|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vingroup lên tiếng về nghi vấn 'trục lợi' gấp 10 lần từ 25 triệu bộ xét nghiệm COVID-19

16:49 | 02/10/2021
Chia sẻ
Tổng giám đốc Vingroup khẳng định tập đoàn không lấy lãi 1 đồng nào trong giao dịch với Bộ Y tế, thậm chí còn bù đắp chi phí để cung ứng với giá tốt nhất thị trường.
Vingroup lên tiếng về nghi vấn 'trục lợi' gấp 10 lần từ 25 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Quang. (Ảnh: Báo Thanh niên).

Trước nghi vấn về việc trục lợi từ hàng chục triệu test bộ xét nghiệm COVID-19, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup, khẳng định công ty đã ứng tiền mua 15 triệu bộ test theo đề nghị từ Bộ Y tế, hoàn toàn không thu lợi bất cứ đồng nào, thậm chí còn bù đắp chi phí để cung ứng với giá tốt nhất thị trường.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Chính phủ có cơ chế đặc biệt nhằm mua lô 25 triệu kit test COVID-19 do Vingroup nhập về. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng có sự liên kết giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý, chỉ định thầu cho Vingroup mua hàng chục triệu test COVID-19 với giá cao trục lợi.

Ông Quang cho biết Bộ Y tế đã vận động doanh nghiệp ứng tiền mua trước, không phải chỉ định thầu. Vào thời điểm dịch bệnh leo thang cần khẩn cấp, Bộ Y tế đã vận động các doanh nghiệp tự ứng kinh phí ra nhập khẩu các bộ kit test về để chuyển giao lại cho Bộ với giá phi lợi nhuận. Song song, Bộ sẽ làm các thủ tục mua sắm đấu thầu để tiết kiệm thời gian.

"Khi Bộ vận động, Vingroup lập tức triển khai ngay không hề tính toán gì. Bộ xác định nhu cầu trước mắt cần tối thiểu 25 triệu bộ kit test, nhưng chúng tôi mới tìm mua được 15 triệu bộ với giá tốt nên mới chỉ ký được hợp đồng mua 15 triệu. Theo thỏa thuận ban đầu với Bộ Y tế, giá cả mua sao chuyển giao vậy, chúng tôi không lấy lãi 1 đồng nào trong giao dịch này", Tổng Giám đốc Vingroup chia sẻ.

Ông Quang cho hay Vingroup hiện mới nhập về 15 triệu bộ và đang chào bán cho các địa phương và đơn vị trong nước theo đúng quy định về đấu thầu. 

Mặc dù ký hợp đồng trực tiếp với Hãng SD Biosensor của Hàn Quốc, không qua bất cứ trung gian nào để nhập về với giá 61.000 đồng/bộ nhưng để hỗ trợ các địa phương, Vingroup quyết định tài trợ một phần chi phí để kit test về mức 44.000 đồng/bộ.

"Chúng tôi rất phẫn nộ trước những quy chụp cho rằng Vingroup trục lợi từ việc này. Đó là những quy chụp hồ đồ và thiếu lương tâm với tâm huyết chống dịch từ trước đến nay của chúng tôi cũng như của các doanh nghiệp khác", vị lãnh đạo bày tỏ.

Trước đó, Tập đoàn đã từng chủ động mua hơn 20 triệu bộ test về tặng hoàn toàn miễn phí cho nhiều đơn vị, địa phương như Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, TP.HCM, Long An, Khánh Hòa, Kiên Giang…

Vingroup lên tiếng về nghi vấn 'trục lợi' gấp 10 lần từ 25 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Báo Chính phủ).

Phản hồi một số luồng thông tin cho rằng Vingroup giảm giá xuống vì sức ép dư luận, vị tổng giám đốc khẳng định việc giảm giá này là do tập đoàn chủ động để giúp các địa phương vùng dịch có thể làm nhanh thủ tục và ủng hộ chống dịch, được thực hiện từ ngày 17/9/2021, nhiều ngày trước khi có các dư luận, thậm chí thấp hơn so với thông tin gần đây gây xôn xao, cho rằng kit test giá 50.000 đồng/bộ.

Ông Quang khẳng định Vingroup luôn minh bạch, mọi quá trình mua bán đều có hóa đơn chứng từ rõ ràng. "Tôi có thể công khai luôn 61.000 đồng là mức giá tốt nhất tại thời điểm đàm phán đợt vừa rồi, sau khi Vingroup đã nhập nhiều lô hàng lớn, mở rộng nguồn hàng và quan hệ cũng như đặt vào thời gian đỡ cao điểm", ông nói.

Tổng Giám đốc Vingroup cho biết trước đó, trong tháng 7 và 8, khi mua 20 triệu kit test để tặng có thời điểm doanh nghiệp đã phải trả giá cao hơn nhiều.

Đơn cử, Vingroup đã mua hơn 3 triệu bộ test Standard Q Covid-19 Ag Test của SD Biosensor Inc, Hàn Quốc, giá 175.000 đồng/test; 700.000 bộ Panbio Covid-19 Ag Rapid Test Device của Abbott Diagnostics Korea Inc, Hàn Quốc, giá 115.000 đồng/test; 700.000 bộ test SGTi-flex COVID-19 Ag của Sugentech, Inc., Hàn Quốc, giá 78.000 đồng/test; 10,5 triệu bộ BIOSYNEX COVID-19 Ag BSS từ Biosynex Swiss SA, Pháp/Thụy Sĩ giá 88.651 đồng/test...

Ông cho biết thêm các lô hàng trên được mua qua những nhà phân phối trong nước như Lục Tinh, Hùng Thịnh, Việt Nhật, Đoàn Gia SG… với đầy đủ hóa đơn chứng từ minh bạch và có thể dễ dàng kiểm chứng thông tin trên mạng tương ứng thời điểm Vingroup đặt mua.

"Giá Vingroup mua và chuyển giao cho Bộ Y tế là 61.000 đồng/bộ mà họ nói lãi gấp 10 lần, tức là giá 1 bộ test chỉ có 6.100 đồng (gần 0,3 USD), xin hỏi chính bạn, bạn có tin được không? 

Chúng tôi đã tìm kiếm khắp thế giới nhưng chưa thấy ở đâu có test nhanh nào giá đó. Có một số loại giá rẻ hơn 61.000 đồng vài chục phần trăm, nhưng chúng tôi lo ngại người dùng không yên tâm nên đã không chọn", ông Quang trả lời báo chí.

Thông tin thêm, vị lãnh đạo cho biết dự án sản xuất test nhanh của Vingroup tới đây là dự án phi lợi nhuận. Việc sản xuất này xuất phát từ nhu cầu chống dịch, bảo vệ sức khỏe của người dân và nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo tự lực, tự chủ nguồn cung kit test cho Việt Nam trong bối cảnh “bình thường mới”.

Lê Huy