|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

'Việc Fed tăng lãi suất chủ yếu ảnh hưởng đến dòng vốn nước ngoài'

08:13 | 25/09/2022
Chia sẻ
ACBS tiếp tục giữ quan điểm việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong năm nay sẽ không có sự thay đổi lớn miễn là tỷ lệ lạm phát duy trì trong mức 4%, chính sách tiền tệ của Việt Nam vẫn có xu hướng tiếp tục mở rộng để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Bất chấp lạm phát cao ở Mỹ và việc Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác tăng lãi suất, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) duy trì kỳ vọng CPI của Việt Nam năm nay tăng trong khoảng 3,2 - 4% và vẫn nằm trong mục tiêu của Chính phủ.

Mặc dù lo ngại những sự kiện đó có thể giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những quý sắp tới của năm 2022, ACBS tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ cao trong quý III và IV, đặc biệt quý III có thể tăng trên 10%.

Các chuyên gia tại đây cho rằng kinh tế có nhiều yếu tố hỗ trợ như tất cả các hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi và tăng trưởng, qua đó sẽ thúc đẩy các hoạt động từ khu vực FDI về mặt đầu tư và xuất khẩu.

Ngoài ra Việt Nam nổi lên như một trung tâm sản xuất công nghiệp thay thế nhằm bù đắp sản lượng mất mát, do chiến lược Zero-COVID của Trung Quốc, điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy phục hồi các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Một yếu tố nữa là sự phục hồi mạnh mẽ của các ngành dịch vụ cũng sẽ đóng góp tích cực vào tăng trưởng toàn nền kinh tế những tháng cuối năm.

Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14% vào năm 2022, cho thấy khả năng hệ thống ngân hàng được cấp thêm 2% hạn mức tăng trưởng tín dụng từ giờ tới cuối năm nay tùy vào diễn biến kinh tế vĩ mô.

Theo kịch bản tích cực, ACBS dự báo tăng trưởng GDP quý III có thể đạt mức cao nhất là 14,7%, 6 tháng cuối năm tăng 7,1 – 10,4% và 6,8 – 8,5% cả năm.

 

Khối phân tích tiếp tục giữ quan điểm việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong năm nay sẽ không có sự thay đổi lớn miễn là tỷ lệ lạm phát duy trì trong mức 4%, chính sách tiền tệ của Việt Nam vẫn có xu hướng tiếp tục mở rộng để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Ngoài ra, tác động chính của việc Fed tăng lãi suất chủ yếu ảnh hưởng đến dòng vốn nước ngoài. Trong ngắn hạn, với lịch sử các đợt tăng lãi suất của Fed, dòng vốn vào các thị trường mới nổi sẽ luôn đảo chiều và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Tuy nhiên, ACBS kỳ vọng dòng vốn ra khỏi thị trường Việt Nam sẽ chủ yếu đến từ thị trường tài chính.

“Việt Nam, với nền tảng vĩ mô tốt và chừng nào lạm phát còn được duy trì ở mức dưới 4% sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là trong ngành công nghiệp sản xuất”, các chuyên gia tại đây nhận định.

Một yếu tố hỗ trợ nữa, như đã đề cập ở trên là xuất khẩu vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và sản xuất công nghiệp vẫn phục hồi tốt.

Hồng Hà

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.