|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 23/1: Mở phiên tuần ở mức thấp

07:56 | 23/01/2023
Chia sẻ
Đồng USD đã giảm giá, đặc biệt là so với đồng yen Nhật Bản nhưng có đà tăng trở lại sau khi Nhật Bản phát tín hiệu có thể sẽ duy trì chính sách tiền tệ lỏng.

USD quốc tế giao dịch ở mức thấp

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác hiện ở mức 101,66 theo ghi nhận lúc 7h (giờ Việt Nam). 

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,33% ở mức 1,0893. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,29% ở mức 1,2430. Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,24% ở mức 129,19.

Theo Investing, đồng USD đã giảm đà tăng so với đồng yen vào cuối tuần qua sau khi nhiều nhà đầu tư chốt lời nhưng vẫn mở cửa cao hơn và ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 12 do đồng tiền Nhật Bản vẫn ở trạng thái phòng thủ sau khi thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nhắc lại thông điệp rằng họ sẽ duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Đồng bạc xanh chủ yếu ở thế phòng thủ trong tuần này do hàng loạt dữ liệu từ chi tiêu của người tiêu dùng đến hoạt động kinh doanh và lạm phát ở các nền kinh tế lớn cho thấy triển vọng tăng trưởng ngày càng mong manh của Mỹ. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ có xu hướng thấp hơn trong cả tháng nhưng tăng vào thứ 5 và thứ 6.

So với rổ tiền tệ, đồng đô la giảm giá và chỉ số USD index đã mất khoảng 1,4% cho đến tháng 1, sau khi giảm gần 8% trong ba tháng cuối năm 2022, khi các nhà đầu tư bắt đầu tính đến khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Mức tăng 0,88% của đồng yen cuối tuần qua là mức tăng lớn nhất theo ngày kể từ ngày 4/1. Các nhà đầu cơ đặt cược rằng ngân hàng trung ương cuối cùng vẫn áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng đang  bắt đầu chuyển hướng sang lập trường chặt chẽ hơn nhưng không giữ nổi đà tăng khi BOJ phát đi tín hiểu duy trì chính sách cũ sau dữ liệu giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản trong tháng 12 đã tăng 4,0% so với một năm trước đó, gấp đôi mục tiêu của BOJ.

Marc Chandler, giám đốc chiến lược tại Bannockburn Global Forex cho rằng đồng USD sẽ quay trở lại phạm vi 130-135 yên.

Ngọc Huyền

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.