|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 30/7: Tiếp tục giảm thấp

07:15 | 30/07/2022
Chia sẻ
Đồng USD trượt giá kết phiên tuần sau thông tin về các chỉ số kinh tế cho thấy lạm phát vẫn tăng nóng ở Mỹ nhưng kỳ vọng về lạm phát của người dân đã giảm đáng kể.

USD quốc tế trượt xuống mức thấp nhất ba tuần

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác hiện ở mức 105,83 theo ghi nhận lúc 6h30 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,28% ở mức 1,0227. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,02% ở mức 1,2180. Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,75% ở mức 133,24.

Theo Investing, đồng USD đã quay về mức thấp nhất trong ba tuần giao dịch khi kết phiên tuần qua trong bối cảnh dữ liệu kinh tế của Mỹ cho thấy lạm phát tiếp tục tăng nóng trong tháng 6, khả năng khiến cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ nếu họ cho là cần thiết.

Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân (PCE) đã tăng 1,0% trong tháng 6, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9/2005 và theo sau mức tăng 0,6% trong tháng 5. Trong 12 tháng tính đến tháng 6 này, chỉ số giá PCE đã tăng 6,8%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1/1982. Nếu loại trừ các thành phần thực phẩm và năng lượng, chỉ số giá PCE đã tăng 0,6% sau khi tăng 0,3% trong tháng 5.

USD ban đầu tăng do con số lạm phát, nhưng mức tăng thất bại trong bối cảnh báo cáo cuối cùng của Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng đã giảm trong tháng 7. 

Một chỉ số quan trọng khác là chỉ số chi phí việc làm của Mỹ (ECI) cũng tăng. ECI, thước đo rộng nhất về chi phí lao động, đã tăng 1,3% trong quý trước sau khi tăng 1,4% trong quý I. Chỉ số này được nhiều người coi là một trong những thước đo tốt hơn về sự chùng xuống của thị trường lao động và là một yếu tố dự báo lạm phát cơ bản, vì nó điều chỉnh theo những thay đổi về thành phần và chất lượng công việc. Vì vậy, dữ liệu này được theo dõi chặt chẽ để biết các dấu hiệu về việc liệu tăng trưởng tiền lương có đạt đỉnh hay không.

Các báo cáo hôm qua phần nào phủ nhận dữ liệu về sự giảm sút trong GDP của Mỹ ở quý II khi mà điều này đã gây ra sự giảm kỳ vọng tăng lãi suất trước đó. Sau những thông tin này, thị trường kỳ hạn lãi suất đã định giá 62% khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 9 của Fed, giảm so với xác suất khoảng 70% trước đó. Nhiều chuyên gia nhận định lãi suất cho vay sẽ đạt đỉnh vào tháng 2/2023.

Ngọc Huyền

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.