Doanh nghiệp

Vietravel lỗ 90 tỷ đồng trong năm ra mắt hãng hàng không

07:24 | 08/02/2021

Chia sẻ

Trong năm COVID thứ nhất, lĩnh vực du lịch chịu tổn thất nặng nề, Vietravel cũng không phải ngoại lệ khi lỗ 90 tỷ đồng. Dù vậy, công ty vẫn quyết tâm thúc đẩy việc cấp phép và ra mắt hãng hàng không của riêng mình.
Vietravel lỗ 90 tỷ đồng trong năm ra mắt hãng hàng không - Ảnh 1.

Vietravel Airlines là công ty hàng không do Vietravel sở hữu 100% vốn. (Ảnh: Vietravel).

Năm 2020, CTCP Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel – Mã: VTR) có tổng doanh thu 1.941 tỷ đồng, giảm 73% so với năm 2019. Trong đó, doanh thu dịch vụ du lịch lữ hành chỉ bằng 1/5 năm trước, ghi nhận 1.215 tỷ đồng; doanh thu bán vé máy bay giảm một nửa còn 463 tỷ đồng.

Sau khi trừ giá vốn hàng bán, Vietravel ghi nhận lãi gộp 177 tỷ đồng, giảm 64%. Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đều đi xuống nhưng chi phí lãi vay vọt lên 83,2 tỷ đồng, cao gấp 2,6 lần cùng kỳ.

Kết quả, Vietravel lỗ sau thuế cả năm 90 tỷ đồng, trái ngược với khoản lãi 40 tỷ đồng của năm 2019. 

Thua lỗ là tình trạng chung của các doanh nghiệp du lịch trong năm COVID-19 thứ nhất. Trong 4 quý của năm 2020, Vietravel ghi nhận lợi nhuận âm trong ba quý I, II và IV, chỉ có lãi 24 triệu đồng trong quý III khi nhu cầu du lịch phục hồi sau đợt giãn cách xã hội và học sinh được nghỉ hè.

Vietravel lỗ 90 tỷ đồng trong năm ra mắt hãng hàng không - Ảnh 2.

Trước đó vào quý IV/2019 khi đại dịch COVID-19 chưa bùng phát, Vietravel cũng đã báo lỗ hơn 14 tỷ đồng. Theo giải trình của công ty, có ba nguyên nhân dẫn tới thua lỗ là:

1) Sự cạnh tranh gay gắt của các công ty du lịch khiến tỷ lệ lãi gộp giảm, từ 8,3% cùng kỳ xuống còn 7,2%.

2) Công ty phát triển kênh bán qua các đại lý môi giới và các trang mạng trực tuyến, vì vậy chi phí đầu tư và hoa hồng môi giới tăng so với cùng kỳ; và

3) Vietravel mở rộng đầu tư vào các công ty con, các công ty con này đang trong quá trình tái cấu trúc kinh doanh và hoàn thiện bộ máy nhân sự.

Một trong các công ty con được Vietravel thành lập trong năm 2019 là Công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) với vốn điều lệ ban đầu 300 tỷ đồng. Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch HĐQT Vietravel đồng thời làm Chủ tịch Vietravel Airlines, ông Vũ Đức Biên - Phó Tổng Giám đốc Vietravel làm Tổng Giám đốc Vietravel Airlines.

Đến tháng 5/2019, vốn điều lệ của Vietravel được nâng lên thành 700 tỷ đồng, hoàn toàn do công ty mẹ Vietravel đóng góp.

Tuy 2020 là năm đại hạn với ngành hàng không - du lịch, chính Vietravel cũng thua lỗ nhưng công ty vẫn thúc đẩy quá trình cấp phép và ra mắt Vietravel Airlines. 

Vietravel lỗ 90 tỷ đồng trong năm ra mắt hãng hàng không - Ảnh 3.

Tiếp viên Vietravel Airlines. (Ảnh: Vietravel).

Ngày 24/12/2020, Cục Hàng không Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận Người khai thác tàu bay (AOC) cho Vietravel Airlines.

Ngày 25/12, Cục Hàng không cấp quyền vận chuyển cho Vietravel Airlines trên các đường bay TP Hồ Chí Minh - Phú Quốc/Nha Trang/Đà Nẵng/Hà Nội; Hà Nội – Phú Quốc/Huế/Đà Nẵng; Đà Nẵng – Cần Thơ/Phú Quốc/Đà Lạt, Phú Quốc -Hải Phòng.

Tối 26/12, Vietravel Airlines tổ chức lễ ra mắt.

Trước đó từ sáng 5/12, hãng hàng không này đã đón tàu bay đầu tiên là một chiếc A321-200. Theo airsfleet.net, đội bay của Vietravel Airlines hiện nay có ba chiếc, đều thuộc loại A321-200 do Airbus sản xuất.

Ngày 7/1 vừa qua, Vietravel Airlines thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội. 

Trong bối cảnh dịch bệnh chưa được khống chế hoàn toàn, nhu cầu đi lại còn thấp so với tải cung ứng, Vietravel Airlines cũng phải tung ra nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút hành khách như tặng vé, giảm giá vé, bán vé 0 đồng, ...

Đức Quyền