|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chuyển động thị trường

VMP Academy: Hành trình 15 năm đi tìm nhà Quản lý bền vững

10:00 | 10/08/2023
Chia sẻ
2023 đánh dấu cột mốc 15 thành lập Học viện đào tạo quản lý VMP Academy. Hoạt động từ năm 2008, phát triển bền vững cùng 19.000 nhà quản lý, tổ chức hơn 6000 khóa học tại 800 doanh nghiệp hàng đầu. Một hành trình dài đối với một tổ chức đào tạo tại Việt Nam, vô cùng thách thức nhưng đầy sự đam mê…

Hành trình 15 năm đi tìm nhà quản lý bền vững. Nguồn ảnh: VMP Academy

Bắt đầu với sự “nhàm chán” cách đào tạo quản lý cũ

Năm 2008, tình trạng chung của thị trường nhân sự Việt có thay đổi rõ rệt do có sự gia nhập của các doanh nghiệp đa quốc gia. Khác biệt về văn hóa, phương pháp làm việc gây trở ngại trong quá trình hợp tác làm việc. Điều này là nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đào tạo, đặc biệt là các chương trình nhằm gắn kết đội nhóm, cải thiện khả năng tương tác của quản lý và nhân viên.

Tuy nhiên, cách thức đào tạo lúc này còn khá đơn sơ. Thường do người có nhiều kinh nghiệm chuyên gia chuyển sang đào tạo. Chất lượng chương trình đào tạo không đồng đều, gây nhàm chán cho người học; thậm chí, không mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

Một nhóm nhỏ tập hợp các Trainer trẻ, nổi bật có chuyên gia Phan Hữu Lộc, với khao khát thay đổi phương pháp đào tạo nhân sự, đặc biệt đối tượng người học là quản lý. Thay thế những chương trình “hàn lâm - nghiêm nghị” bằng những nội dung hài hước - sôi động nhưng giải quyết hiệu quả vấn đề của người học. Và TEAM (tiền thân của VMP Academy) được thành lập để thực hiện lý tưởng ấy.

Nguồn ảnh: VMP Academy

Thay đổi góc nhìn của doanh nghiệp về Đào tạo

Năm 2013, sau 5 năm thành lập, TEAM chính thức đổi tên thành VMP, với mong muốn như một cánh tay nối dài của bộ phận Đào tạo - Phát triển. Cụ thể, ngoài việc củng cố chuyên môn cho người phụ trách đào tạo, VMP ưu tiên đẩy mạnh việc thay đổi tư duy, kỹ năng và hoàn thiện năng lực của đội ngũ quản lý tại doanh nghiệp.

Lựa chọn này đến từ hai lý do sau: Một là, nhiều người làm nghề nhưng chưa được học tập bài bản, làm theo quán tính hay kinh nghiệm sẵn có, dẫn đến thất thoát ngân sách; đánh mất niềm tin, nhìn nhận sai lệch của cấp lãnh đạo và trưởng phòng ban về hoạt động đào tạo. Nhiều hoạt khóa học được triển khai để hoàn thành chứng chỉ thay vì đề cao tính ứng dụng sau đào tạo.

Nguồn ảnh: VMP Academy

Thứ hai, đội ngũ quản lý lại chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đào tạo. Tuy nhiên, họ thường không ý thức được việc này. Kết quả của hoạt động đào tạo thường được mặc định là trách nhiệm của phòng HR & Training. Vì vậy, để người phụ trách đào tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cần bắt đầu từ việc giúp mỗi nhà quản lý hiểu đúng vai trò của họ trong quá trình phát triển nhân viên.

15 năm kiến tạo đội ngũ quản lý bền vững

Chúng tôi hiểu rằng, chỉ khi nào nhà quản lý ưu tiên việc phát triển đội nhóm, thì hoạt động đào tạo mới thật sự mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Vì vậy, sau 15 năm đồng hành cùng bộ phận HR-Training, VMP chính thức định vị và công bố sứ mệnh “Kiến tạo đội ngũ quản lý bền vững”.

Mai Thị Thủy, CEO của VMP Academy cho biết: Với sứ mệnh này, VMP trở thành một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ đào tạo quản lý số 1 tại Việt Nam. Với sự đồng hành của 70 chuyên gia thuộc đa lĩnh vực, VMP đã tổ chức hơn 6000 chương trình đào tạo, phát triển thành công 19.000 nhà quản lý bền vững tại 800 doanh nghiệp hàng đầu như Coca Cola, Honda, Rohto, ECCO, Vietinbank, Yamaha, Guardian, Toyota, Bayer, Lazada...

 VMP là đơn vị đào tạo số 1 Việt Nam, phát triển đội ngũ quản lý tại 800 doanh nghiệp hàng đầu. Nguồn ảnh: VMP Academy

Năm 2023, để đánh dấu cột mốc 15 năm đáng nhớ này, VMP tổ chức dự án phi lợi nhuận kéo dài 6 tháng liên tiếp mang tên “Năm, Mười, Mười lăm… Trốn Tìm”. Với mục đích tri ân đến khách hàng, cộng đồng HR và Training tại Việt Nam. Đặc biệt, đây cũng là sự kiện vinh danh cho sự nỗ lực của những chuyên gia đào tạo trên suốt hành trình “Đi tìm nhà quản lý bền vững”.

 Dự án phi lợi nhuận kéo dài 6 tháng liên tiếp do VMP tổ chức. Nguồn ảnh: VMP Academy

Theo dõi thông tin về dự án kỷ niệm 15 năm thành lập VMP tại đây.

Bích Thu