|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tỷ phú Bill Gates đến Đà Nẵng: Du lịch Việt đủ điều kiện đón khách hạng siêu sang

16:46 | 12/03/2024
Chia sẻ
Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, việc tỷ phú công nghệ Bill Gates đến Đà Nẵng lưu trú dài ngày cho thấy năng lực cung cấp dịch vụ, đủ điều kiện đón khách khách hạng sang định vị là điểm đến văn minh, an toàn, thân thiện.

Phát biểu tại "Toạ đàm Giải pháp để ngành du lịch tạo đột phá" do báo Người Lao động ngày 12/3, bà Nguyễn Thị Hoài An, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết Đà Nẵng định hướng xúc tiến quảng bá người nổi tiếng.

Theo bà An, thời gian qua, Đà Nẵng đã và đang là điểm đến của phân khúc khách du lịch có chi tiêu cao, người nổi tiếng đến nghỉ dưỡng, khách MICE đến hội họp, khách quay gameshow… mang giá trị nhận diện hình ảnh, điểm đến, góp phần thu hút khách quốc tế. 

Tỷ phú công nghệ Bill Gates và bạn gái đã đến Việt Nam du lịch trong 4 ngày. (Nguồn: Instagram nhân vật).

Mới đây, tỷ phú công nghệ Bill Gates đến Đà Nẵng và lưu trú dài ngày, cho thấy năng lực cung cấp dịch vụ đầy đủ và cho thấy điểm đến của chúng tôi có đủ điều kiện đón khách hạng sang, định vị là điểm đến văn minh, an toàn, thân thiện. Những du khách là tỷ phú tới cũng cho thấy tiềm năng du lịch của Đà Nẵng, góp phần định vị điểm đến trên bản đồ khu vực và thế giới.

"Trong thời gian tới, Đà Nẵng cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông quảng bá qua KOLs, người nổi tiếng, đây là chiến lược thành phố đã làm trong 10 năm qua và sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới", bà An cho biết.

Bà cũng thông tin về việc tháng 4 tới, Đà Nẵng sẽ có sự kiện giao dịch với các danh thủ của Brazil nổi tiếng… tiếp tục chiến lược định hướng xúc tiến quảng bá người nổi tiếng như thời gian qua, và sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh này. 

Để đáp ứng được phân khúc khách này, ngành du lịch Đà Nẵng tiếp tục cải thiện, đa dạng hóa, dịch vụ, bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực, thân thiện, an toàn, mến khách… Ngoài giới siêu giàu, Đà Nẵng cũng hướng tới sản phẩm cưới của khách Ấn Độ và những cặp đôi quốc tế có mong muốn tổ chức đám cưới tại Việt Nam. 

Đây là sản phẩm mới mà ngành du lịch đang hướng tới và địa phương cũng đang xây dựng những chính sách đặc thù, ưu đãi cho các cặp đôi, tổ chức đám cưới, có chính sách hỗ trợ thủ tục, hỗ trợ truyền thông, thủ tục chào mừng. 

"Các chính sách này sẽ tương tự như chính sách MICE mà TP Đà Nẵng đã làm trong thời gian qua, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Đà Nẵng", bà An cho biết.

Đề xuất nới lỏng chính sách visa

Bà Phan Thị Thúy Dung, đại diện Tập đoàn Sungroup. (Ảnh: NLĐ).

Mặc dù, Việt Nam là điểm đến đang lên trong mắt du khách song theo các doanh nghiệp chính sách visa vẫn là một rào cản và muốn kích cầu du lịch cần tiếp tục nới lỏng chính sách visa.

Sau 3 năm ảnh hưởng của đại dịch và đến thời điểm này, bản thân các doanh nghiệp du lịch vẫn đang ở giai đoạn "ngấm đòn" sâu bởi quá nhiều khó khăn chồng chất. Tín hiệu khởi sắc lớn nhất là lượng khách quốc tế đã tăng nhưng chưa đạt như kỳ vọng.

Theo bà Phan Thị Thúy Dung, đại diện Tập đoàn Sun Group, Khu du lịch Bà Nà tại Đà Nẵng của Sun Group đón khoảng 84% khách quốc tế; khu nghỉ dưỡng New World tại Phú Quốc đón khoảng 85% khách Hàn và một số thị trường mới như Nga, Kazakhstan nhưng họ phải bay quá cảnh trước khi tới Phú Quốc.

"Nhiều khách quốc tế đến Việt Nam ở thời điểm này vẫn còn gặp rào cản về visa và đường hàng không", bà Dung cho biết và đề xuất chính sách visa cần tiếp tục được cải thiện, nới lỏng hơn nữa để Việt Nam có thể tăng cường thu hút các thị trường khách quốc tế mới, bù đắp lại những thị trường truyền thống lớn đang bị hao hụt như Trung Quốc, Nga.

"Trước mắt, chúng ta có thể cân nhắc đề xuất miễn thị thực trong thời gian ngắn hạn (từ 6 tháng đến 1 năm) cho khách du lịch từ một số thị trường tiềm năng, quy mô lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan…. Đồng thời, xem xét nghiên cứu và áp dụng thủ tục xuất nhập cảnh online qua nhận diện khuôn mặt (FaceID) và E-Passport để tạo sự thuận lợi, nhanh chóng…", bà Dung nói.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần nghiên cứu thí điểm cấp thị thực dài hạn 3 - 5. năm để thu hút các phân khúc thị trường khách du lịch cao cấp, khách nghỉ hưu với một số thị trường mục tiêu như Mỹ, Australia, Hàn Quốc….

Ngoài ra, Việt Nam cần có giải pháp để cải thiện tình trạng thiếu đường bay, thiếu máy bay cả trong nước và quốc tế.

"Chúng tôi đề xuất Chính phủ, Bộ GTVT và các đại sứ quán vào cuộc và hỗ trợ tìm kiếm cơ hội tăng cường hợp tác hàng không với các quốc gia, các hãng hàng không quốc tế hàng đầu để xúc tiến mở các đường bay mới và tăng tần suất các chuyến bay thẳng hiện có giữa các địa bàn trọng điểm du lịch của Việt Nam và các thành phố cấp 1, cấp 2 của các thị trường khách du lịch mục tiêu.Đặc biệt là các thị trường như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Australia…",đại diện Tập đoàn Sungroup kiến nghị.

Hạ An

Chuyên gia: Chính sách tài khoá và tiền tệ đã đến ngưỡng cao nhất trong hỗ trợ tăng trưởng
Chuyên gia Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng sau giai đoạn liên tục bơm thêm các gói hỗ trợ và hạ lãi suất, chúng ta đã đến ngưỡng cao nhất của chính sách tài khoá và tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng.