|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

VCBS: Lạm phát năm nay có thể vượt 4% trước áp lực giá cả leo thang

10:44 | 20/04/2022
Chia sẻ
VCBS dự báo lạm phát năm nay của Việt Nam có khả năng vượt ngoài mức mục tiêu 4% của Quốc hội trong bối cảnh áp lực giá cả leo thang.

Trong báo cáo mới nhất, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định lạm phát năm 2022 thể tăng vượt mục tiêu 4% trong bối cảnh giá hàng hóa nguyên vật liệu thế giới leo thang.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân quý I năm 2022 tăng 1,92% so với cùng kỳ năm trước, tuy cao hơn mức tăng 0,29% của quý I/2021 nhưng thấp hơn mức tăng của quý I các năm 2017-2020.

Báo cáo đề cập đến những nhân tố làm tăng CPI trong quý I vừa qua bao gồm giá cả hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu chịu áp lực tăng theo giá thế giới.

Trong khi đó giá các mặt hàng thực phẩm giảm so với cùng kỳ năm ngoái; giá dịch vụ giáo dục do một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương miễn giảm học phí là những nhân tố giảm CPI trong quý I đầu năm.

VCBS đánh giá trong thời gian tới, nhà điều hành vẫn có trong tay các công cụ và thể hiện quyết tâm ổn định mặt bằng giá.

Đối với nhóm lương thực thực phẩm, nhìn chung Việt Nam với thế mạnh nông nghiệp, hoàn toàn có thể chủ động và kiểm soát nguồn cung đi kèm với các chương trình bán hàng bình ổn giá.

Ngoài ra chính sách tiền tệ linh hoạt, có sự điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo các mục tiêu điều hành kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Chính phủ còn dư địa kiểm soát giá cả của một số loại hàng hóa dịch vụ công.

 Nguồn: VCBS.

 

Mặc dù vậy, VCBS nhấn mạnh rủi ro trong giai đoạn này là việc các xung đột tiếp diễn khiến việc leo thang giá cả chưa thể sớm dừng lại.

Lạm phát dự kiến còn tiếp tục tăng trong các tháng tiếp theo khi giá cả hàng hoá nguyên-nhiên- vật liệu trên thế giới vẫn ở mức cao và dần có mức phản ánh nhiều hơn vào chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm. Cùng với đó là áp lực lạm phát vòng hai do giá xăng dầu tăng cao.

Giá than đầu vào sản xuất điện leo thang tạo áp lực lên giá điện đặc biệt trong giai đoạn cao điểm mùa hè. Trong khi đó, cầu tiêu dùng nội địa sẽ hồi phục đáng kể sau đại dịch.

Trong tháng 4, VCBS dự báo CPI nhiều khả năng tiếp đà tăng 0,3%-0,4% so với cùng kỳ tháng trước, tương ứng với mức tăng 2,21%-2,31% so với cùng kỳ năm trước do giá xăng dầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi chiến sự Nga-Ukraine tiếp tục leo thang, mặc dù vậy việc giảm thuế bảo vệ mội trường góp phần làm chậm lại đà tăng giá. Đối với dự báo cả năm 2022, VCBS dự báo lạm phát có khả năng vượt ngoài mức mục tiêu 4% của Quốc hội, và đạt 4% – 4,5%. 

Về tăng trưởng kinh tế, VCBS duy trì dự báo tăng GDP cả năm đạt khoảng 6,8% - 7,2%. Công ty đánh giá nhìn chung nền kinh tế Việt Nam dù còn phải đối mặt nhiều khó khăn vẫn đang tiếp tục cho thấy những tín hiệu hồi phục tích cực.

Báo cáo cho rằng sự kết hợp các chính sách tài khoá và tiền tệ là yếu tố tiên quyết để tạo môi trường ổn định trong quá trình thích ứng an toàn với dịch bệnh. Ngoài ra, tăng cường vai trò của đầu tư công nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân theo hướng đầu tư tập trung có trọng điểm vào một số dự án cơ sở hạ tầng với các biện pháp triển khai quyết liệt. 

Anh Đào

Cổ đông ngân hàng nhận tin vui, cổ tức tiền mặt và hàng tỷ cổ phiếu sắp về tay
Nhiều ngân hàng ra thông báo triển khai kế hoạch trả cổ tức trong năm nay với tỷ lệ từ 10-39%, trong đó một số nhà băng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt.