|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Vì sao nửa năm đã qua, Hà Nội mới giải ngân đầu tư công được hơn 21% kế hoạch?

16:38 | 25/07/2022
Chia sẻ
Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 của Hà Nội là hơn 51.000 tỷ, tuy nhiên nửa đầu năm, mới giải ngân được hơn 21%.

Theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, tính đến ngày 30/6, các địa phương, đơn vị của Hà Nội mới giải ngân vốn đầu tư công được 10.777 tỷ đồng, đạt 21,1% kế hoạch; trong đó, cấp thành phố giải ngân đạt 18,3% kế hoạch và cấp huyện (gồm vốn ngân sách cấp huyện và ngân sách thành phố hỗ trợ) đạt 23,4% kế hoạch.

Lý giải mức giải ngân thấp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Đỗ Anh Tuấn cho biết, trong quá trình thực hiện, một số dự án phát sinh các hạng mục, chi phí dẫn đến phải điều chỉnh dự án; một số trường hợp vượt tổng mức đầu tư phải điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Hay có những dự án vướng mắc liên quan đến phê duyệt chỉ giới đường đỏ; điều chỉnh giá đất bồi thường giải phóng mặt bằng, chủ trương đầu tư...nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của dự án.

"Ở một số đơn vị, việc triển khai thực hiện còn hạn chế, chưa hiệu quả, thiếu quyết liệt, chưa sâu sát, thiếu đôn đốc, kiểm tra; trách nhiệm trong phối hợp xử lý công việc và tổ chức thực hiện còn chưa chặt chẽ; kỷ luật trong đầu tư công chưa nghiêm", đại diện lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đánh giá.

Để thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Hà Nội mới ban hành Chỉ thị, theo đó  yêu cầu các đơn vị tập trung tăng cường kỷ luật, công khai, minh bạch trong thực hiện kế hoạch đầu tư công.

Các chủ đầu tư phải nghiên cứu các giải pháp để giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2022 và năm 2021 kéo dài của các dự án được giao (đạt tỷ lệ 100%) theo quy định của Luật Đầu tư công.

Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư xác định rõ nguyên nhân, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan trong việc triển khai thực hiện dự án, giải ngân kế hoạch vốn không đạt trên 90% kế hoạch. 

Hồng Hà

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.