|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Vinaconex sẽ thế chấp tài sản cho Sacombank để chủ dự án Amatina Cát Bà 'mượn' sổ đỏ

15:46 | 21/04/2022
Chia sẻ
Việc dùng tài sản của Vinaconex thế chấp cho Sacombank sẽ duy trì trong thời gian chủ đầu tư siêu dự án Amatina Cát Bà 'mượn' lại sổ đỏ từ nhà băng này để thực hiện thủ tục chuyển đổi sổ đổ phù hợp với quy hoạch mới của dự án.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2022 của Vinaconex diễn ra sáng nay, HĐQT đã trình cổ đông thông qua việc công ty mẹ - Tổng công ty Vinaconex dùng tài sản của mình thế chấp cho Sacombank – Chi nhánh Sài Gòn để đảm bảo cho khoản vay của Vinaconex ITC trong thời gian doanh nghiệp này mượn lại sổ đỏ từ Sacombank để thực hiện thủ tục chuyển đổi sổ đổ phù hợp với quy hoạch mới của dự án.

Vinaconex ITC hiện đang đầu tư trực tiếp duy nhất dự án KĐT Cái Giá Cát Bà Amatina. Đây là dự án nghỉ dưỡng lớn nhất Hải Phòng với vốn đầu tư 1 tỷ USD, do Vinaconex ITC hợp tác đầu tư với Tổng công ty Vinaconex.

Bên đứng ra hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư, thi công xây dựng và kinh doanh dự án vẫn là Vinaconex ITC. Phía Tổng công ty Vinaconex sẽ là bên góp tiền, thu xếp vốn cho Vinaconex ITC triển khai dự án.

Theo ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng giám đốc Vinaconex, KĐT Cái Giá Cát Bà Amatina hiện nay đã hoàn thành thủ tục cấp đổi quyền sử dụng đất; nộp xong tiền sử dụng đất cho toàn bộ khu đất ở và tiền thuê đất đối với khu thương mại dịch vụ; xây dựng được 90% khu biệt thự A1 (BT4); cơ bản hoàn thành khu văn phòng điều hành dự án và sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2022.

Thông tin từ ITC, công ty đã ký hợp đồng mua bán với khách hàng khu A1 (BT4), đồng thời sẵn sàng các thủ tục pháp lý để kinh doanh các phân khu mới trong năm 2022.

Cũng trong năm nay, ITC tiếp tục thúc đẩy các thủ tục pháp lý của dự án; hoàn thành thiết kế các công trình hạ tầng kỹ thuật toàn bộ dự án và các công trình trên đất giai đoạn I. Công ty có kế hoạch khởi công xây dựng khối cao tầng hỗn hợp CT01, CT02.

Siêu dự án nghỉ dưỡng Cái Giá - Cát Bà vốn được bắt đầu triển khai từ năm 2009 nhưng sau đó đứng trước nguy cơ bị thu hồi vào năm 2017. Thời điểm Vinaconex ITC gặp khó, khi mà các cổ đông lớn đều không tham gia góp vốn thì Tổng công ty Vinaconex là bên đã rót tiền cho VCR thông qua mua trái phiếu chuyển đổi không có tài sản đảm bảo, để công ty có tiền đi nộp tiền sử dụng đất.

Đến đầu tháng 9/2020, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã đồng ý chủ trương để Vinaconex ITC tiếp tục triển khai thực hiện dự án Cát Bà Amatina.

Thu Thủy

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.