|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Vì sao UBCKNN cảnh báo các ứng dụng huy động tiền, đầu tư chứng khoán Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, BUFF?

14:50 | 05/10/2022
Chia sẻ
Theo UBCKNN, các website, ứng dụng di động huy động vốn của nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán không được cấp phép. Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp và không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được cấp phép.

Thông báo của UBCKNN cho biết, trong thời gian gần đây, một số doanh nghiệp đã thiết lập website, ứng dụng (app) giao dịch (Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina, Savenow, BUFF…), sử dụng công nghệ truyền thông, báo chí quảng báo cho các sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán không được UBCKNN cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định pháp luật về chứng khoán.

Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình”, UBCKNN cảnh báo nhà đầu tư.

Dựa trên đánh giá, cơ quan quản lý nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch trên. Nhà đầu tư chịu trách nhiệm với các rủi ro có thể phát sinh.

 Dịch vụ đầu tư được giới thiệu trên website của Passion Investment. Ảnh chụp màn hình.

Passion Investment được thành lập từ tháng 10/2015. Đây là tổ chức nơi ông Lã Giang Trung có vai trò Tổng Giám đốc, người thường xuất hiện và cung cấp góc nhìn về thị trường chứng khoán, triển vọng đầu tư trên các phương tiện truyền thông đại chúng, truyền hình.

Trên website, Passion Investment giới thiệu sản phẩm hợp tác kinh doanh với nhà đầu tư cá nhân, số vốn tối thiểu 300 triệu đồng. Với những khách hàng cá nhân vốn lớn hay tổ chức, số tiền quản lý qua tài khoản riêng từ 50 tỷ đồng.

Trên fanpage, Passion Investment thông tin tỷ suất lợi nhuận hàng tháng và hàng năm và giá trị đơn vị đầu tư giống mô hình của quỹ mở, ETF của các công ty quản lý quỹ. Điểm khác biệt là công bố thông tin chi tiết về danh mục đầu tư, báo cáo tài chính, danh mục đầu tư cụ thể trên website của sở giao dịch như các công ty quản lý quỹ.

 Sản phẩm được Finhay giới thiệu. Ảnh chụp màn hình.

Với Finhay, ứng dụng này cho phép nhà đầu tư tham gia số tiền từ 10.000 đồng, 50.000 đồng với các sản phẩm như ủy thác, đầu tư chứng khoán, gửi vàng, tiền gửi. Đơn vị này cho biết không đưa ra lời chào mời đầu tư vào một sản phẩm tài chính cụ thể nào, chỉ cung cấp nền tảng công nghệ gồm hệ thống website và ứng dụng điện thoại (app Finhay) để người dùng tiếp cận sản phẩm tài chính và quản lý tài chính cá nhân.

Tài sản của những người tham gia Finhay được chuyển tới Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Thiên Việt thông qua Finhay theo hợp đồng quản lý danh mục đầu tư giữa hai đơn vị.

Về hoạt động, Finhay được thành lập vào năm 2017, tự giới thiệu đã cung cấp ứng dụng đầu tư cá nhân tới hơn 2,7 triệu người dùng.

Tháng 2/2022, Finhay Việt Nam, chủ quản của ứng dụng Finhay thâu tóm Chứng khoán Vina. Công ty TNHH Dịch vụ và Phân phối Finhay Việt Nam sở hữu hơn 34,6 triệu cp, tương đương 96,62% vốn của Chứng khoán Vina, cùng hai cá nhân khác là ông Nghiêm Xuân Huy và bà Vũ Thanh Vân. Ông Nghiêm Xuân Huy được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Vina.

Đầu tháng 10, Chứng khoán Vina thông báo cổ đông Finhay Việt Nam chi 200 tỷ đồng mua thêm 20 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên gần 559 tỷ đồng. Sau giao dịch cổ đông này sở hữu 97,83% vốn điều lệ của Chứng khoán Vina.

BUFF là ứng dụng phát triển của Công ty Cổ phần BUFF Fintech, thành lập ngày 28/4/2021. Ứng dụng này cho phép người dùng gửi tiền có kỳ hạn và không có kỳ hạn. Sản phẩm tích lũy kỳ hạn cố định có các khung thời gian 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng.

CTCP Quản lý quỹ Tân Việt là đơn vị quản lý tài sản của người dùng ứng dụng BUFF. Số tiền này có thể phân bổ và sản phẩm như cổ phiếu, trái phiếu, ETF, chứng chỉ quỹ mở, tín phiếu…

Lợi Hoàng

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.