|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vĩnh Hoàn có thể tăng trưởng lợi nhuận âm trong nửa đầu năm 2023?

07:14 | 02/11/2022
Chia sẻ
SSI Research giả định sản lượng tiêu thụ tăng 5% theo năm, trong khi giá bán bình quân giảm 17% theo năm trong năm 2023. Vĩnh Hoàn nhiều khả năng sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận âm trong 6 tháng đầu năm sau.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III của CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) cho thấy kết quả kinh doanh tăng mạnh so với cùng kỳ nhờ giá bán tăng. 

Cụ thể, doanh thu thuần của Vĩnh Hoàn tăng 46% lên 3.261 tỷ đồng. Giá vốn hàng bán tăng với mức 45%, thấp hơn mức tăng của doanh thu thuần. Biên lãi gộp đạt 19,1%, tăng 0,7 điểm % so với con số 18,4% cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, cả doanh thu, lợi nhuận gộp và cả biên lãi gộp đều giảm mạnh so với mức kỷ lục doanh nghiệp đã thiết lập hồi quý II - thời điểm công ty đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ để hưởng lợi từ sự thiếu hụt thủy sản.

Trừ đi các chi phí, Vĩnh Hoàn lãi sau thuế 460 tỷ đồng quý III, tăng 80% so với cùng kỳ, song thấp nhất kể từ quý IV năm ngoái. 

Theo Trung tâm phân tích của Chứng khoán SSI (SSI Research), nguyên nhân là do doanh thu từ Mỹ (thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Vĩnh Hoàn) giảm 41% so với quý trước, phản ánh lượng hàng tồn kho cao và lạm phát kéo dài. 

Tỷ suất lợi nhuận gộp đạt 19,2% trong quý III, giảm mạnh so với 25,9% trong quý II mặc dù giá bán bình quân tăng nhẹ 5% so với quý trước. Nguyên nhân là do khoản dự phòng hàng tồn kho lên tới 240 triệu đồng liên quan đến thành phẩm tồn kho. Do cả nguyên liệu cá và chi phí thức ăn đều giảm kể từ tháng 10, Vĩnh Hoàn dự báo giá bán bình quân sẽ giảm trong quý 4 năm 2022, dẫn đến việc trích lập dự phòng trong quý này. 

“Tuy nhiên, xét về tính trọng yếu của khoản dự phòng này, chúng tôi dự báo Vĩnh Hoàn sẽ ghi nhận một số khoản hoàn nhập trong quý IV”, SSI Research nhận định.

Công ty kỳ vọng xu hướng xuất khẩu hiện tại sẽ tiếp tục được duy trì, mặc dù có thể vẫn có sai lệch so với dự báo này. Trong khi sản lượng xuất khẩu sang Mỹ có thể tăng trong quý IV so với quý III do tác động từ kỳ nghỉ lễ, giá bán bình quân đã bắt đầu điều chỉnh giảm. Theo Agromonitor, giá bán bình quân của cá tra là 4,2 USD/kg trong tháng 10 năm 2022 (giảm 7% so với tháng trước). 

Với mức tiêu thụ dự kiến trong mùa lễ hội tăng vọt, SSI Research kỳ vọng Vĩnh Hoàn sẽ ghi nhận giá bán bình quân là 4,5 USD/kg trong quý IV. Đối với năm 2023, giá bán bình quân có thể giảm sau kỳ nghỉ lễ và giảm xuống 4 USD/kg. Mặc dù thị trường Trung Quốc rất nhạy cảm và dễ biến động với giá cả, thị trường này được dự báo duy trì mức độ tăng trưởng cho đến năm 2023.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), có thể đơn hàng cá tra sẽ tăng dần trong tháng 10 là tháng đỉnh điểm của mùa giao dịch cuối năm. Hiện nay nguồn cung cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương đang giảm, giá cá nguyên liệu đang tăng lên.  

Trong tháng 9 kim ngạch xuất khẩu cá tra đạtđạt 164 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.Tuy nhiên, VASEP cho rằng các mức tăng trưởng đột phá trên không phải là tín hiệu lạc quan vì tháng 9/2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra sụt giảm xuống mức thấp nhất. Hơn nữa, thông thường hàng năm vào tháng 9 sắp vào mùa cao điểm có nhiều đơn hàng cho dịp lễ cuối năm và năm mới, nhưng năm nay, kim ngạch cá tra tháng 9 lại thấp hơn 15% so với tháng 8.  

Cho năm 2022, SSI Research dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 14 nghìn tỷ đồng (tăng 54% so với cùng kỳ) và 2,3 nghìn tỷ đồng (tăng 109% so với cùng kỳ). Cho năm 2023, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế có thể lần lượt đạt 12,9 nghìn tỷ đồng  và 1,7 nghìn tỷ đồng, giảm lần lượt 8% và 27% so với 2022. 

“Chúng tôi giả định sản lượng tiêu thụ tăng 5% theo năm, trong khi giá bán bình quân giảm 17% theo năm trong năm 2023. Vĩnh Hoàn nhiều khả năng sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận âm trong 6 tháng đầu năm 2023”, SSI Research nhận định.

 

H.Mĩ

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.