|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Techcombank có thể được nới 'room' tín dụng cao hơn so với các ngân hàng khác nhờ yếu tố này

11:31 | 09/06/2022
Chia sẻ
VNDirect cho rằng Techcombank có thể được cấp hạn mức tín dụng tốt hơn so với các ngân hàng khác trong năm nay nhờ hệ số CAR cao nhất trong ngành.

Trong báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB), CTCP Chứng khoán VNDirect cho rằng Techcombank có thể được cấp hạn mức tín dụng tốt hơn so với các ngân hàng khác trong năm nay do hệ số CAR ghi nhận mức cao nhất trong ngành (15% vào cuối 2021).

Tuy vậy, nhóm phân tích cho rằng ngân hàng khó có thể đạt tăng trưởng tín dụng hơn những năm vừa qua do những hạn chế từ các quy định siết chặt tín dụng đem lại. 

Tăng trưởng cho vay của ngân hàng dự báo đạt 22% trong năm 2022. Techcombank vẫn còn dư địa để tăng cho vay cá nhân nhờ tỷ lệ LDR thấp (75%) vào cuối 2021 và danh mục cho vay khách hàng cá nhân vẫn ở mức vừa phải (chiếm 47% trong tổng dư nợ).

 Nguồn: VNDirect Research.

Bên cạnh đó, chuyên gia cho rằng Techcombank có thể tiếp tục duy trì tỷ lệ CASA cao do là ngân hàng tiên phong trong việc áp dụng chính sách Zero fee. Đây sẽ là một trong số ít ngân hàng Việt Nam có thể duy trì được hệ số NIM cao bất chấp lãi suất huy động sẽ gia tăng trong năm nay.

Lợi nhuận sau thuế của ngân hàng ước tính tăng 26% so với cùng kỳ trong 2022, đạt 22.700 tỷ đồng. ROE dự báo tiếp tục cải thiện lên 22% (từ 21,7% trong 2021).

Ngoài ra, việc IPO tiềm năng của công ty chứng khoán TCBS cũng là một tiềm năng tăng giá mạnh mẽ cho Techcombank. Song nhóm chuyên gia cũng lưu ý rủi ro như lạm phát cao hơn dự kiến, dẫn đến tăng trưởng tín dụng thấp hơn và nợ xấu tăng cao hơn dự kiến.

Không chịu ảnh hưởng đáng kể từ việc thắt chặt quy định đối với thị trường vốn 

Theo VNDirect, những chỉ thị giám sát chặt chẽ việc phát hành và giao dịch TPDN trong thời gian vừa qua nhằm tăng cường tính minh bạch và bền vững của thị trường và nâng cao uy tín của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, những sự việc trên đã dẫn đến những hệ quả tiêu cực ngắn hạn khi hàng loạt giám đốc/chủ doanh nghiệp Việt Nam đã bị bắt giữ, theo đó mang lại tâm lý tiêu cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Với sự liên quan mật thiết đến lĩnh vực bất động sản và thị trường TPDN, cổ phiếu ngành ngân hàng nói chung và TCB nói riêng cũng ghi nhận đà giảm giá rất mạnh kể từ đó.

Nhóm phân tích cho rằng mặc dù Techcombank có tỷ lệ cho vay bất động sản cao (68% tổng cho vay khách hàng doanh nghiệp và 32% tổng tín dụng) và nắm giữ khối lượng TPDN lớn (17% tổng tín dụng), ngan hàng sẽ ít gặp rủi ro hơn liên quan vụ việc trên nhờ vào mô hình kinh doanh ổn định và bền vững.

Phương Nga