|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VCSC: Tỉ lệ xử lí nợ của MBBank sẽ đạt đỉnh trong năm 2020

07:22 | 23/06/2020
Chia sẻ
Theo nhận định của công ty chứng khoán, tỉ lệ xử lí nợ của MBBank sẽ đạt đỉnh trong năm 2020 (mức cao nhất từ trước đến nay) và kì vọng gánh nặng dự phòng bắt đầu giảm từ năm 2021.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) mới đây đã có công bố báo cáo phân tích về Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank – Mã: MBB).

Theo VCSC, các khoản vay tái cơ cấu của MBBank do dịch COVID-19 sẽ không vượt quá 5% dư nợ vay của ngân hàng mẹ và 60% khoản nợ cơ cấu sẽ thanh toán đúng hạn.

Một cách thận trọng, VCSC giả định tỉ lệ xóa nợ dự phóng 2020 của MCredit là khoảng 20% khoản vay gộp thì tỉ lệ xử lí nợ hợp nhất sẽ đạt đỉnh 2,2% khoản vay gộp trong năm 2020 trước khi giảm xuống 2,0% trong năm 2021.

VCSC cho rằng qui mô các khoản vay của MCredit ở mức 350 triệu USD là không quá lớn để khiến các tác động từ công ty con mảng tài chính tiêu dùng do dịch COVID-19 kéo sang năm 2021 và dự phóng tăng trưởng cho vay MCredit đạt trung bình khoảng 4%/năm trong hai năm tới. Đồng thời, xu hướng giảm trong chi phí tín dụng trong 2 năm tới sẽ hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận.

Bên cạnh đó, VCSC cho rằng MBB là cổ phiếu có diễn biến kém tích cực nhất trong danh mục các ngân hàng mà công ty chứng khoán này theo dõi tính từ đầu năm. Tuy nhiên, VCSC chưa ghi nhận bất kì nguyên nhân cơ bản nào cho diễn biến này.

VCSC cho rằng MBB đã không có diễn biến phục hồi giá cổ phiếu tương tự các ngân hàng khác, dẫn đến mức chiết khấu định giá so với các ngân hàng khác. Trong khi các ngân hàng TMCP tư nhân khác như VPBank và Techcombank vẫn duy trì hoạt động quan hệ cổ đông thường xuyên trong thời gian giãn cách xã hội.

Về triển vọng kinh doanh, VCSC dự phóng biên tỉ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) của MBBank sẽ đạt 0,22% từ mức cơ sở cao trong năm 2019.

Dự phóng này của VCSC chủ yếu đến từ khả năng lợi suất tài sản sinh lãi có khả năng giảm. Trong khi đó, mức giảm khối lượng tiền gửi không kì hạn và giấy tờ có giá tăng nhanh ảnh hưởng đến hiệu ứng tích cực từ giảm mức trần lãi suất huy động.

Được biết, năm 2020, MBBank đặt kế hoạch lợi nhuận khiêm tốn hơn 9.000 tỉ đồng, giảm 10% so với năm trước, tăng trưởng tín dụng ước đạt 12%. Ngân hàng dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu tỉ lệ 15% và chia hơn 25,6 triệu cổ phiếu quĩ cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn.

Thu Hoài

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.