|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VNDirect: Việc VNPost thoái vốn sẽ không ảnh hưởng lớn đến hoạt động của LPBank

07:00 | 06/12/2023
Chia sẻ
VNDirect cho rằng việc VNPost thoái vốn sẽ không ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của LPBank và ngân hàng có thể thu hồi tất cả số tiền gửi tiết kiệm bưu điện bằng cách thuyết phục khách hàng gửi tiền vào các phòng giao dịch của mình.

LPBank có thể thu hồi toàn bộ tiền gửi tiết kiệm bưu điện 

CTCP Chứng khoán VNDirect dự báo Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank - Mã: LPB) sẽ thu hồi được toàn bộ số tiền gửi tại các phòng giao dịch bưu điện sau khi VNPost thoái vốn. Tháng 4/2023, VNPost đã đấu giá 140,5 triệu cổ phiếu LPB (tương đương 84,5% cổ phần nắm giữ) nhưng không thành công do giá chào bán cao.

Theo Thông tư 11/2023 của NHNN, sau 7 ngày kể từ ngày VNPost thoái vốn xuống dưới 5% vốn điều lệ của LPBank, các phòng giao dịch bưu điện (PTO) sẽ không được nhận tiền gửi tiết kiệm. 

Đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm chưa đáo hạn, phòng giao dịch bưu điện sẽ phải tiếp tục thực hiện đúng theo thỏa thuận trước đó với khách hàng. Đối với những khoản tiến gửi đã đáo hạn, PTO phải có biện pháp thanh toán cho khách hàng. 

LPBank có số lượng phòng giao dịch cao thứ 3 trong 25 ngân hàng niêm yết. (Ảnh: VNDirect). 

VNDirect đánh giá một trong những thế mạnh của LPBank là khả năng cung cấp dịch vụ tài chính cho người dân ở vùng nông thôn và khách hàng hưu trí với sự hỗ trợ của VNPost.

Tuy nhiên, VNDirect cho rằng việc thoái vốn của VNPost sẽ không ảnh hưởng tới chiến lược đẩy mạnh cho vay bán lẻ trong dài hạn của LPBank. Theo ngân hàng, việc thoái vốn sẽ không tác động đến mối quan hệ giữa hai bên vì LPBank và VNPost đã ký thỏa thuận hợp tác 50 năm. 

Các chuyên viên phân tích tin rằng LPBank vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ của VNPost, chẳng hạn về cơ sở dữ liệu khách hàng, để theo đuổi chiến lược cho vay bán lẻ với khách hàng hưu trí và người dân nông thôn. Ngoài ra, nhân viên tại PTO đều là nhân viên của VNPost và hầu hết không có nghiệp vụ, chuyên môn ngân hàng. Do đó, với việc thoái vốn, LPBank có thể kiểm soát tốt hơn trình độ nhân viên. 

Theo ước tính của VNDirect, tính đến cuối tháng 2/2023, tổng tiền gửi tại PTO đạt 82.500 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính quý I/2023, tổng tiền gửi của LPBank là 227.283 tỷ đồng. Trong kịch bản cơ sở, VNDirect tin rằng LPBank có thể thu hồi tất cả số tiền gửi tiết kiệm bưu điện bằng cách thuyết phục khách hàng gửi tiền vào các phòng giao dịch ngân hàng của LPBank khi tiền gửi đáo hạn.

Triển vọng 2023 - 2024 nhiều khó khăn

Về triển vọng trong những tháng còn lại của năm 2023 và 2024, VNDirect đánh giá thu nhập của LPBank sẽ gặp một số khó khăn. 

Do nhu cầu cho vay khách hàng cá nhân giảm, các chuyên viên cho rằng tăng trưởng tín dụng của LPBank trong những tháng còn lại của năm 2023 và nửa đầu 2024 sẽ được thúc đẩy bởi cho vay doanh nghiệp trong ngành sản xuất và xây dựng.

VNDirect kỳ vọng ngành sản xuất sẽ phục hồi trong những tháng tới nhờ đơn hàng tăng trở lại từ các thị trường xuất khẩu như Mỹ. Trong khi đó, ngành xây dựng sẽ hưởng lợi từ việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công. Hoạt động ngân hàng bán lẻ được dự báo phục hồi mạnh mẽ vào quý IV/2024 khi nhu câu tiêu dùng tăng cao vào dịp cuối năm.

Hoạt động sản xuát và xây dựng chiếm gần 30% cơ cấu cho vay của LPBank. (Ảnh: VNDirect).

VNDirect cũng kỳ vọng biên lãi thuần (NIM) sẽ thu hẹp trong giai đoạn 2023 - 2024. Các nhà phân tích cho rằng NIM sẽ được hỗ trợ một phần bởi chi phí vốn giảm khi các khoản tiền gửi lãi suất cao đáo hạn.Tuy nhiên, lợi suất cho vay thấp lại ảnh hưởng đến NIM bởi LPBank chuyển sang cho vay doanh nghiệp, áp dụng chính sách hỗ trợ khách hàng.

VNDirect cũng dự báo quy định mới về Luật Kinh doanh bảo hiểm sẽ ảnh hưởng đến thu nhập ngoài lãi của LPBank. Theo đó, Thông tư 67/2023 yêu cầu các tổ chức tài chính không được tư vấn, giới thiệu, chào bán, thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư cho các khách hàng trong thời hạn 60 ngày trước và 60 ngày sau ngày giải ngân toàn bộ khoản vay.

VNDirect cho rằng quy định này sẽ tạo ra những khó khăn ngắn hạn với LPBank, khi phần lớn (97,7%) thu nhập từ phí thuần của ngân hàng đến từ hoạt động đại lý bảo hiểm.

Hoạt động bảo hiểm chiếm 72% thu nhập ngoài lãi của LPBank trong năm 2022. (Ảnh: VNDirect).

Tuy nhiên về dài hạn, các chuyên viên phân tích vẫn duy trì triển vọng tích cực vì kỳ vọng thu nhập khả dụng của khách hàng phục hồi trong năm 2024, ngân hàng và công ty bảo hiểm có biện pháp để đáp ứng nhu cầu thực của khách hàng và chuyển dịch tượng của sản phẩm bảo hiểm nhân thọ từ người vay sang người gửi tiền.

Từ những yếu tố trên, VNDirect đã hạ triển vọng của LPBank trong phần còn lại của năm 2023 và cả năm 2024. Trong đó, các chuyên viên phân tích dự báo lợi nhuận ròng của LPBank giảm 4,5% trong năm 2023, đạt 4.306 tỷ đồng. Lợi nhuận năm 2024 được dự báo tăng 29% so với cùng kỳ, đạt 5.555 tỷ đồng. 

VNDirect duy trì dự phóng tăng trưởng tín dụng cho năm 2023 là 16% và nâng dự phóng cho năm 2024 thêm 3,2 điểm % lên 16,3% để phản ánh sự phục hồi của ngành công nghiệp xây dựng và sản xuất, cũng như cho vay bán lẻ trong năm 2024.

Dự phóng NIM trong năm 2023 - 2024 được giảm thêm 0,4 điểm % xuống lần lượt 3,2%  và 3,4%. Chi phí tín dụng được hạ từ 0,9% xuống 0,7% cho năm 2023 và từ 1% xuống 0,7% cho năm 2024. 

 (Ảnh: VNDirect). 

VNDirect kết hợp phương pháp định giá P/B và định giá thu nhập thặng dư với tỷ trọng bằng nhau để đưa ra mức giá mục tiêu là 15.700 đồng/cp cho  cổ phiếu LPB. 

Tiềm năng tăng giá đối với cổ phiếu LPBank là sự phục hồi của phân khúc ngân hàng bán lẻ. Trong khi đó, rủi ro giảm giá là tỷ lệ nợ xấu cao hơn dự kiến và chi phí vốn tăng do ngân hàng phải huy động thêm tiền gửi để bù đắp các khoản tiền gửi tiết kiệm bưu điện không thu hồi được.

 (Ảnh: VNDirect). 

Minh Quang