Doanh nghiệp

VinaCapital rót 500 tỉ đồng đổi lấy 36% cổ phần Ngọc Nghĩa

16:25 | 14/11/2019

Chia sẻ

VinaCapital cho rằng Ngọc Nghĩa là doanh nghiệp có thị phần nhựa PET lớn nhất Việt Nam, đạt tốc độ tăng trưởng 15% mỗi năm.
maxresdefault

Hội đồng quản trị CTCP Công nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Ngọc Nghĩa (Mã: NNG) vừa ra nghị quyết phát hành riêng lẻ hơn 29,32 triệu cổ phiếu với giá 17.053 đồng/đơn vị cho Tempel Four Limited thuộc VinaCapital. Tempel Four Limited là một công ty có trụ sở tại British Island. 

Giá phát hành trên tương ứng số tiền mà VinaCapital rót vào Ngọc Nghĩa khoảng 500 tỉ đồng, công ty nhựa sẽ tăng vốn từ 522,5 tỉ đồng lên 816 tỉ đồng. 

Đầu tháng 10, VinaCapital đã công bố thông tin về thương vụ đầu tư này, nhưng chi tiết khi đó không được nêu cụ thể. Quỹ đầu tư cho biết nhắm đến Ngọc Nghĩa vì tiềm năng tăng trưởng của ngành nhựa PET vượt trội so với nhựa thông thường, bên cạnh đó công ty cũng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí do quỹ đề ra.

Như vậy với đợt phát hành này, VinaCapital có được gần 36% cổ phần Ngọc Nghĩa, cùng với đó là khả năng phủ quyết tại đại hội đồng cổ đông. VinaCapital cũng có hai ghế trong HĐQT. Trước đó, gia đình nhà ông La Văn Hoàng (Chủ tịch HĐQT) nắm quyền tuyệt đối tại Ngọc Nghĩa với tỷ lệ sở hữu tới 87%. 

BM tổng hợp

Theo kế hoạch, số tiền mà Ngọc Nghĩa thu được sẽ dùng 200 tỉ đồng cho bổ sung vốn lưu động và cơ cấu nợ lưu động, 300 tỉ đồng còn lại đầu tư máy móc tăng công suất sản xuất. 

Kể từ trước thời điểm công bố thương vụ này, cổ phiếu của Ngọc Nghĩa có màn tăng trưởng ấn tượng trên thị trường. Thanh khoản cổ phiếu này trên thị trường bắt đầu tăng vượt trội từ đầu tháng 9, thị giá NNG tăng hơn 2,4 lần cho đến kết thúc phiên giao dịch hôm nay (14/11). 

NNG

Nguồn: Trading View

Trong 9 tháng đầu năm, Ngọc Nghĩa dạt doanh thu thuần 1.368 tỉ đồng, tăng trưởng gần 16% so với cùng kỳ; biên lợi nhuận gộp đạt trên 22%. Mức lợi nhuận ròng mà công ty nhựa này đạt được khoảng 85 tỉ đồng, giảm mạnh do không còn lợi nhuận tài chính do bán công ty con. 

Một đặc điểm đáng lưu tâm của Ngọc Nghĩa là gánh nặng chi phí lãi vay khá lớn, chi phí lãi vay trong 3 quí đầu năm gần 70 tỉ đồng. Tại thời điểm 30/9/2019, vợ vay ngắn hạn của công ty này hơn 1.004 tỉ đồng, nợ vay dài hạn 218 tỉ đồng. Nợ phải trả 1.583 tỉ đồng, gấp 1,6 lần vốn chủ. 

Đông A