Doanh nghiệp

Vinamilk phủ nhận tin đồn xấu về nguyên liệu nhập khẩu: Chúng tôi tuân thủ đúng qui định

05:46 | 01/12/2019

Chia sẻ

Vinamilk cho biết các nguyên liệu ngoại nhập để sản xuất sữa bột của công ty đều có xuất xứ từ Mỹ, Australia, New Zealand, EU và Nhật Bản; còn sản phẩm sữa tươi được sản xuất 100% từ sữa tươi nguyên liệu.
Vinamilk vnm

Sản phẩm sữa của Vinamilk bày bán tại một siêu thị. Ảnh: Song Ngọc.

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk - Mã: VNM) là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa lớn của Việt Nam với nhiều dòng sản phẩm bao gồm sữa bột (cho trẻ em và người lớn), bột dinh dưỡng, sữa tươi, sữa chua, sữa đặc, kem, phô mai, …

Trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin tiêu cực về hoạt động nhập khẩu nguyên liệu của Vinamilk. Chẳng hạn, một tài khoản Facebook đăng những tấm ảnh chụp được cho là về danh sách nhập khẩu nguyên liệu của Vinamilk, trong đó có nhiều loại bột sữa gầy, bột sữa béo, …

Tài khoản Facebook này sau đó cho rằng sữa của Vinamilk không phải là sữa tươi như quảng cáo và ghi trên bao bì.

Về những thông tin này, Vinamilk cho rằng tất cả đều là "không chính xác, thất thiệt". Công ty đồng thời ra thông cáo giải thích cụ thể như sau:

Để sản xuất các sản phẩm sữa bột (cho trẻ em và người lớn) và bột dinh dưỡng, ngoài việc sử dụng nguyên liệu trong nước Vinamilk đồng thời nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.

Vinamilk cho biết mình đang đứng đầu thị trường trong nước về sản lượng và doanh số bán ra của ngành hàng sữa bột trẻ em. Công ty cũng xuất khẩu sản phẩm đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó sữa bột trẻ em là một trong những sản phẩm thế mạnh.

"Nguyên liệu sữa được Vinamilk nhập khẩu để sản xuất sữa bột đều có xuất xứ/nguồn gốc 100% từ các nước Mỹ, Australia, New Zealand, EU và Nhật Bản", Vinamilk nhấn mạnh.

Vinamilk cho biết công ty đã và đang đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi. Hiện nay Vinamilk sở hữu 12 trang trại bò sữa, hợp tác và kí hợp đồng trực tiếp với gần 6.000 hộ chăn nuôi bò sữa, quản lí gần 130.000 con bò với sản lượng sữa tươi nguyên liệu bình quân từ 950 đến 1.000 tấn mỗi ngày.

Thông cáo của Vinamilk khẳng định: "Tất cả sản phẩm sữa tươi của Vinamilk đều được sản xuất từ 100% sữa tươi nguyên liệu, đảm bảo tuân thủ qui định tại Thông tư 29/2017/TT-BNNPTNT" về Qui chuẩn kĩ thuật quốc gia đối với sản phẩm sữa tươi nguyên liệu.

Vinamilk cũng dẫn thông tin từ báo cáo của Nielsen năm 2019 cho biết sản phẩm sữa tươi nhãn hiệu Vinamilk 100% hiện cũng đang đứng đầu về sản lượng và doanh số bán ra trong phân khúc sữa tươi, ngành hàng sữa nước.

Trong báo cáo phân tích mới đây, CTCP Chứng khoán Kiến thiết (VNCS) cho biết hầu hết các dòng sản phẩm của Vinamilk luôn chiếm trên 50% thị phần. Riêng dòng sản phẩm giá trị cao là sữa bột, công ty phải chịu sự cạnh tranh với các công ty ngoại nên chỉ chiếm 30% thị phần.

vinamilk

Thị phần của Vinamilk ở các phân khúc sữa năm 2018. Nguồn: Chứng khoán Kiến Thiết).

Theo Chứng khoán Kiến Thiết, Vinamilk luôn chiếm trên 50% tỉ trọng về sản lượng sữa sản xuất cũng như doanh thu của toàn ngành. Trong những năm trở lại đây, Vinamilk tiếp tục tăng trưởng hai con số và gia tăng thị phần.

Chi phí nguyên vật liệu chiếm trên 50% trển tổng chi phí sản xuất và kinh doanh của Vinamilk. Điều này cho thấy giá nguyên vật liệu đầu vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí sản xuất của doanh nghiệp. 

Chứng khoán Kiến Thiết cũng cho biết: Hiện tại, sữa tươi và sữa bột nguyên liệu là hai nguồn nguyên liệu chủ yếu của Vinamilk. Về bột sữa nguyên liệu, doanh nghiệp vẫn phải chủ yếu nhập khẩu từ nước ngoài khoảng 30%.

Song Ngọc