|
 Thuật ngữ VietnamBiz

VDSC dự báo nhu cầu mua xe sẽ tăng 20%/năm

13:41 | 23/02/2018
Chia sẻ
Do không còn động lực để tiếp tục chờ đợi giá xe giảm sâu nên sức mua năm 2018 sẽ phản ánh đúng hơn nhu cầu mua xe của người dân với mức tăng trưởng bình quân 20%/năm.

Theo báo cáo mới nhất của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), ngành ô tô đã vượt qua năm 2017 với sức mua ô tô giảm rõ rệt do người tiêu dùng chờ đợi những thay đổi về chính sách, trong đó đặc biệt là giảm thuế suất nhập khẩu ô tô ASEAN từ 30% về 0%.

Cuộc chiến về hạ giá bán cũng khiến bức tranh toàn cảnh trở nên u ám hơn. Tuy nhiên, trước ngưỡng cửa 2018, các doanh nghiệp ô tô đã có động thái kìm hãm giá bán và từ bỏ cuộc chiến giá nhằm ổn định tâm lý và niềm tin của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cách chính sách mới về ô tô sẽ khiến giá thành của ô tô trở nên phù hợp hơn tại thị trường việt nam từ đó thúc đẩy tiêu thụ ô tô.

vdsc du bao nhu cau mua xe se tang 20nam

Dư địa tăng trưởng ngành bán lẻ ô tô vẫn còn nhiều

Theo VDSC, dư địa tăng trưởng ngành còn nhiều nếu nhìn vào sự cải thiện của thu nhập người dân và cơ sở hạ tầng, trong khi tỷ lệ sở hữu xe hơi vẫn còn thấp.Mức sống của người Việt có sự cải thiện đáng kể trong thời gian qua.

Theo Euromonitors, thu nhập khả dụng bình quân đầu người của Việt Nam từ năm 2012 đến 2016 đã tăng trưởng mạnh với CAGR ~6,5%. Triển vọng tăng trưởng thu nhập đến năm 2020 vẫn khá lạc quan với CAGR ~4,3%. Cơ sở hạ tầng cũng được dự báo sẽ hoàn thiện hơn trong những năm tới, song hành cùng tốc độ đô thị hóa cao.

Bộ Xây dựng dự báo tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam ước tính đạt 40% trong năm 2020, từ mức 36% năm 2016. Bên cạnh đó, việc các tuyến đường cao tốc được đẩy mạnh đưa vào sử dụng cũng là nhân tố giúp lưu thông bằng ô tô thuận tiện hơn.

Theo dự báo của Bộ Giao thông vận tải, tổng số kilomet đường cao tốc được khai thác tại Việt Nam có thể lên đến 6.411 km, tăng gần 8,6 lần so với hiện tại. Trong khi đó, Việt Nam hiện đang là quốc gia có tỷ lệ sở hữu xe hơi ở mức thấp nhất, khi chỉ có 4% hộ gia đình có xe hơi (theo BMI).

Nhìn sang một số quốc gia khác trong khu vực ASEAN, tỷ lệ này cao hơn nhiều (Thái Lan: 22%, Indonesia: 11%). Những lý do trên VDSC tin rằng ngành bán lẻ ô tô Việt Nam chỉ mới bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng và vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

Doanh số bán xe năm 2018 dự kiến hồi phục do tâm lý chờ đợi được “cởi trói”

Mặc dù thuế nhập khẩu một số loại ô tô nguyên chiếc (CBU) có xuất xứ từ các nước nội khối đã giảm xuống mức 30% trong năm 2017 từ mức 40% trước đó, theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), sức mua từ thị trường là khá thấp.

Theo số liệu của VAMA, tổng sức mua ô tô trên thị trường giảm 10% so với năm 2016. Nguyên nhân chính do thuế nhập khẩu ô tô còn giảm tiếp về 0% vào năm 2018, khiến người mua xe phát sinh tâm lý chờ đợi.

Nhận định về giá bán ô tô, VDSC cho rằng dù không còn thuế nhập khẩu, giá xe khó có thể giảm sâu trong ngắn hạn như kỳ vọng của người tiêu dùng. Ô tô nhập khẩu vẫn đang đối mặt với các hàng rào phi thuế quan với Nghị định 116 là bước đi gần đây nhất của Chính phủ nhằm thắt chặt hoạt động nhập khẩu ô tô.

Nhìn chung, cho dù giá bán xe không giảm sâu như kỳ vọng người tiêu dùng, sức cầu năm 2018 được chúng tôi dự báo vẫn sẽ hồi phục, chủ yếu do tâm lý đã được “cởi trói”. Do không còn động lực để tiếp tục chờ đợi giá xe giảm sâu, sức mua năm 2018 sẽ phản ánh đúng hơn nhu cầu mua xe của người dân (với mức tăng trưởng bình quân 20%/năm).

Tuy nhiên ngành bán lẻ ô tô sẽ gặp rủi ro khi chính sách của Chính phủ trong việc siết xe nhập khẩu. Ngoài ra, sự suy giảm trong tăng trưởng kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến nhu cầu sở hữu xe hơi.

Phân khúc xe hơi cao cấp vẫn còn nhiều động lực tăng trưởng trong dài hạn

VDSC cho rằng ở phân khúc cao cấp như Mercedes, yếu tố tác động mạnh mẽ đến nhu cầu của người tiêu dùng không phải là những thay đổi về mặt chính sách mà là thu nhập của người dân.

Nghiên cứu của Solidiance chỉ ra Việt Nam nằm trong số những thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới đối với các hãng ô tô cao cấp như Mercedes nhờ sự giàu có nhanh chóng trong thu nhập của người dân.

Kể cả khi ngành gặp khó khăn trong ngắn hạn, Mercedes – Benz vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Giai đoạn 2014-2017 ghi nhận doanh số xe Mercedes-Benz tại Việt Nam tăng trưởng ấn tượng với CAGR ~42,3%. Trong năm 2017, MBV với 7.108 xe bán được đã bỏ khá xa đối thủ lớn thứ nhì Lexus (948 xe).

Minh Anh

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.