|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Vinhomes hoàn tất mua lại Khu đô thị Đại An gần 300 ha

09:06 | 19/02/2021
Chia sẻ
Theo VCSC, trong giai đoạn 2019 - 2020, Vinhomes đã hoàn tất thâu tóm dự án Khu đô thị Đại An tại Hưng Yên. Giá trị thương vụ ước tính 3.100 tỷ đồng.

Báo cáo chiến lược 2021 vừa công bố của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) nhận định, các khu vực vùng ven xung quanh Hà Nội và TP HCM ngày càng trở nên quan trọng đối với sự phát triển của thị trường nhà ở Việt Nam. 

Theo VCSC, kế hoạch phát triển các tuyến đường cao tốc và cơ sở hạ tầng liên tỉnh, bất động sản tại các khu vực vùng ven đang thu hút người mua nhà và nhà đầu tư. Một phần là do giá bất động sản tại TP HCM và Hà Nội đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh trong 3 năm qua và việc trì hoãn thủ tục cấp phép các dự án tiếp tục hạn chế nguồn cung mới, đặc biệt là ở TP HCM.

Công ty chứng khoán này nhận định, các đô thị vùng ven sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2021 và tổng lượng giao dịch căn hộ sơ cấp tại Hà Nội và TP HCM sẽ tăng nhẹ.

VCSC cũng nhận định, các giao dịch M&A quỹ đất/dự án giữa các chủ đầu tư sẽ gia tăng. Việc cấp phép dự án mới bị hạn chế cùng với giá đất tăng nhanh đã cho phép các chủ đầu tư có quỹ đất lớn thoái vốn một phần các dự án để ghi nhận lợi nhuận (đơn cử như Novaland và DIC Corp) hoặc bán một phần cổ phần trong các dự án để cùng phát triển với đối tác (đơn cử như Vinhomes và Nam Long).

Thống kê của đơn vị này cho thấy, giai đoạn 2019 - 2020 diễn ra một số giao dịch mua bán, chuyển nhượng quỹ đất/dự án lớn.

Cụ thể, CTCP Vinhomes (Mã: VMH) đã hoàn tất bán buôn dự án Grand Park giai đoạn 2 (quận 9, TP HCM) cho Mitsubishi và Nomura Real Estate. Giá trị thương vị ước khoảng 11.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng đã hoàn tất chuyển nhượng tòa văn phòng 37 tầng tại Vinhomes Metropolis (Liễu Giai, Hà Nội) cho CapitaLand (giá trị thương vụ ước khoảng 6.800 tỷ đồng).

Vinhomes cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc bán buôn dự án Grand Park giai đoạn 3 cho Mitsubishi, Nomura Real Estate (giá trị thương vụ ước tính 12.100 tỷ đồng) và Masterise Home (giá trị thương vụ ước tính 5.600 tỷ đồng).

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc bán buôn dự án Ocean Park và Smart City. 

Đáng chú ý, VCSC cho biết, Vinhomes đã hoàn tất thâu tóm dự án Khu đô thị (KĐT) Đại An tại Hưng Yên. Giá trị thương vụ ước tính 3.100 tỷ đồng.

Ai là chủ đầu tư KĐT Đại An?

Vinhomes hoàn tất mua KĐT Đại An (Hưng Yên) với giá 3.100 tỷ? - Ảnh 1.

Bản đồ quy hoạch chi tiết dự án Đại An. (Nguồn: hungyen.gov.vn).

Theo tìm hiểu, KĐT Đại An được phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hồi tháng 6/2019 và được duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hồi tháng 10/2019.

Dự án do CTCP Đầu tư Xây dựng Đại An làm chủ đầu tư lập quy hoạch với tổng diện tích khoảng 293,9 ha; dự báo dân số khoảng 42.000 người.

Phía Bắc dự án giáp tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, phía Đông giáp xã Tân Quang, xã Nghĩa Trụ và các dự án công nghiệp hiện có, phía Tây giáp trường Cán bộ tài chính, khu dân cư xã Tân Quang và xã Cửu Cao (Văn Giang), phía Nam giáp đường vành đai 3,5.

Cuối tháng 11/2019, CTCP Vinhomes (Mã: VHM) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên liên quan đến việc thực hiện Khu đô thị Đại An. Tháng 2/2020, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản trả lời Vinhomes. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra đề xuất của doanh nghiệp theo đúng quy định, báo cáo UBND tỉnh.

Tháng 6/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên đã công bố thông tin tìm nhà đầu tư cho dự án Khu đô thị Đại An. Theo quy định, dự án sẽ được sơ tuyển, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Đến tháng 7/2020, tại kỳ họp thứ XIII, HĐND tỉnh Hưng Yên đã nhất trí chủ trương triển khai dự án trên để tiến hành các bước tiếp theo trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Về CTCP Đầu tư Xây dựng Đại An (Đại An), doanh nghiệp được thành lập vào tháng 11/2009, có địa chỉ tại xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Theo thông báo đăng ký thay đổi hồi tháng 8/2016, Đại An điều chỉnh giảm vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng xuống còn 500 tỷ đồng. Đến tháng 4/2020, doanh nghiệp tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng.

Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hiện nay là bà Dương Hồng Anh (sinh năm 1971).

Theo tìm hiểu, Đại An trước đây là công ty liên kết của Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC). Cuối tháng 7/2013, HĐQT Vingroup thông qua chuyển nhượng toàn bộ 60 triệu cổ phần đang sở hữu tại Đại An, tương đương 40% vốn điều lệ doanh nghiệp. Sau khi chuyển nhượng, Vingroup không còn là cổ đông của doanh nghiệp này.

Hà Lê