|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vinatex: 10.000 công nhân không thể đi làm, rủi ro không đạt cam kết giao hàng

12:14 | 16/07/2021
Chia sẻ
Trong tâm thư của Chủ tịch Vinatex, khoảng 15.000 công nhân đã không thể đi làm vì đợt dịch bùng phát tại cả phía Bắc và phía Nam, trong đó riêng tại miền Nam, trong vòng 10 ngày đã có 10.000 người đã tạm dừng việc.

Hôm 14/7, ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex - Mã: VGT) vừa gửi tâm thư đến người lao động và cán bộ quản lý các doanh nghiệp thuộc tập đoàn.

6 tháng đầu năm, tổng thể chung về hiệu quả của Vinatex đã quay lại cao hơn mức trước dịch bệnh của cùng kỳ năm ngoái tới trên 40%. Hiện tập đoàn đang có đủ đơn hàng ở tất cả các đơn vị đến hết tháng 9 và một phần đến tháng 12.

Tuy nhiên khi dịch bệnh COVID-19 dự kiến vẫn tiếp diễn thì cam kết giao hàng và thực hiện trách nhiệm của hợp đồng kinh tế cũng là rủi ro rất lớn với từng doanh nghiệp.

Tâm thư lãnh đạo Vinatex: 10.000 công nhân không thể đi làm vì đợt dịch COVID-19 tại các tỉnh miền Nam - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Vinatex).

Trong thư chia sẻ, ông Trường cho biết công ty đang thực sự rơi vào thời kỳ khó khăn nhất trong suốt 18 tháng qua, khi các địa phương là trung tâm sản xuất có tỷ trọng lớn, hiệu quả cao của tập đoàn đều nằm trong tâm dịch, nghiêm trọng nhất là tại TP HCM, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bình Định. 

Nhiều cơ sở sản xuất đã phải giảm mạnh sản xuất từ 50 - 70%, thậm chí phải dừng sản xuất trong 14 ngày nếu có F0.

Trong tháng 5, khoảng 5.000 lao động của tập đoàn đã không thể đi làm do giãn cách ở khu vực phía Bắc, gồm gần 3.000 lao động của Công ty May Đáp Cầu, trên 500 công nhân Công ty May Việt Thành của Tổng công ty Đức Giang dừng sản xuất trong 14 ngày.

Bên cạnh đó, hiện tượng thiếu từ 100 - 300 công nhân không đến được nhà máy do nơi ở nằm trong khu vực cách ly xuất hiện ở tất cả các doanh nghiệp như May 10, Đức Giang, Hưng Yên, Nam Định… Sau một tháng, tình hình miền Bắc đã ổn định trở lại.

Không lâu sau, dịch bệnh đã lan qua khu vực miền Nam, mà trọng tâm là TP HCM. Lãnh đạo Vinatex cho biết chỉ trong khoảng 10 ngày qua số lượng lao động không thể đi làm đã lên tới trên 10.000 người, lớn nhất là của các công ty Việt Tiến, Hữu Nghị tại Đồng Tháp.

Dự kiến trong những ngày tới đây, khi TP HCM, Đồng Nai và nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16 trong 15 ngày thì số lượng này còn tăng nhanh.

Minh Hằng