|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Viglacera ước lãi 170 tỷ đồng sau hai tháng

14:22 | 06/03/2024
Chia sẻ
Hai tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Viglacera tăng 128% so với cùng kỳ năm 2023 và tương đương 14% kế hoạch cả năm.

Tổng Công ty Viglacera (Mã: VGC) cho biết trong tháng 2, doanh thu và lợi nhuận trước thuế ước tăng lần lượt 8% và 31% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lũy kế 2 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái và tương đương 67% kế hoạch quý I. Trong đó doanh thu từ công tác xuất khẩu đạt 5,5 triệu USD và vượt 18% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế toàn tổng công ty tăng 128% so với cùng kỳ năm 2023 và tương đương 14% kế hoạch cả năm.

Năm nay, Viglacera lên kế hoạch doanh thu hợp nhất là 13.468 tỷ đồng, trong đó doanh thu công ty mẹ là 5.000 tỷ đồng. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế tổng công ty ở mức 1.216 tỷ đồng. Như vậy ước tính trong 2 tháng đầu năm, Viglacera lãi trước thuế khoảng 170 tỷ đồng.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính.

Tại cuộc họp Giao ban tháng 2/2024, ông Ranko Lukić, Giám đốc Ban Thương mại Viglacera nêu chi tiết về các đơn hàng xuất khẩu cũng như các khách hàng đến từ Mỹ và châu Âu, những thị trường quốc tế đang có dấu hiệu ấm lên và những thách thức đặt ra cho Viglacera khi sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu.

Về tồn kho sản phẩm và dư nợ phải thu đang giảm, và tuy là tháng đặc thù sau Tết, ban lãnh đạo vẫn phân tích, cảnh báo các nhóm ngành sản phẩm có số tồn kho cao hơn đầu năm. 

Còn Chủ tịch Hội đồng quản trị Viglacera chỉ rõ áp lực dòng tiền cho sản xuất sẽ giảm đi nếu kế hoạch tiêu thụ sản phẩm được xây dựng khoa học. Ở góc độ sâu hơn nữa, hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh được nhiều hơn nữa chính là áp dụng các biện pháp để giảm phần tiền trả lãi ngân hàng khi xu thế giảm lãi suất đang diễn ra. Đây là thời cơ tốt bởi thị trường vốn của Việt Nam đã không còn quá căng thẳng như giai đoạn trước.

Trong tháng 3, các doanh nghiệp bất động sản nhóm Viglacera sẽ dồn lực lượng, nguồn lực để triển khai kế hoạch chuẩn bị đầu tư các dự án mới. Bên cạnh đó là đẩy mạnh tiến độ kinh doanh các Khu nhà ở công nhân - Nhà ở xã hội đã hoàn thành; Triển khai mô hình Khu công nghiệp xanh - thông minh; đồng thời tiếp tục rà soát nâng cao chất lượng quản lý vận hành các khu công nghiệp - khu đô thị hiện có.

Ngoài việc triển khai thi công các dự án sau dịp Tết, các đơn vị sẽ xúc tiến các bước tìm kiếm các dự án mới, chuẩn bị nguồn đất khu công nghiệp và các dự án nhà ở đáp ứng theo định hướng kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2024. 

Minh Hằng