|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vinaconex tạo lập nền tảng vững cho tăng trưởng năm 2023

10:49 | 28/03/2023
Chia sẻ
Báo cáo tài chính năm 2022 sau kiểm toán của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – Mã: VCG) cho thấy đà tăng trưởng lợi nhuận cũng như bức tranh tài chính tích cực. Đây là nền tảng để tổng công ty tiếp tục có bước phát triển bền vững trong năm 2023.

Nền tảng tài chính vững

Báo cáo tài chính riêng sau kiểm toán được Vinaconex công bố cho thấy, năm 2022, công ty mẹ đạt tổng doanh thu, thu nhập là 8.231 tỷ đồng, bằng 190% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 283 tỷ đồng.

Hợp nhất với các công ty con, công ty liên kết, tổng doanh thu, thu nhập của tổng công ty đạt 8.452 tỷ đồng. Cộng thêm phần doanh thu hoạt động tài chính đạt 1.079 tỷ đồng, sau khi trừ đi các loại chi phí, Vinaconex đạt lợi nhuận trước thuế 985 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 931 tỷ đồng.

Tính đến 31/12/2022, tổng công ty có 1.710 tỷ đồng tiền mặt, đầu tư tài chính ngắn hạn giảm còn 1.616 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 31.999 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm.

Thời điểm cuối năm 2021, khi bối cảnh thị trường thuận lợi, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, HĐQT của Vinaconex đã thông qua những mục tiêu sản xuất kinh doanh được đánh giá là khá tham vọng, với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận hợp nhất tăng lần lượt là 243% và 269%; kế hoạch doanh thu và lợi nhuận công ty mẹ tăng lần lượt là 263% và 119%.

Tuy nhiên, trước những yếu tố khách quan, những khó khăn chung của thị trường xây dựng và bất động sản do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch COVID-19 và những biến động bất thường của tình hình kinh tế chính trị thế giới, Vinaconex đã không cán đích kế hoạch 2022.

Khởi công cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi, dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. (Ảnh: Vinconex).

Điểm tích cực là khả năng ứng biến và quản trị rủi ro tốt của tổng công ty. Lãnh đạo Vinaconex đã ưu tiên quản trị điều hành trên cơ sở đảm bảo an toàn vốn và phát triển bền vững cho toàn hệ thống. Đơn cử như tổng công ty chủ động điều chỉnh phương án đầu tư một số dự án bất động sản trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có nhiều yếu tố bất lợi.

Dù không hoàn thành các chỉ tiêu tham vọng trong năm 2022, hoạt động kinh doanh của tổng công ty vẫn có lợi nhuận ổn định và đạt mức tăng trưởng cao so với thực hiện năm 2021. Doanh thu hợp nhất và công ty mẹ năm 2022 tăng tương ứng 52% và 90% so với thực hiện năm 2021; lợi nhuận hợp nhất năm 2022 tăng 79% so với thực hiện năm 2021.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng, bất động sản suy giảm nghiêm trọng hiệu quả hoạt động, thậm chí thua lỗ hoặc tiềm ẩn nguy cơ mất thanh khoản thì kết quả kinh doanh mà Vinaconex đạt được trong năm 2022 là một điểm sáng trong bức tranh chung không mấy tích cực của thị trường.

Công trường thi công dự án khu công nghiệp sạch tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: Vinaconex).

Mục tiêu lợi nhuận sau thuế 860 tỷ đồng năm 2023

Kế hoạch 2023 được HĐQT Vinaconex trình cổ đông tại kỳ đại hội thường niên tới đây cho thấy quyết tâm của doanh nghiệp trong việc ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh dù bối cảnh kinh tế trong nước vẫn gặp nhiều khó khăn khi giá nguyên vật liệu tăng cao, tín dụng thắt chặt, lãi suất tăng cao, môi trường kinh doanh biến động khó lường.

Kế hoạch kinh doanh năm 2023 của Vinaconex. (Nguồn: Vinaconex).

Cụ thể, Vinaconex đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 16.340 tỷ đồng, tăng 70% so với thực hiện năm 2022, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 860 tỷ đồng, bằng 92% so với thực hiện năm 2022.

Có thể thấy ban lãnh đạo Vinaconex đã thận trọng hơn khi đặt mục tiêu cho năm nay, trong bối cảnh nền kinh tế mới chỉ đang trong giai đoạn bắt đầu phục hồi, thị trường tiếp tục biến động khó lường, biên lợi nhuận các hoạt động có khả năng không duy trì được như trước đây, thì mục tiêu lơi nhuận năm nay tỏ ra khá khiêm tốn so với thực hiện năm 2022.

Với riêng công ty mẹ, doanh thu kế hoạch là 10.270 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 345 tỷ đồng, tăng lần lượt 25% và 22% so với thực hiện năm 2022, cổ tức duy trì 10%, bng năm 2022.

Theo báo cáo của Ban tổng giám đốc, để thực hiện được mục tiêu trên, Vinaconex sẽ tập trung nâng cao vị thế, thị phần trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, công nghiệp, nhất là các dự án có vốn đầu tư công; nâng cao quản trị hoạt động xây lắp theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả. Tiếp tục đầu tư đội ngũ xe máy,thiết bị đồng bộ để đủ năng lực thực hiện các dự án xây lắp quy mô lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong lĩnh vực đầu tư, nhận định rõ ràng về những khó khăn thách thức của thị trường, tổng công ty không thực hiện đầu tư bất động sản dàn trải mà tập trung triển khai các dự án có pháp lý đầy đủ, sản phẩm phục vụ nhu cầu thật của người dân như: Dự án chung cư cao cấp Green Diamond 93 Láng Hạ, Dự án Cát Bà Amatina, Dự án TTTM chợ Mơ, Dự án Km3-Km4 Móng Cái, Dự án khu đô thị đại lộ Hoà Bình – Móng Cái…; đồng thời hoàn thiện các thủ tục pháp lý và triển khai thực hiện một số dự án tiêu biểu khác như: Khu đô thị mới Thiên Ân (Vinaconex 25), Dự án khu đô thị nghỉ dưỡng Tuy Hoà, Phú Yên…

 Dự án Green Diamond tại 93 Láng Hạ. (Ảnh: Vinaconex).

Vinaconex cũng tập trung khai thác có hiệu quả các dự án đã hoàn thành đầu tư đi vào hoạt động: Dự án thủy điện Đăkba, Dự án TTTM chợ Mơ, trung tâm thương mại, cho thuê văn phòng.

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính, việc duy trì tỷ lệ sở hữu tuyệt đối hoặc chi phối tại các công ty hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh hiệu quả như điện, nước, giáo dục… đã đem lại nguồn cổ tức cao, ổn định cho tổng công ty. Việc Nhà máy thuỷ điện Đăkba với công suất 30 MW hoàn thành vượt tiến độ và đi vào phát điện thương mại từ tháng 12/2022 sẽ đem lại nguồn lợi nhuận cao, ổn định cho tổng công ty trong những năm tiếp theo từ lĩnh vực năng lượng.

Trong định hướng 2023, ban lãnh đạo công ty cho biết ưu tiên việc chủ động thu xếp nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vốn hoạt động đầu tư, kinh doanh; đảm bảo duy trì cơ cấu tài chính khoẻ với nguồn tiền mặt lớn.

Như vậy có thể thấy, với việc quyết liệt tái cấu trúc, tập trung vào ba lĩnh vực cốt lõi là xây dựng, đầu tư bất động sản và đầu tư tài chính, …

Bích Thu

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.