Chứng khoán

'VN-Index hướng tới mốc 1.040 điểm, điểm sáng nhóm ngân hàng'

09:35 | 06/11/2019

Chia sẻ

Hầu hết các ngân hàng đều hoàn thành hơn 3/4 kế hoạch cả năm 2019 sau 9 tháng trong khi mùa cao điểm kinh doanh thường rơi vào quí IV, do vậy nhóm ngân hàng sẽ vượt kế hoạch kinh doanh cả năm, Chứng khoán Rồng Việt đánh giá.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (Mã: VDS) công bố báo cáo chiến lượng đầu tư tháng 11 với kì vọng cú hích từ dòng vốn ngoại sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán, theo đó VN-Index có thể biến động trong khoảng 1.000 - 1.040 điểm trong tháng này.

Thông tin từ Rồng Việt, cập nhật mới nhất cho thấy Mỹ - Trung đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận giai đoạn I, tín hiệu tích cực đầu tiên để tiến tới thỏa thuận toàn diện. Đồng thời, kì vọng về rủi ro suy thoái của giới đầu tư đã bắt đầu giảm khi lợi suất trái phiếu chính phủ của các nước phát triển đang tăng trở lại cho thấy dòng tiền tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn đã dịu dần.

Thêm vào đó, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư cổ phiếu ở thị trường phát triển, điển hình là Mỹ, không còn dễ dàng khi mà mức PE của chỉ số S&P500 đã đạt đỉnh một năm. Do vậy, dòng tiền ngoại có thể chuyển hướng sang các thị trường đang phát triển, đặc biệt thị trường chứng khoán Việt Nam được xem là khá hấp dẫn do là nền kinh tế hiếm hoi duy trì được tốc độ tăng trưởng cao. 

Mặc dù, trở ngại lớn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay tại thị trường Việt Nam là vấn đề giới hạn sở hữu khi các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt đã gần hết room. Tuy nhiên, qui tắc ban hành các rổ chỉ số mới đã được đưa ra hơn 2 tháng qua, do đó Rồng Việt kì vọng các ETFs sẽ được ra mắt trong năm nay, điển hình là các quĩ Diamonds.

Bên cạnh đó, Rồng Việt cũng nhận thấy dòng tiền nội vẫn khá dồi dào khi dự nợ kí quĩ liên tục tăng trong suốt thời gian qua. Ngoài ra, lãi suất kí quĩ giảm do cạnh tranh từ các CTCK có vốn ngoại cũng phần nào khuyến khích các nhà đầu tư

pe

PE của Việt Nam đang thấp hơn so với các thịtrường trong khu vực trong khi kinh tế tăng trưởng cao. Nguồn: Chứng khoán Rồng Việt

Về ý tưởng đầu tư tháng 11, Rồng Việt đánh giá cao các cổ phiếu ngân hàng với kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực. Cụ thể, tổng thu nhập hoạt động và LNST của ngân hàng niêm yết tăng trưởng 22% và 43% trong quí III/2019, và lần lượt là 17,2% và 25% trong 9T/2019.

Không chỉ các hoạt động cốt lõi (cho vay khách hàng và dịch vụ) khả quan, chi phí hoạt động và dự phòng thấp cũng góp phần giúp thu nhập ròng tăng trưởng mạnh. Điều tích cực là hầu hết các ngân hàng đều hoàn thành hơn 3/4 so với kế hoạch cho cả năm 2019.

Không những vậy, đối với ngành ngân hàng, mùa cao điểm kinh doanh thường rơi vào quí IV. Do vậy, với kết quả tích cực trong 9 tháng đầu năm và triển vọng quí IV, Rồng Việt tin rằng ngân hàng sẽ vượt kế hoạch kinh doanh cả năm.

vds

Sơn Tùng