|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VietinBank Securities kế hoạch lãi hơn 230 tỷ đồng, đẩy mạnh dịch vụ M&A với dự báo hoạt động mua bán, thâu tóm dự án sôi động

07:00 | 28/03/2023
Chia sẻ
Ngày (27/3), CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities, mã: CTS) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Đại hội cổ đông của VietinBank Securities. Ảnh: CTS.

Trong năm nay, VietinBank Securities đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế hơn 230 tỷ đồng và dự kiến trả cổ tức 10%. Kế hoạch lợi nhuận này gấp 3 lần năm ngoái. Năm ngoái, công ty ghi nhận lợi nhuận trước thuế gần 79 tỷ đồng. Mức lợi nhuận giảm chủ yếu đến từ việc đánh giá danh mục đầu tư dẫn đến lỗ chưa thực hiện gần 105 tỷ đồng trong khi lợi nhuận đã thực hiện gần 176 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Hội đồng Quản trị VietinBank Securities, năm 2023 thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Mặc dù thị trường đang trong xu hướng phục hồi nhưng chưa thể tạo đà tăng trưởng ngay, thị trường cần thời gian tích lũy chặt chẽ với biên độ hẹp để tạo ra nền tảng vững chắc trước khi có thể tạo ra xu hướng mới.

“Với nền lãi suất được duy trì ở mức cao sẽ gây khó khăn trong việc thu hút dòng vốn tham gia mới hoặc quay trở lại vào thị trường chứng khoán. Do đó, áp lực điều chỉnh và rung lắc được dự báo vẫn còn tiếp diễn trong nửa đầu 2023.

Dự báo chỉ số VN-Index có thể dao động trong khoảng từ 945 – 1.200 điểm, nhưng sẽ dần cải thiện tích cực và trở nên ổn định hơn ở 6 tháng cuối năm khi kỳ vọng áp lực lãi suất giảm bớt và nền kinh tế phục hồi trở lại”.

 Ông Trần Phúc Vinh, Chủ tịchVietinBank Securities trả lời câu hỏi của cổ đông. Ảnh: CTS.

Tại đại hội cổ đông thường niên năm nay, các cổ đông của VietinBank Securities cũng đặt câu hỏi cho ban lãnh đạo của công ty.

Với câu hỏi về danh mục đầu tư trái phiếu, ông Trần Phúc Vinh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị cho biết giá trị danh mục trái phiếu doanh nghiệp hiện tại là hơn 520 tỷ đồng. Danh mục đầu tư được đánh giá an toàn khi phân bổ vào những công ty có năng lực tài chính như trái phiếu của Công ty Mặt trời Hạ Long thuộc Sungroup, trái phiếu của Taseco Land, Hodeco (Mã: HDC) và một số đơn vị khác. Ngoài ra, VietinBank Securities đang nắm giữ trái phiếu chính phủ.

Chia sẻ thêm về hoạt động kinh doanh, ông Vũ Đức Mạnh, Tổng Giám đốc VietinBank Securities cho biết, trong năm 2022, công ty đẩy mạnh hoạt động môi giới chứng khoán, cho vay margin, tập trung đẩy mạnh khách hàng cá nhân. Dư nợ cho vay ký quỹ bình quân của công ty trong năm 2022 bình quân là 1.600 tỷ đồng, tháng 11 dư nợ lên mức cao nhất là 1.800 tỷ đồng.

Khi VN-Index biến động mạnh trong tháng 11/2022, công ty đánh giá lại hoạt động quản trị rủi ro, hoạt động cho vay ký quỹ, hạ dư nợ ở một số ngành, điều chỉnh tỷ lệ call margin/bán giải chấp, bổ sung tài sản đảm bảo.

Trong năm nay, công ty tiếp tục đẩy mạnh cho vay ký quỹ, bên cạnh khách hàng VIP có số dư lớn, công ty sẽ đẩy mạnh các nhóm khách hàng nhỏ lẻ, tiếp tục có chính sách hoa hồng để thu hút cộng tác viên, mở rộng mạng lưới cộng tác viên, nâng cao dư nợ trong tầm kiểm soát của công ty, ông Vũ Đức Mạnh cho biết.

Trong năm 2023, ban lãnh đạo VietinBank Securities nhận định thị trường M&A sôi động và đây là mảng công ty sẽ tập trung phát triển.

Cụ thể, khi khối ngoại tham gia M&A và chuyển hướng đầu tư từ một số nước khác sang Việt Nam, để nắm bắt xu hướng M&A, trong năm 2022 VietinBank Securities đã có những bước chuẩn bị. Công ty đã thành lập phòng khách hàng quốc tế. Ba hướng mà công ty hướng tới. Thứ nhất là tư vấn chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu, chuyển nhượng dự án của khách hàng.

“Theo chúng tôi nhận định, trong năm 2023 này các doanh nghiệp nước ngoài sẽ vào mua lại, thâu tóm các dự án cũng như các công ty của Việt Nam khá nhiều”, ông Đặng Anh Hào, Phó Tổng Giám đốc VietinBank Securities trả lời

Hướng thứ hai, công ty sẽ chủ động tiếp cận khách hàng và cung cấp dịch vụ tư vấn thu xếp vốn quốc tế hoặc trái phiếu quốc tế cho khách hàng Việt Nam có nhu cầu và đơn vị nước ngoài có nhu cầu đầu tư doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, công ty cung cấp dịch vụ chứng khoán cho khách hàng quốc tế.

Lợi Hoàng

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.