|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VDSC ước tính các ngân hàng mua hơn 1,4 tỷ USD từ NHNN trong hai tuần

13:39 | 22/07/2022
Chia sẻ
VDSC cho biết kể từ tuần trước đến nay, các tổ chức tín dụng được ước tính đã mua hơn 1,4 tỷ USD giao ngay từ Ngân hàng Nhà nước.

Theo báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết kể từ tuần trước đến nay, các tổ chức tín dụng đã được ước tính mua hơn 1,4 tỷ USD giao ngay từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để tạm thời đáp ứng nhu cầu đang cao. Trong đó, giá trị đăng kí mua của tuần trước ước tính khoảng 800 triệu USD.

Công ty chứng khoán dự báo tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục biến động mạnh. Tuy nhiên, quy mô bán USD không đồng nghĩa lượng sụt giảm tương đương ở quỹ dự trữ ngoại hối do chưa tính đến các nguồn thu USD (xuất nhập khẩu, FDI, kiều hối) và dòng USD xuyên biên giới. 

 

Trong tuần qua, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng do đà tăng của USD trên thị trường quốc tế. Nhu cầu ổn định từ các khách hàng doanh nghiệp FDI và trong ngành xăng dầu và sắt thép kết hợp với kỳ vọng đồng USD tăng giá đã khiến tỷ giá hối đoái tăng mạnh. Kết quả là tỷ giá liên ngân hàng đôi khi tăng lên đến 23.450, vượt mức giá bán ra của NHNN là 23.400. 

Thanh khoản USD hệ thống cũng chịu tác động tương đối khi Kho bạc Nhà nước chào mua ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại. Kể từ đầu năm 2022, Kho bạc Nhà nước đã 9 lần thông báo chào thầu mua USD với tổng giá trị chào mua giao ngay là khoảng 1,0 tỷ USD. Trong đó, lần chào mua gần nhất là ngày 19/7 với quy mô 35 triệu USD, vốn dự kiến giao dịch vào ngày 20/7/2022. 

Thanh khoản liên tục được hút ròng

Cũng trong tuần qua, NHNN tiếp tục hút thêm 45.800 tỷ đồng qua kênh tín phiếu với các kỳ hạn điều chỉnh từ 7 và 14 ngày lên 14 và 28 ngày, lãi suất lần lượt dao động từ 0,9 - 1,5%. Trong hai ngày 18 và 19/7, NHNN tiếp tục thực hiện bán hẳn tín phiếu với tổng giá trị 17.00 tỷ đồng, đáng chú ý kỳ hạn được thay đổi thành 56 ngày với lãi suất đấu thầu 2,3%.

Điều này đồng nghĩa tăng áp lực thanh khoản VND trên liên ngân hàng khi thời gian đáo hạn được kéo dài, VDSC nhận định.

Số dư tiền gửi của hệ thống ngân hàng tại tài khoản Citad sụt giảm tuần trước, bình quân 250.000 tỷ đồng. Trái ngược với tình hình đầu năm nay, thanh khoản VND trong hệ thống vẫn tương đối dồi dào. Số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng quốc doanh khoảng 130.000 tỷ đồng.

Song nguồn vốn USD trong tuần qua vẫn thiếu hụt trên thị trường bất chấp nỗ lực gần đây của NHNN trong việc điều hành thanh khoản tiền đồng và hỗ trợ thanh khoản USD thông qua hoạt động thị trường mở, theo VDSC. Do đó cản trở tiềm năng phục hồi của chênh lệch lãi suất.

Đường cong lãi suất hợp đồng hoán đổi duy trì âm ở nhiều vùng kỳ hạn ngắn, cụ thể là các kỳ hạn dưới 2 tuần. Lãi suất VND liên ngân hàng tuần qua không đổi so với ngày 30/6. Lãi suất USD liên ngân hàng tăng nhẹ ở tất cả các kỳ hạn, kết hợp với lãi suất VNĐ không đổi đã dẫn đến chênh lệch tỷ giá hoán đổi tăng lên.

Phương Nga