|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Vạn Phát Hưng lên kế hoạch xong pháp lý dự án Nhà Bè trong quý II/2024 để đủ điều kiện chuyển nhượng một phần vốn cho Lotte Land

20:58 | 22/04/2024
Chia sẻ
Từ năm 2021, Vạn phát Hưng đã ký hợp đồng chuyển nhượng 55% vốn tại Bất động sản Nhà Bè (chủ đầu tư KDC Nhơn Đức Nhà Bè) cho Lotte Land và phía đối tác đã trả trước 200 tỷ đồng.

CTCP Vạn Phát Hưng (: VPH) vừa công bố kế hoạch kinh doanh 2024 với doanh thu thuần hơn 242 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 82 tỷ đồng (năm 2023 công ty đạt 76 tỷ đồng doanh thu thuần và lỗ sau thuế hơn 800 triệu đồng).

Đối với pháp lý dự án, công ty tiếp tục xin các giấy phép: Xây dựng dự án KDC An Hưng (9,2 ha); chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch 1/500 dự án KDC Nhơn Đức Nhà Bè (16,7 ha); chấp thuận chủ trương đầu tư Viện Dưỡng lão tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè; giấy phép đầu tư trường học tại xã Phú Xuân và tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Bên cạnh đó, công ty triển khai san lấp, thi công hạ tầng KDC An Hưng và san lấp KDC Nhơn Đức, Nhà Bè.

Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng 55% vốn tại CTCP Bất động sản Nhà Bè (Nhà Bè Land) cho đối tác. Tính đến cuối năm 2023, Nhà Bè Land có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

Năm 2019, Vạn Phát Hưng mua 49% vốn Nhà Bè Land từ Tổng Công ty May Nhà Bè (Mã: MNB, thành viên của Tập đoàn Dệt may Việt Nam) với giá 9.690 đồng/cp và tiếp tục nâng dần tỷ lệ sở hữu lên 99% thông qua các đợt mua cổ phần chào bán thêm.

Đến tháng 6/2021, Vạn Phát Hưng đã ký hợp đồng chuyển nhượng 55% vốn tại Nhà Bè Land cho Công ty TNHH Lotte Land. Phía đối tác đã chuyển trước cho công ty 200 tỷ đồng.

Việc chuyển nhượng hai năm qua vẫn chưa hoàn tất là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến công ty không hoàn thành kế hoạch kinh doanh, theo giải trình của HĐQT.

Trong chiến lược trung và dài hạn, Vạn Phát Hưng sẽ thanh lý các quỹ đất của các dự án nhỏ lẻ hiện có và các sản phẩm bất động sản do công ty kinh doanh, đồng thời thương thảo với các đối tác để chuyển nhượng lại một số dự án như Bình Trưng Đông, quận 2, quận 9… Các dự án của Vạn Phát Hưng tập trung ở khu vực quận 7, huyện Nhà Bè, TP Thủ Đức.

Theo BCTC hợp nhất 2023 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY, kiểm toán viên nhấn mạnh: Tại ngày 31/12/2023, tổng tài sản ngắn hạn trên BCTC riêng của Vạn Phát Hưng đang thấp hơn nợ phải trả ngắn hạn hơn 542 tỷ đồng, chủ yếu do các khoản vay tổ chức, cá nhân. Đồng thời, dòng tiền kinh doanh chính trên BCTC riêng và hợp nhất đều âm. Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Theo giải trình của Vạn Phát Hưng, tài sản ngắn hạn đều nằm ở công ty con. Trong đó, tồn kho tại CTCP Bất động sản Nhà Bè là khu đất 16,7 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè có giá trị sổ sách 865 tỷ đồng. Tại CTCP Đầu tư Định An là khu đất y tế 2,2 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè có giá trị sổ sách 90 tỷ đồng. Trong khi đó, các khoản vay lớn đều nằm ở công ty mẹ.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng công ty đảm bảo khả năng hoạt động liên tục thông qua: Gia hạn những khoản vay đến hạn, tăng thu hồi các khoản phải thu tiềm tàng cũng như nhanh chóng hoàn tất thủ tục pháp lý cho KDC Nhơn Đức Nhà Bè trong quý II/2024, đủ điều kiện chuyển nhượng một phần vốn cho đối tác”, HĐQT công ty cho hay.

 

Nguyên Ngọc