Hàng hóa

Việt Nam có được Philippines mời tham gia đấu thầu 300.000 tấn gạo?

08:51 | 13/05/2020

Chia sẻ

Philippines có kế hoạch mua 300.000 tấn gạo theo hình thức liên Chính phủ và gửi thư mời tham dự đấu thầu đến một số quốc gia xuất khẩu gạo.

Nguồn tin của PV cho hay, Philippines đã có kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo theo cơ chế liên Chính phủ (G2G), đồng thời cũng đã chính thức phát hành thư mời tham gia đấu thầu đến các đối tác ở Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Ấn Độ... 

Liên quan đến vấn đề này, thông tin với báo chí ngày 12/5, ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2, là đơn vị thường đại diện đấu thầu các hợp đồng bán gạo theo hình thức G2G cho Philippines những năm qua) thì cho biết chưa có thông tin chính thức về vấn đề này.

Nguồn tin của PV đầu tháng 5 cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hiện còn khoảng 700.000 tấn gạo đã được ký kết trước đó với thương nhân của Philippines theo cơ chế tư nhân, nhưng vẫn chưa giao hàng.

Philippines xem xét đến việc nhập khẩu thêm 300.000 tấn gạo nhằm bổ sung dự trữ cho tiêu dùng trong nước, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đã có những tác động nhất định đến quốc gia này.

Việt Nam có được Philippines mời tham gia đấu thầu 300.000 tấn gạo? - Ảnh 1.

Có ý kiến cho rằng, khả năng thông tin Philippines mời Việt Nam tham dự đấu thầu 300.000 tấn gạo đã bị giấu nhằm tránh tình trạng giá lúa, gạo ở thị trường nội địa tăng mạnh. Trong ảnh: Thu hoạch lúa ở ĐBSCL. Ảnh: CK

Khả năng Philippines sẽ chọn nhập khẩu 300.000 tấn gạo theo cơ chế G2G, vì hiện có nhiều doanh nghiệp vẫn chưa giao hàng xong cho các hợp đồng tư nhân đã ký kết trước đó với đối tác phía Philippines, trong khi hợp đồng G2G sẽ có khối lượng và thời gian giao hàng nhanh hơn.

Theo đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo, khả năng thông tin Philippines mời Việt Nam tham dự đấu thầu 300.000 tấn gạo đã bị giấu nhằm tránh tình trạng giá lúa, gạo ở thị trường nội địa tăng mạnh.

Theo tìm hiểu của PV, trong những năm trước 2019, Philippines thực hiện nhập khẩu gạo theo cơ chế hạn ngạch. Cụ thể, ngoài việc phân bổ hạn ngạch hàng năm khoảng 850.000 tấn cho khu vực tư nhân, thì Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) sẽ cân đối cung/cầu trong nước để thực hiện mở thầu mua gạo cấp chính phủ (G2G) với các nước (chủ yếu là Việt Nam và Thái Lan).

Ngày 15/2/2019, Tổng thống Philippines ký ban hành Đạo luật số về chuyển đổi cơ chế nhập khẩu gạo từ áp dụng hạn ngạch sang thuế hóa. Đạo luật này xóa bỏ quy định về hạn ngạch nhập khẩu đối với mặt hàng gạo và thay vào đó áp dụng thuế nhập khẩu 35% từ các quốc gia khối ASEAN…

Cảnh Kỳ