng IPO trên sàn chứng khoán Mỹ. Hồi tháng 8, tờ Bloomberg đưa tin VNG đang cân nhắc kế hoạch gọi vốn bằng cách niêm yết tại Mỹ thông qua sáp nhập với một công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng. Giá trị thương vụ này có thể dao động trong khoảng từ 2 tỷ USD đến 3 tỷ USD. 

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng VNG sẽ thực hiện niêm yết thông qua hình thức IPO truyền thống. Đây là cách thức mà VNG đã nghiên cứu từ ít nhất là năm 2017 khi VNG ký một thoả thuận ghi nhớ với sàn Nasdaq (Mỹ). Trước đó, Bloomberg đưa tin VNG đang tái cấu trúc mô hình kinh doanh của mình để có thể niêm yết tại Mỹ dễ dàng hơn. 

Năm nay, VNG đã đặt mục tiêu doanh thu dự kiến 10.178 tỷ đồng. Phần lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ âm 311 tỷ đồng và lỗ sau thuế dự kiến 993 tỷ đồng. Đây là năm thứ hai liên tiếp VNG đặt kế hoạch lỗ đậm.

Trước đó năm 2021, VNG cũng đặt kế hoạch lỗ 619 tỷ đồng nhưng thực tế cuối năm, theo báo cáo, lỗ sau thuế của công ty này dừng ở con số 71 tỷ đồng. 

 

Năm ngoái, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ của VNG đạt 414 tỷ đồng, song lỗ sau thuế của cổ đông không kiểm soát là 485 tỷ đồng, điều này được nhận định là có thể do khoản đầu tư vào Zion - đơn vị sở hữu ví điện tử Zalo Pay. Hiện VNG đang nắm giữ gần 60% cổ phần của Zion.

Phần lỗ cổ đông không kiểm soát tương ứng với 40% mức lỗ trong năm 2021 của Zion. Dẫn tới, Zion đã lỗ khoảng 1.213 tỷ đồng trong năm ngoái. Trước đó, năm 2020, đơn vị này cũng lỗ tới 666 tỷ đồng.

Do vậy, kế hoạch đặt lỗ nặng trong năm nay của VNG nhiều khả năng đến từ Zion. Ngoài Zion, các mảng kinh doanh chính của VNG trong năm ngoái như dịch vụ trò chơi, quảng cáo trực tuyến,… đều ghi nhận mức tăng trưởng.

Kết thúc năm 2021, tổng tài sản của VNG tăng 18% lên 9.278 tỷ đồng. Tổng lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng của công ty là 4.930 tỷ đồng, chiếm 53% cơ cấu tài sản. 

Cuối năm ngoái, tờ Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho hay VNG đang đang tìm kiếm cơ hội kêu gọi thêm từ 200 triệu USD đến 300 triệu USD từ cả các nhà đầu tư mới và nhà đầu tư hiện hữu, trước khi IPO tại Mỹ. Số vốn mới kêu gọi sẽ được dùng để củng cố kế hoạch mở rộng. 

Doanh Chính