Việt Nam nhập khẩu hơn 4.000 tấn thịt heo trong tháng 1
Trong năm 2019, có 600 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm. Trong đó có 150 doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo, tăng 50 doanh nghiệp so với năm 2018.
Tổng sản lượng các loại thịt nhập khẩu trong năm 2019 tăng 17% và thịt heo tăng 63% so với năm 2018. Hiện nay, Việt Nam không giới hạn định mức về số lượng thịt heo nói riêng, cũng như các sản phẩm động vật được phép nhập khẩu.
Theo báo cáo của các Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y, tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu từ các nước trong năm 2019 là 280.474 tấn, tăng khoảng 17% so với năm 2018 là 239.000 tấn. Trong năm 2020, tính đến ngày 31/1 là 10.151 tấn.
Năm 2019, thịt heo và sản phẩm thịt heo nhập khẩu là 67.131 tấn, tăng 63% so với năm 2018. Trong đó chủ yếu nhập khẩu từ các nước: Đức, Ba Lan, Brazil, Canada, Mỹ.
Năm 2020, tính đến ngày 31/1, nhập khẩu hơn 4.535 tấn, sản lượng nhập có xu hướng tăng hơn so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó nhập khẩu từ Đức là 25,3%, Ba Lan: 20,52%, Canada: 16,79%, Mỹ: 12,40%.
Tính từ tháng 11/2019 khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng về nhập khẩu 100 nghìn tấn thịt heo) đến ngày 31/1/2020, đã nhập khẩu được 17.421 tấn thịt heo và sản phẩm từ heo.
Bộ NN&PTNT đã tổ chức họp với các doanh nghiệp để bàn giải pháp thúc đẩy nhập khẩu; đồng thời chỉ đạo các cơ quan thú y tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác kiểm dịch thịt heo nhập khẩu.
Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động làm việc, trao đổi với Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm thịt có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.