|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Việt Nam thu hút nhiều startup Singapore tới tìm cơ hội

14:22 | 12/09/2022
Chia sẻ
Chi phí rẻ, nguồn nhân công dồi dào cũng thị trường rộng lớn đã thu hút nhiều startup đến từ Singapore tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam.

 

 Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của startup Singapore. (Ảnh: Thành Vũ).

Theo tờ Strait Times, số lượng các công ty khởi nghiệp từ Singapore tiến đánh thị trường quốc tế thông qua các quỹ thúc đẩy khởi nghiệp thuộc khối Liên minh Đổi mới Toàn cầu (GIA) của Enterprise Singapore đã tăng lên hơn 400 trong vòng chưa đầy 5 năm qua.

GIA được thành lập vào năm 2017. Các chương trình của tổ chức này giúp người tham gia hiểu được hệ sinh thái đổi mới ở thị trường nước ngoài và kết nối họ với các nhà đầu tư, công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp hoặc tổ chức đang tìm kiếm đối tác cùng đổi mới.   

Đáng chú ý, các chuyên gia cho biết một trong những điểm thu hút startup từ đảo quốc sư tử là Việt Nam, với ưu thế sở hữu lực lượng lao động lớn, chi phí lao động thấp hơn cũng như một thị trường rộng lớn, quy mô lên tới 100 triệu dân.

Cụ thể, Ông James Tan, quản lý đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Quest Ventures nhận xét: “Lực lượng lao động ở Việt Nam ngày càng được đào tạo tốt và vẫn còn khá rẻ so với Singapore.". Ngoài ra, ông Tan cũng nhận xét rằng dân số Việt Nam ngày càng hiểu biết hơn về công nghệ.

Bà Nguyễn Phi Vân, cố vấn của chương trình hỗ trợ khởi nghiệp có tên Đề án 844, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết chi phí hoạt động tại Việt Nam vẫn còn thấp so với các thị trường khác trong khu vực. Bà Phi Vân cũng là thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Thiên thần Asean và Chủ tịch Mạng lưới Thiên thần Việt Nam. 

"Tìm kiếm nguồn vốn ở đây [Việt Nam] dễ dàng hơn vì hiện tại rất nhiều nhà đầu tư cũng như quỹ đầu tư mạo hiểm đang tập trung vào Việt Nam. Nguồn nhân công rẻ, chi phí đi lại thấp và dễ dàng kết nối mọi người. Các startup nước ngoài sẽ dễ dàng hoạt động hơn khi đến Việt Nam", bà Phi Vân nói.

Bà Phi cho biết Singapore luôn là một trong những đối tác mạnh nhất của Việt Nam cả trước và trong khi xảy ra đại dịch. Các lĩnh vực Việt Nam mà các công ty đầu tư mạo hiểm đang xem xét bao gồm công nghệ y tế, chế biến thực phẩm và blockchain. 

Bà Phi Vân cũng lưu ý mặc dù Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhưng không phải lối đi nào cũng trải đầy hoa hồng, nhất là đối với các công ty startup Singapore. Vị chuyên gia khuyên startup phải tìm hiểu kỹ thị trường Việt Nam và không nên cố gắng bê y nguyên mô hình kinh doanh từ Singapore ra thị trường nước ngoài.

"Một điều lớn cần lưu ý là Việt Nam có 30% thành thị và khoảng 70% nông thôn", bà Phi Vân cho biết.

Một thách thức mà các công ty khởi nghiệp có thể gặp phải là cung cấp các dịch vụ hoặc sản phẩm trực tuyến cho các thị trường nông thôn, vì người dân ở đó có thể không có quyền truy cập Internet thường xuyên.

Bà Amy Wee, chuyên viên phụ trách khu vực Việt Nam tại Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF), cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Singapore cũng nên dành nhiều thời gian đến Việt Nam để tìm hiểu thị trường và xây dựng mối quan hệ với các đối tác kinh doanh tiềm năng.

Bà nói thêm: “Với những chuyến đi ngắn từ 5 đến 7 ngày đến Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể không có đủ thời gian để vun đắp mối quan hệ với người dân trong nước. 

Ông Taku Tanaka, Giám đốc điều hành của Kamereo, một nền tảng tìm nguồn cung ứng thực phẩm từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp, cho biết: "Các công ty khởi nghiệp ở Singapore không nên ở lại Singapore; điều quan trọng là họ phải tận dụng lợi thế của các thị trường đang phát triển nhanh ở nước ngoài. Kinh nghiệm của họ ở nước ngoài có thể cho phép họ mang lại một số quan điểm mới cho công ty của mình".

Kể từ khi mở rộng mạng lưới GIA đến Việt Nam vào năm 2019 thông qua quan hệ đối tác của EnterpriseSG với Quest Ventures, hơn 45 công ty khởi nghiệp tại Singapore trong các lĩnh vực như edtech (công nghệ giáo dục) và công nghệ thông tin đã tham gia vào chương trình thúc đẩy của GIA Việt Nam, theo ông Jonathan Lim, Giám đốc Mạng lưới Đổi mới Toàn cầu tại EnterpriseSG cho biết.

Thành Vũ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: VN-Index chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index vẫn chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12 và có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.061 - 1.063 điểm trong phiên ngày mai