|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Viglacera được thuê gần 80 ha đất làm hạ tầng KCN Yên Mỹ

07:37 | 09/07/2021
Chia sẻ
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Yên Mỹ có quy mô sử dụng đất 280 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2.348 tỷ đồng.

UBND tỉnh Hưng Yên vừa có quyết định về việc cho CTCP Phát triển Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên (Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên) thuê đất (lần 1) tại xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Yên Mỹ.

Theo đó, doanh nghiệp này được thuê 79,72 ha đất, trong đó có 58,2 ha đất để xây dựng trung tâm điều hành KCN và xây dựng nhà máy công nghiệp; 9,8 ha đất trồng cây xanh; 2,87 ha đất mương thuỷ lợi bao khu công nghiệp; 8,8 ha đất làm đường giao thông để thực hiện dự án.

Thời hạn thuê đất tính từ ngày ký quyết định cho thuê đất đến ngày 30/5/2028.

Tỉnh Hưng Yên yêu cầu chủ đầu tư sử dụng đất đúng mục đích, vị trí, diện tích được thuê, triển khai dự án đúng tiến độ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trường hợp đất được cho thuê mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì chủ đầu được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.

Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp bất khả kháng.

Viglacera được thuê hơn 80 ha đất làm hạ tầng KCN Yên Mỹ   - Ảnh 1.

KCN Yên Mỹ có quy mô 280 ha. (Ảnh: viglaceraip.com).

Tháng 7/2018, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Viglacera Yên Mỹ cho Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên.

Theo phê duyệt, dự án có quy mô sử dụng đất 280 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2.348 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp tại các xã Tân Lập và Trung Hòa,...

Liên quan đến dự án này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử vừa ký văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc xử lý vi phạm hành chính về đất đai của Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên.

Văn bản này được ban hành sau khi UBND tỉnh Hưng Yên nhận được Báo cáo số 96 ngày 13/3/2020 của huyện Yên Mỹ phản ánh về việc Công ty cổ phần Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ lấn, chiếm đất và tự ý san lấp, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép tại địa bàn xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh này yêu cầu Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên dừng ngay việc san lấp mặt bằng, giữ nguyên hiện trạng; khẩn trương hoàn thiện thủ tục hồ sơ về đất đai theo quy định.

Đến tháng 5/2020, doanh nghiệp này đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị thuê đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Yên Mỹ.

Về chủ đầu tư, CTCP Phát triển Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên là công ty con do Tổng Công ty Viglacera - CTCP (Viglacera - Mã: VGC) nắm giữ 60% vốn điều lệ (tại ngày 31/3/2021).

Doanh nghiệp được thành lập vào tháng 7/2016, có địa chỉ tại Km33 đường 39A Mới, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Thời điểm mới thành lập, doanh nghiệp có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật (đến nay) là ông Nguyễn Anh Tuấn.

Hà Lê

Thị trường chứng khoán (8/12): Hồi phục diện rộng, cổ phiếu lớn tăng trần hàng loạt, VN-Index tăng gần 37 điểm
Trái với diễn biến điều chỉnh trong hai phiên trước, VN-Index mở cửa tăng điểm trong tâm lý tích cực. Sắc xanh chiếm ưu thế ở hầu hết các nhóm ngành.