|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam lần đầu dự 'sân chơi' quốc tế về khu tự do

16:02 | 01/05/2018
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam được Hội nghị quốc tế về khu tự do chào đón nồng nhiệt. Hội nghị diễn ra trong hai ngày 30-4 và 1-5 tại Dubai, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.
viet nam lan dau du san choi quoc te ve khu tu do Việt Nam đầu tư ra nước ngoài chủ yếu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng
viet nam lan dau du san choi quoc te ve khu tu do
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (thứ hai từ trái sang) lần đầu dự hội nghị quốc tế về khu tự do - Ảnh: ĐÀ TRANG

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự sự kiện thường niên này. Chủ đề năm nay là "Khu tự do 10X: Con đường đưa đến thịnh vượng", bao gồm hai phiên và nhiều hoạt động bên lề, trong đó có hội nghị bộ trưởng.

"Khi chúng ta chuẩn bị cuộc chơi mới, chúng ta cần biết thế giới người ta đã chơi như thế nào. Việc tham gia tổ chức khu tự do thế giới (WFZO) là để tiếp thu kinh nghiệm thành công lẫn thất bại của họ" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

"Cuộc chơi" mà Bộ trưởng đề cập chính là ba đặc khu kinh tế sắp được thành lập ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

viet nam lan dau du san choi quoc te ve khu tu do
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (phải) trao đổi bên lề hội nghị - Ảnh: ĐÀ TRANG

Hiện là tổ chức đa phương thế giới duy nhất dành cho các khu tự do trên thế giới, WFZO thu hút thành viên từ 160 quốc gia với trên 2.200 khu tự do.

WFZO đã hỗ trợ tích cực Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm phát triển đặc khu kinh tế và đóng góp những ý kiến cụ thể vào dự án luật đặc khu kinh tế (Quốc hội dự kiến thông qua vào tháng 6 tới đây).

Trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các tập đoàn lớn của thế giới bên lề hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đều giới thiệu mô hình đặc khu của Việt Nam. Qua đó mời gọi các nhà đầu tư đến với ba đặc khu đầy tiềm năng này.

viet nam lan dau du san choi quoc te ve khu tu do
Lãnh đạo tập đoàn Nakheel giới thiệu với đoàn Việt Nam về dự án Đảo Cọ, quần đảo nhân tạo lớn nhất thế giới - Ảnh: ĐÀ TRANG
viet nam lan dau du san choi quoc te ve khu tu do
Đoàn công tác Việt Nam khảo sát Đảo Cọ - Ảnh: ĐÀ TRANG

Đà Trang (từ Dubai, UAE)

Dragon Capital: NĐT nên bình tĩnh quan sát, rời khỏi thị trường thời điểm này có thể không phải là quyết định tốt
Theo nhà quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam, nhịp điều chỉnh 5 - 12% trong một chu kỳ tăng giá không phải điều hiếm gặp. Do đó nhà đầu tư nên giữ vững sự bình tĩnh và quan sát trong giai đoạn này.