Tài chính

Vì sao tăng trưởng tài sản của các Ngân hàng Trung Quốc giảm 7%?

10:30 | 28/02/2018

Chia sẻ

Tăng trưởng chậm biểu hiện một sự phát triển tốt khi rủi ro, đặc biệt trong tín dụng đen đang giảm trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc.
 
vi sao tang truong tai san cua cac ngan hang trung quoc giam 7 Trung Quốc cam kết siết chặt ngành ngân hàng
vi sao tang truong tai san cua cac ngan hang trung quoc giam 7 Ngành ngân hàng Trung Quốc mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài
vi sao tang truong tai san cua cac ngan hang trung quoc giam 7 'Big 4' ngân hàng Trung Quốc đang huy động vốn cho 'con đường tơ lụa'

Siết chặt tín dụng đen

Theo BMI Research, do những nhà quản lý Trung Quốc có động thái hạn chế sự mở rộng của hệ thống ngân hàng đen. Tài sản của các ngân hàng thương mại ở Trung Quốc đã sẵn sàng để đạt được mục tiêu trực tiếp khi những nhà phân tích dự đoán tăng trưởng tài sản chậm hơn ở mức 7% so với 8,4% trong năm trước.

Những ngân hàng vừa và nhỏ được xem là động lực chính trong việc hạ nhiệt tăng trưởng tài sản mở rộng kéo dài từ năm 2016, khi mức tăng tài sản của những ngân hàng thương mại cổ phần giảm so với những ngân hàng nhà nước quy mô lớn, ở mức 3,4% trong năm so với 7,2% trong tháng 12/2017.

Tăng trưởng tài sản của những ngân hàng thương mại thành phố cũng giảm đi một nửa so với con số tăng trưởng 12,3% của tháng 12/2017 so với cùng kỳ năm trước đó.

“Chúng tôi kỳ vọng những nhà quản lý tiếp tục hạn chế sự tồn tại của việc cấp vốn giá rẻ hơn đối với những ngân hàng nhỏ, điều sẽ làm giảm khả năng của họ trong việc gánh chịu những khoản đầu tư rủi ro được gọi là tín dụng đen (shadow loans). Ví dụ, những sản phẩm quản lý tài sản, thường được dùng như một nguồn cung cấp vốn rẻ hơn cho những ngân hàng cổ phần, cho thấy tăng trưởng giảm mạnh trong năm 2017”, báo cáo này cho biết thêm.

Số dư của WMP – sản phẩm quản lý tài sản chậm đi một cách đáng kể sau khi tăng trưởng nhẹ 1,7% trong năm 2017 từ mức tăng trưởng 23,6% trong năm 2016 và phần góp của ngành trong GDP cũng giảm từ 39,5% trong tháng 9/2016 xuống 35,7% trong tháng 12/2017.

Nguồn vốn các ngân hàng đang mạnh lên

Tuy nhiên, sự quản lý chặt chẽ hơn có thể không dẫn đến cái chết của các ngân hàng thương mại Trung Quốc, khi những ngân hàng này ghi nhận tỷ lệ vốn cao hơn và chất lượng tài sản được cải thiện.

vi sao tang truong tai san cua cac ngan hang trung quoc giam 7

Báo cáo của BMI Research tin rằng, tăng trưởng tài sản hạ nhiệt là dấu hiệu tích cực đối với ngành ngân hàng khi nó giúp giảm rủi ro hệ thống. BMI Research bày tỏ rằng đang thấy những dấu hiệu các định chế tài chính đang cải thiện dần.

Tính đầy đủ của nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng đang mạnh hơn, với tỷ lệ vốn tổng cộng tăng nhẹ lên 13,7% trong tháng 12/2017 từ 13,3% trong năm 2016. Điều này là do sự cải thiệt rộng lớn trong suốt ngành ngân hàng, mặc dù những ngân hàng thương mại lớn cải thiện nhiều nhất lên 14,7% từ 14,2% trong cùng kỳ (so với 12,3% từ 11,6% đối với JSB, và 12,4% lên 12,8% đối với những ngân hàng mức độ thành phố).

Sự cải thiện trong tỷ lệ vốn này cho thấy khả năng tăng lên của các ngân hàng Trung Quốc trong việc chịu đựng những cú sốc trong hệ thống.

Thêm nữa, chất lượng tài sản trong hệ thống ngân hàng đang cải thiện kể từ quý III/2016 với sự gia tăng trong khả năng sinh lợi và hoạt động kinh tế, với tỷ lệ nợ xấu và những khoản nợ cần chú ý trong tổng dư nợ giảm nhẹ xuống 5,2% trong tháng 12/2017 từ 5,9% trong 9/2016.

Báo cáo BMI Research ghi nhận: “Trong khi chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP thực của Trung Quốc giảm xuống 6,5% trong năm 2018 từ 6,9% trong năm 2017, những nhà điều hành Trung Quốc vẫn luôn cải thiện khung chính sách vĩ mô thông qua thành lập Ủy ban Ổn định và Phát triển Tài chính và bằng cách thực thi những chương trình như hoán đổi nợ - vốn nhằm chuyển đổi rủi ro. Vì thế, chúng tôi dự đoán các ngân hàng có thể quản lý nợ xấu của họ tốt trong những quý tiếp theo đây”.