|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Viettel muốn xây trung tâm dữ liệu 6.000 tỷ đồng tại TP HCM

17:34 | 26/09/2024
Chia sẻ
Viettel đang có 14 trung tâm dữ liệu, quy mô trên 81.000m2 sàn, tổng công suất điện lên tới hơn 86 MW.

Trong lễ khánh thành Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (C4IR) tại TP HCM với sự tham gia của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại diện tập đoàn Viettel - một trong 10 thành viên sáng lập, cho biết sẽ đầu tư 6.000 tỷ đồng để xây dựng một trung tâm dữ liệu tại Củ Chi trong năm tới.

 

Trung tâm dữ liệu này hứa hẹn là điểm trung chuyển dữ liệu thu hút các doanh nghiệp nước ngoài về Việt Nam như Microsoft, Google và Amazon ..., điểm kết nối băng thông rộng từ TP HCM đi đến các điểm trên thế giới.  

Thực tế, kế hoạch này đã được Viettel công bố từ tháng 9/2022. Khi đó, tham vọng của Viettel là sở hữu trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam. 

Hiện, Viettel có 14 trung tâm dữ liệu, quy mô trên 81.000m2 sàn, tổng công suất điện lên tới hơn 86 MW (tương đương với 11.500 rack), tập trung tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Bình Dương. Ngày 10/4 tại Hoà Lạc (Hà Nội), Viettel đã chính thức khánh thành trung tâm dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay của tập đoàn.

Viettel IDC Hòa Lạc cũng là trung tâm dữ liệu lớn nhất tại Việt Nam xét theo tổng quy mô đầu tư với tổng diện tích sàn là 21.000m2 và tổng công suất điện 30 MW, dung lượng 2.400 Rack. 

Theo thống kê của Research&Markets, thị trường Data Center tại Việt Nam dự kiến đạt mức 1,03 tỷ USD vào năm 2028, tăng đáng kể so với con số 561 triệu USD ghi nhận vào năm 2022. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của thị trường đạt 10,68% trong giai đoạn dự báo (2022-2028). 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Minh Hằng

Chuyên gia nào sẽ góp mặt tại phiên thảo luận về vĩ mô tại Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit?
Phiên thảo luận số 1 với chủ đề "Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong" nằm trong khuôn khổ Diễn đàn đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit) do Trang TTĐTTH VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, sẽ quy tụ hàng loạt chuyên gia lâu năm về phân tích vĩ mô.