Doanh nghiệp

Viettel Global: Lợi nhuận trước thuế quý I đạt 166 tỉ đồng, gấp 12 lần cùng kì

13:30 | 09/05/2019

Chia sẻ

Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global, Mã: VGI) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quí I/2019 với nhiều tín hiệu khả quan.

Doanh thu thuần trong quí đạt gần 3.800 tỉ đồng, giảm nhẹ 4% so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên giá vốn hàng bán giảm đáng kể dẫn tới lợi nhuận gộp tăng 46%, từ 904 tỉ đồng lên 1.322 tỉ đồng. Biên lãi gộp duy trì ở mức cao, đạt xấp xỉ 35%. Đây là biên lợi nhuận cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đóng góp lớn nhất vào doanh thu trong quý là thị trường Đông Nam Á, đạt 1.676 tỉ đồng. Tiếp đến là thị trường châu Phi với 1.253 tỉ đồng và Mỹ Latin với 546 tỉ đồng.

Viettel Global: Lợi nhuận trước thuế quý I đạt 166 tỉ đồng, gấp 12 lần cùng kì - Ảnh 1.

Lợi nhuận từ công ty liên doanh, liên kết tăng nhẹ từ 113 tỉ đồng lên 118 tỉ đồng.

Tổng hợp các yếu tố trên, lợi nhuận trước thuế quí I đạt xấp xỉ 166 tỉ đồng, gấp 12 lần so với kết quả 13,9 tỉ đồng của cùng kì. Đây là mức lợi nhuận cao nhất của Viettel Global kể từ quý II/2017.

Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ từ mức -147 tỉ đồng của cùng kì tăng lên 72 tỉ đồng.

Tại thời điểm 31/3, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của Viettel Global đạt lần lượt là 59.443 tỉ đồng và 24.971 tỉ đồng - tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm.

Trong 2 quý gần đây, Viettel Global liên tục đón các tin vui từ kết quả hoạt động kinh doanh ở nhiều thị trường trên toàn cầu. Campuchia, thị trường nước ngoài đầu tiên của Viettel Global vừa kỉ niệm 10 năm kinh doanh di động và đánh dấu mức tăng trưởng tiêu dùng di động 2 con số lần đầu tiên trong nhiều năm gần đây. Metfone tại Campuchia đã lấy lại đà tăng trưởng và đạt mức đỉnh về thuê bao di động với con số gần 6 triệu, là nhà mạng hàng đầu với sự nhanh nhạy trong chuyển đổi số.

Tại Myanmar, thị trường quốc tế thứ 10 của Tập đoàn Viettel và thị trường được đầu tư lớn nhất, Mytel đã vượt mốc 5 triệu thuê bao chỉ sau hơn 6 tháng kinh doanh chính thức. Mytel cũng đã trở thành mạng di động có thị phần lớn thứ 3 tại Myanmar.

Viettel Global: Lợi nhuận trước thuế quý I đạt 166 tỉ đồng, gấp 12 lần cùng kì - Ảnh 2.

Burundi – là thị trường có nền kinh tế khó khăn nhất trong số các quốc gia mà Viettel đầu tư, nhưng Lumitel đã đạt được những kết quả tích cực. Ngay trong năm đầu tiên kinh doanh Lumitel đã vươn lên là nhà mạng đứng số 1 tại Burundi. Tốc độ phát triển thuê bao mới hàng năm luôn ở mức cao, chiếm khoảng 70 - 75% thị trường. Đồng thời Lumitel cũng là nhà mạng có hạ tầng mạng 2G, 3G, 4G và dịch vụ Ví điện tử Lumicash lớn nhất tại Burundi hiện nay. 

 Hiện tại, Viettel Global đang vận hành kinh doanh 10 thị trường quốc tế. Bitel vẫn do Viettel Global vận hành nhưng do Tập đoàn Viettel sở hữu theo quy định của Chính phủ Peru. Đây là thị trường có trình độ phát triển kinh tế cao nhất của Viettel Global với GDP bình quân đầu người cao hơn gấp 3 lần Việt Nam.

Nguyễn Long