|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vinafood 2 đạt hơn 7.700 tỉ đồng doanh thu 8 tháng đầu năm

08:32 | 12/10/2020
Chia sẻ
Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Nông nghiệp yêu cầu Vinafood 2 khẩn trương tổ chức đại hội đồng cổ đông năm 2020, trong đó sớm thống nhất kế hoạch sản xuất kinh doanh 2020 trên cơ sở có lãi làm cơ sở các ngân hàng xem xét, tiếp tục cấp hạn mức tín dụng cho tổng công ty.

Theo thông tin từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC), Phó Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Ngọc Cảnh cùng đại diện các Vụ chức năng, Văn phòng và Trung tâm Thông tin vừa có buổi làm việc với Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Võ Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinafood 2 cho biết, trong 8 tháng năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tình trạng hạn hán gia tăng cả trong, ngoài nước đã tác động đến tâm lí người dân trong nước mua gạo tích trữ, các nước nhập khẩu gạo tăng nhập khẩu để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. 8 tháng, doanh thu toàn tổng công ty đạt 7.703 tỉ đồng, ứng với 65% kế hoạch năm.

Theo ông Nguyễn Quế Dương - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Nông nghiệp, để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thời gian tới Vinafood 2 cần xây dựng kế hoạch chi tiết vay vốn và trả nợ với điều kiện thực tế sản xuất kinh doanh của tổng công ty nhằm đảm bảo ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, Vinafood 2 cần khẩn trương tổ chức đại hội đồng cổ đông năm 2020, trong đó sớm thống nhất kế hoạch sản xuất kinh doanh 2020 trên cơ sở kế hoạch kinh doanh có lãi làm cơ sở các ngân hàng xem xét, tiếp tục cấp hạn mức tín dụng cho tổng công ty.

Trong công tác quản lý tài chính, Vinafood 2 cần thực hiện công khai, minh bạch trong đầu tư, quản lí tài chính, mua sắm, phân phối thu nhập, trong kí kết và thực hiện các hợp đồng mua bán hàng hóa của công ty mẹ, các đơn vị trực thuộc. 

Tổng công ty cũng phải rà soát và trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính tại doanh nghiệp còn đang thua lỗ theo đúng qui định của nhà nước nhằm đảm bảo an toàn về tài chính cho tổng công ty.

Hiện Vinafood 2 mới công bố báo cáo tài chính riêng của 6 tháng đầu năm. Theo báo cáo riêng thì nửa đầu năm, Vinafood 2 đạt 3.290 tỉ đồng doanh thu, giảm gần 4% so với cùng kì năm 2019. 6 tháng, công ty mẹ của Vinafood 2 lỗ gần 44 tỉ đồng trong khi cùng kì năm 2019 lỗ gần 68 tỉ đồng.

Tổng công ty giải trình do chính sách nhập khẩu gạo của các nước có nhiều thay đổi theo khuynh hướng tự do hoá thương mại, gia tăng các rào cản để bảo hộ sản xuất, cạnh tranh gay gắt cùng việc tạm ngưng xuất khẩu gạo theo chỉ đạo của Chính phủ ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dẫn đến giảm sản lượng bán.

Tại ngày 30/6, công ty mẹ của Vinafood 2 lỗ luỹ kế hơn 2.188 tỉ đồng. Tổng nợ đi vay là 1.746 tỉ đồng, chủ yếu là vay ngắn hạn.

Hiện, Vinafood có vốn điều lệ 5.000 tỉ đồng. Tổng công ty chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 9/10/2018, trong đó vốn nhà nước chiếm 51,43% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, CTCP Tập đoàn T&T đang là cổ đông lớn nắm 25% vốn của Vinafood 2.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty tập trung vào thương mại với các mặt hàng chính gồm lúa gạo, lúa mì, xăng dầu, xe honda, bao bì, nước khoáng; nhưng tập trung chính là mặt hàng gạo.

Hoàng Kiều

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.