Tài chính

VCSC: Eximbank không phải là một cổ phiếu an toàn đối với các nhà đầu tư tổ chức

17:19 | 30/09/2019

Chia sẻ

VCSC cho rằng, Eximbank không phải là một cổ phiếu an toàn đối với các nhà đầu tư tổ chức cho đến khi các vấn đề thanh khoản và cổ đông được ổn thỏa.

Không phải là cổ phiếu an toàn?

Theo báo cáo phân tích mới đây của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – Mã: EIB) là một trường hợp hiếm trong ngành ngân hàng Việt Nam với cổ đông biến động trong 9 năm qua.

Các yếu tố khiến Eximbank trở nên hấp dẫn với Ngân hàng TMCP Á Châu (Mã: ACB) trước năm 2012 đã không còn nữa vì hệ thống ngân hàng chuyển dịch khỏi mảng kinh doanh vàng và liên tục phát triển trong khi Eximbank đã thụt lùi nhiều năm.

VCSC cho biết, hiện tình trạng không có cổ đông kiểm soát rõ ràng tiếp tục là điểm thu hút đối với các nhà đầu tư trong nước mong muốn có nền tảng của ngân hàng nằm giữa TPBank và VPBank về mạng lưới.

Giao dịch cổ phiếu EIB có đặc điểm là khối lượng thấp thông qua khớp lệnh nhưng khối lượng giao dịch thỏa thuận trong 6 tháng đầu năm 2019 lên đến 47,7% cổ phiếu lưu hành. Ngoài ra, vì cổ đông mâu thuẫn nên đại hội cổ đông 2019 đã bất thành bất chấp nhiều nỗ lực.

"Vì vậy, chúng tôi cho rằng EIB không phải là một cổ phiếu an toàn đối với các nhà đầu tư tổ chức cho đến khi các vấn đề thanh khoản và cổ đông được ổn thỏa", VCSC nhận định.

Kết thúc phiên 30/9, giá cổ phiếu EIB dừng ở mức 16.500 đồng/cp, giảm 12% trong ba tháng qua.

eib

Diễn biến giá cổ phiếu EIB trong ba tháng qua. (Nguồn: VNDirect)

Eximbank vẫn còn dư địa cải thiện lợi suất tài sản nhờ tối ưu hóa danh mục chứng khoán

Về tình hình hoạt động, VCSC cho biết, thu nhập lãi của nhà băng này bị ảnh hưởng do NIM (tỉ lệ thu nhập lãi thuần) thấp và thu nhập phí gặp khó khăn do môi trường cạnh tranh đối với dịch vụ thanh toán quốc tế và không có yếu tố nào khác kích thích tăng trưởng.

Cụ thể, Eximbank có tăng trưởng tín dụng thấp với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm giai đoạn 2015-2018 là 7,1%. NIM trong năm 2017 và 2018 đều dưới 2,5%, thấp hơn ít nhất 1 điểm % so với các ngân hàng tư nhân thông thường do chi phí huy động tương đối cao.

Trong khi Sacombank có dư địa để tăng tỷ lệ cho vay/tiền gửi theo quy định từ mức 70% hiện nay để cải thiện NIM, tỷ lệ cho vay/tiền gửi theo quy định của Eximbank là 76% trong 6 tháng đầu năm 2019 so với mức trần là 80%.

Tuy nhiên, VCSC cho rằng Eximbank vẫn còn dư địa cải thiện lợi suất tài sản sinh lời bằng cách tối ưu hóa danh mục chứng khoán đầu tư.

Về thu nhập phí, dịch vụ thanh toán của Eximbank chiếm 82% thu nhập phí ròng năm 2018 và 84% cho 6 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, khối lượng thanh toán quốc tế chỉ tăng trưởng kép hàng năm là 3,6% giai đoạn 2013-2018 trong khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam đạt tăng trưởng kép hàng năm là 12,7% trong giai đoạn này, cho thấy cạnh tranh gia tăng và thị phần giảm.

Ngân hàng này đã ký hợp đồng bancassurance độc quyền kỳ hạn 5 năm với Generali năm 2016 nhưng thị phần vẫn nhỏ, chỉ đạt 1,3% trong 6 tháng đầu năm 2019 và đà tăng trưởng không có không nổi trội hơn so với các ngân hàng khác,

Ngoài ra, VCSC cho rằng việc thực hiện chiến lược phát triển kinh doanh phản ánh cơ cấu Hội đồng Quản trị (HĐQT) của Eximbank còn chưa được thống nhất. Mạng lưới chi nhánh của ngân hàng không thay đổi trong ba năm qua, một tín hiệu cho thấy việc mở rộng còn chậm.

Thành phần HĐQT phản ánh mâu thuẫn giữa các cổ đông và vị trí Chủ tịch trong 9 tháng qua vẫn chưa được đồng thuận.

Minh Anh