|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Vải thiều sớm Bắc Giang giá cao, hút khách

14:45 | 04/06/2022
Chia sẻ
Tỉnh Bắc Giang có hơn 6,7 nghìn ha vải sớm, tổng sản lượng khoảng 67.000 tấn. Thời gian thu hoạch từ ngày 25/5-15/6. Nhờ thời tiết mưa nhiều, cây được chăm sóc tốt nên các trà vải sớm của Bắc Giang có chất lượng cao, mã đẹp.

Theo báo Bắc Giang, những ngày qua nông dân trồng vải tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) rất phấn khởi vì vải năm nay được mùa, được giá, hiện giá vải sớm cao hơn năm ngoái bình quân gần 10.000 đồng/kg.

Cùng với Tân Yên, tại các huyện: Lục Nam và Lục Ngạn, trà vải sớm cũng bắt đầu cho thu hoạch. Dọc tuyến quốc lộ 31 đã xuất hiện một số điểm thu mua nhỏ. Nông dân chở vải ra đến đâu bán ngay đến đó. Giá vải sớm tại Lục Ngạn năm nay cũng khá cao, dao động từ 22.000 - hơn 30 nghìn đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái. 

Anh Nguyễn Tân Cương, chủ cơ sở thu mua, đóng gói vải thiều cho biết, mỗi ngày cơ sở của anh đưa 3-4 xe tải nhỏ đi thu mua vải tại Tân Yên và các địa phương trong huyện về đóng gói tại Lục Ngạn để chở vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. 

Đầu vụ có thời điểm 2 ngày cơ sở của anh mới thu mua đủ 1 container 15 tấn. Việc tiêu thụ vải thiều ở các tỉnh phía Nam khá thuận lợi. Anh Cương cho biết vải hút khách là do quả mới vào đầu vụ, sản lượng được thu hoạch chưa nhiều, cộng thêm vào dịp Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch nên sức tiêu thụ mạnh hơn.

Năm nay, thời tiết lạnh kéo dài nên vải chín muộn hơn các vụ trước. Do đó không chỉ các nhà vườn trồng vải mà người dân thành phố cũng háo hức chờ mùa vải chín.

Cùng với các thương nhân thu mua vải tiêu thụ trong nước, hiện một số doanh nghiệp như: Công ty cổ phần Việt Pháp (Hà Nội), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu (Lục Ngạn) và Công ty cổ phần NEW AG Technologies Việt Nam đã cử nhân viên đến thu mua vải sớm cho bà con Tân Yên để xuất khẩu với sản lượng 150 tấn. 

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác tại TP HCM, Bến Tre... cũng đã lên kế hoạch thu mua vải sớm của Bắc Giang để xuất khẩu trong những ngày tới.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, tỉnh Bắc Giang có hơn 6,7 nghìn ha vải sớm, tổng sản lượng khoảng 67.000 tấn. Thời gian thu hoạch từ ngày 25/5-15/6. Nhờ thời tiết mưa nhiều, cây được chăm sóc tốt nên các trà vải sớm của Bắc Giang có chất lượng cao, mã đẹp.

Như Huỳnh

Phiên 22/9: VN-Index mất mốc 1.200 điểm kích hoạt lực bán đột biến, nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm sàn
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đầu phiên sáng nay (22/9). Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.