|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VCBS: Gelex có thể thu về 1.500 tỷ đồng nhờ thoái vốn 4 dự án năng lượng

16:42 | 17/08/2023
Chia sẻ
Theo ước tính của VCBS, Gelex có thể  thu về 1.500 tỷ đồng nếu thoái vốn tại 4 dự án năng lượng là Điện gió Hướng Phùng, Năng lượng Gelex Quảng Trị, Thủy Điện Sông Bung 4A, Gelex Ninh Thuận.

Trong báo cáo cập nhật về CTCP Tập đoàn Gelex (Mã: GEX), Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết ở mảng Vật liệu xây dựng, Tổng Công ty Viglacera - CTCP (Mã: VGC) - công ty con của tập đoàn, đang có kế hoạch đầu tư giai đoạn 2 của dự án Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ giúp tăng 1,5 lần công suất dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2025.

Trong mảng bất động sản, VGC tiếp tục đẩy mạnh giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng cho các khu công nghiệp lớn như Yên Mỹ, Thuận Thành. Bên cạnh đó, Gelex tiếp tục hoàn thiện dự án khách sạn tại số 10 Trần Nguyên Hãn và đưa vào hoạt động trong 2025. VCBS đánh giá các dự án này đều có vị trí đắc địa với giá thuê cao giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp trong tương lai.

Còn với mảng năng lượng, tiềm năng tăng trưởng tới từ dự án mở rộng giai đoạn 2 của Viwasupco sẽ giúp tăng gấp đôi công suất lên 600.000 m3/năm dự kiến hoàn thành trong năm 2024. Hiện tại, Gelex đang đẩy nhanh tiến độ tất toán xây dựng phần công trình đã xây và đầu tư gấp rút đưa dự án vào hoạt động.

Gelex có 5 dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, bao gồm: Dự án nhà máy điện gió Hướng Phùng 2, Hướng Phùng 3 (50 MW); và các Dự án nhà máy điện gió Gelex 1, 2, 3 đã được công nhận vận hành thương mại, đủ điều kiện để được hưởng giá điện  ưu đãi (8,5 cents/kWh trong vòng 20 năm, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Gelex đang có kế hoạch thoái vốn một phần mảng năng lượng để gia tăng nguồn vốn giúp đẩy mạnh đầu tư các dự án trọng tâm, như điện gió Gelex Quảng Trị và Hướng Phùng với công suất 140 MW, điện mặt trời Ninh Thuận với công suất 50 MW và Thủy Điện Sông Bung công suất 49 MW.

Theo ước tính của VCBS, khoản tiền thu được từ thoái vốn các dự án sẽ được ghi vào doanh thu tài chính, dòng tiền thu về có thể được sử dụng để giảm bớt gánh nặng lãi vay cho công ty. Theo ước tính của VCBS, tổng lợi nhuận nếu thoái toàn bộ 4 dự án năng lượng có thể lên tới hơn 1.500 tỷ đồng.

 

  Nguồn: VCBS.

Như đã báo cáo tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, Gelex đang triển khai tái cấu trúc các mảng kinh doanh cũng như nắm bắt các cơ hội hợp tác quốc tế.

Phía Gelex cho biết công ty có chủ trương cơ cấu lại danh mục các dự án điện đã vận hành trong hệ thống thông qua việc thoái tối đa hoặc toàn bộ cổ phần/phần vốn góp tại các công ty dự án điện này cho các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng. 

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, ông Nguyễn Trọng Hiền - Phó Chủ tịch HĐQT cho biết Gelex đang quản lý, vận hành khoảng 260 MW. Tập đoàn cũng cần đối tác lớn hỗ trợ trong quá trình phát triển dự án, thực hiện đầu tư, quản lý và vận hành dự án. Vì vậy, Gelex sẽ có chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư năng lượng tái tạo bằng việc mời gọi tổ chức, định chế lớn để tối ưu nguồn vốn và có nguồn lực để theo đuổi các dự án lớn.

Đó là lý do Gelex muốn thoái vốn một phần để mời gọi các đối tác cùng song hành trên các dự án đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp kỹ năng, công nghệ và việc vận hành các nhà máy hiện hữu. Qua đó, Gelex cũng tối ưu được năng lực tài chính, chi phí vốn tốt hơn để có cơ hội tái đầu tư.

Về tiến độ, tới thời điểm họp đại hội, lãnh đạo Gelex thông tin đang trong quy trình làm việc với các định chế lớn. Phó Chủ tịch Gelex kỳ vọng sẽ có những bước tiến tốt trong năm 2023.

Lâm Anh