|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VN-Index có cơ hội hồi phục sau nghỉ lễ?

20:05 | 18/04/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, tín hiệu hiện tại có thể tiếp tục gây sức ép lên thị trường trong thời gian tới và rủi ro điều chỉnh vẫn còn hiện hữu. Tuy nhiên, tạm thời thị trường sẽ nhận được hỗ trợ từ vùng 1.176 - 1.182 điểm.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (17/4) 

VN-Index tiếp tục giảm gần 23 điểm trong phiên hôm nay và đóng cửa tại mốc 1.193 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành Hóa chất dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành dịch vụ tài chính, dầu khí, ... Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

(Nguồn: Thu Thảo tổng hợp).

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/4

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Phiên giảm điểm ngày 17/4 có thanh khoản yếu đưa chỉ số về ngưỡng hỗ trợ 1.190. Trong những phiên giao dịch tới, diễn biến của thị trường phụ thuộc vào lực bắt đáy tại ngưỡng này. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index trải qua một phiên điều chỉnh tiêu cực với các nhịp giảm điểm gối đầu, sau đó lao dốc mạnh về cuối phiên. Chỉ số hình thành mẫu nến “marubozu” giảm điểm, bao trùm toàn bộ nến phiên và phủ định lại toàn bộ nỗ lực hồi phục của hôm qua.

Do vậy, nhiều khả năng thị trường vẫn bỏ ngỏ quán tính giảm điểm trong khi tâm lý tiêu cực vẫn đang lấn át trạng thái giao dịch của các nhà đầu tư. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế mua mới đối với các vị thế đang nắm giữ, ưu tiên quản trị rủi ro và bán giảm vị thế, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp hồi phục sớm.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) 

Thị trường hồi phục bất thành và suy yếu. Tín hiệu hiện tại có thể tiếp tục gây sức ép lên thị trường trong thời gian tới và rủi ro điều chỉnh vẫn còn hiện hữu. Tuy nhiên, tạm thời thị trường sẽ nhận được hỗ trợ từ vùng 1.176 - 1.182 điểm, vùng MA(200) ngày cũng là vùng MA(200) tuần, và có dao động thăm dò cung cầu trong thời gian gần tới.

Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn, đồng thời gian sát diễn biến cung cầu tại vùng hỗ trợ để đánh giá lại trạng thái của thị trường. Hiện tại vẫn nên cân nhắc những đợt hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm rủi ro.

Chứng khoán Tiên Phong (TPS)

VN-Index tiếp tục có phiên giảm điểm khiến các chỉ báo kỹ thuật nhanh của VN-Index như RSI, Stoch đã áp sát mức quá bán - có thể mở ra cơ hội mua mới cho nhà đầu tư trong thời gian tới. Tuy nhiên, điều chúng ta cần quan sát là lực bán trên đồ thị ngày có dấu hiệu suy yếu.

Các dấu hiệu tạo đáy ở các khung đồ thị ngắn như H1 sẽ là động lực cho thị trường hồi phục điểm số - thanh khoản trong phiên tăng là điều đặc biệt cần thiết trong giai đoạn bán mạnh này của VN-Index. Mức hỗ trợ 1.210 điểm đã nhanh chóng bị xuyên thủng ngày hôm nay và thị trường đang hướng đến vùng hỗ trợ dưới ở 1.180 điểm. Nhóm phân tích duy trì quan điểm thị trường dao động trong khung giao dịch từ 1.180 – 1.270 điểm.

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 17/4. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2405 giảm về mức thấp nhất phiên gần 1.206 điểm và bật trở lại. Đồng thời, chỉ báo RSI đã xuất hiện phân kỳ với giá cho thấy nhịp hồi phục vẫn đang tiếp diễn. Cụ thể, giá có thể hồi lên vùng 1.224 điểm hoặc xa hơn là khu vực 1.235 - 1.240 điểm ở kịch bản tích cực hơn. Tuy nhiên, nếu không vượt được 1.240 điểm thì rủi ro điều chỉnh trở lại vẫn còn.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2405 duy trì mức giảm với kháng cự gần nhất quanh 1.272 điểm. Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược mua (long) quanh vùng giá hiện tại, dừng lỗ 1.207 điểm và chốt lời từng phần tại 1.224 hoặc xa hơn 1.235 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 trải qua một phiên điều chỉnh tiêu cực với các nhịp giảm điểm gối đầu, sau đó lao dốc mạnh về cuối phiên. Chỉ số hình thành mẫu nến giảm điểm thân đặc, bao trùm toàn bộ nến phiên và phủ định lại toàn bộ nỗ lực hồi phục của hôm qua.

Do vậy, nhiều khả năng thị trường vẫn bỏ ngỏ quán tính giảm điểm trong khi tâm lý tiêu cực vẫn đang lấn át trạng thái giao dịch của các nhà đầu tư. Chiến lược giao dịch trong phiên là ưu tiên mở bán (short) quanh kháng cự.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo