|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam thu 1.800 tỷ đồng tiền thuế trong 10 tháng từ Microsoft, Netflix, Apple, Google,...

21:14 | 21/11/2022
Chia sẻ
Sau hơn 6 tháng triển khai, đã có 39 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai và nộp thuế qua Cổng TTĐT với tổng số thuế đã khai, nộp đạt trên 1.200 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế vừa công bố danh sách 39 Nhà cung cấp nước ngoài đăng ký thuế tại Việt Nam trên Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) dành cho Nhà cung cấp nước ngoài đăng ký thuế tại Việt Nam (https://etaxvn.gdt.gov.vn/nccnn/Reques).

Nằm trong danh sách này là nhiều doanh nghiệp lớn như: Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple, Blizzard Entertainment, Educational Testing Service; LinkedIn Singapore; Ezviz International Limited, Samsung, Huawei, Spotify, Meta, FaceBook, eBay, Bloomberg,…

Đơn vị này cho biết, các doanh nghiệp trên đã kê khai và nộp thuế qua Cổng TTĐT với tổng số thuế đạt trên 1.800 tỷ đồng, tăng cao so với cả năm 2021.

Cơ quan thuế cũng cho biết, số thu thuế của các nền tảng xuyên biên giới, thương mại điện tử tăng bình quân 130% trong 3 năm gần nhất kể từ 2018 với tổng mức thu đạt 1.200 tỷ đồng mỗi năm. Năm 2021, số thu thuế đạt mức cao nhất là 1.591 tỷ đồng.

Năm nay, Tổng cục Thuế đã chính thức công bố ứng dụng cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài từ ngày 21/3 để dễ dàng thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp thuế trực tiếp từ bất cứ đâu trên thế giới. 

Nhờ đó, số thu thuế tính đến hết tháng 10 đã đạt trên 1.800 tỷ đồng, từ 39 nhà cung cấp. Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, 6 nhà cung cấp nước ngoài lớn là Meta, Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple đã chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam.

Hạ An

'Đóng khung' lạm phát
Chúng ta không thể yêu cầu một mức tăng trưởng cao và lạm phát thấp trong bối cảnh nguồn lực khan hiếm cũng như các yếu tố vĩ mô quốc tế đang chưa thực sự tốt như hiện nay. Giữ lạm phát ở một mức hợp lý với "cơ địa" của kinh tế hiện nay là phù hợp, nhưng các chính sách cần mang tính đón đầu và phòng bị cho các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.