|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 20/7: Tỷ giá trung tâm tăng 8 đồng trong tuần qua

07:29 | 20/07/2019
Chia sẻ
Kết thúc tuần, tỷ giá trung tâm dừng ở 23.067 VND/USD, tăng 8 đồng so với mức đóng cửa tuần trước. Trên thị trường quốc tế, đồng USD có xu hướng tăng sau khi quan chức Fed tại New York rút lại những bình luận ôn hòa trước đó.
money-pile-100-dollar-bills-43949764_Large

Ảnh minh họa

Tỷ giá trung tâm tăng 8 đồng trong tuần qua

Tỷ giá trung tâm hôm nay (20/7) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.067 VND/USD, giữ nguyên so với ngày hôm qua và tăng 8 đồng so với mức đóng cửa tuần trước.

Với biên độ 3% đang được áp dụng, hiện tỷ giá USD các NHTM được phép giao dịch từ 22.375 - 23.759 VND/USD.

Tỷ giá USD hôm nay 20/7: Tỷ giá trung tâm tăng 8 đồng trong tuần qua - Ảnh 2.

Diễn biến tỷ giá trung tâm từ ngày 13/7 - 20/7 (Nguồn: QT tổng hợp)

Tỷ giá ngân hàng ổn định trong ngày giao dịch cuối tuần

Giá USD tại các ngân hàng không có nhiều thay đổi trong sáng ngày hôm nay. Cụ thể, ngoài Eximbank giảm 10 đồng trên cả hai chiều, tất cả ngân hàng được khảo sát còn lại đều giữ nguyên tỷ giá niêm yết so với mức đóng cửa ngày hôm qua.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.150 – 23.200 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.280 – 23.300 VND/USD. Trong đó, HSBC là ngân hàng có giá mua USD cao nhất và Eximbank là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Giá bán USD tự do tăng 10 đồng

Trên thị trường tự do, theo khảo sát lúc 9h, USD được mua - bán ở mức 23.220 - 23.250 VND/USD; giá mua không đổi và giá bán tăng 10 đồng so với mức khảo sát cuối ngày hôm qua.

Tỷ giá USD hôm nay 20/7: Tỷ giá trung tâm tăng 8 đồng trong tuần qua - Ảnh 3.

Tỷ giá USD niêm yết tại một số ngân hàng lúc 9h ngày 20/7 (Nguồn: QT tổng hợp)

Tỷ giá USD tăng nhẹ trên thị trường quốc tế

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,38% xuống 96,817 điểm vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm0,47% xuống 1,1222. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,32% xuống 1,2506.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,39% lên 107,71.

Thứ Sáu (19/7), tỷ giá USD đã tăng trong phiên giao dịch cuối ngày vì kì vọng về việc hạ 50 điểm lãi suất vào tháng 7 đã lắng xuống sau khi quan chức Fed tại New York rút lại những bình luận ôn hòa đã được đưa ra vào ngày hôm trước.

Tại một hội nghị hôm 18/7, Chủ tịch Fed tại New York John Williams đã tranh luận về các biện pháp nhằm tránh khỏi việc phải đối phó với lạm phát và lãi suất quá thấp.

Đồng bạc xanh đã giảm, tuy nhiên quay đầu tăng trở lại sau khi một đại diện của Fed ở New York nói rằng những bình luận của ông Williams không phải là định hướng chính sách được thực hiện ngay lập tức.

Joshua Tadbir, giám đốc phòng ngừa rủi ro của Western Union Business Solutions, cho biết ông Williams cũng đã trấn an thị trường rằng những bình luận của ông mang tính hàn lâm hơn là hướng tời việc thay đổi chính sách, và do đó USD đã phục hồi nhẹ.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, giới đầu tư đang cho rằng 24,5% khả năng hạ 50 điểm lãi suất của Mỹ vào cuối tháng này, giảm rõ rệt so với xác suất 60,2% hôm 18/7. 

Tỷ giá USD đã tăng lên một cách hợp lý khi các nhà đầu tư đặt cược các ngân hàng trung ương khác cũng sẽ nới lỏng chính sách.

Ông Tadbir cũng nhận định USD vẫn nhạy cảm với bất kì tin tức nào của Fed khi các nhà giao dịch dự báo việc giảm lãi suất sẽ diễn ra ít nhất 3 lần cho tới cuối năm, gồm cả đợt giảm 25 điểm cơ bản trong tháng này. 

Nếu các xác suất này thay đổi thì USD có thể nhanh chóng tăng giá khi tái định vị thị trường trong tương lai.

Trong khi đó đồng euro đã giảm so với USD và chạm mức thấp nhất trong hai năm so với đồng franc Thụy Sĩ khi các nhà đầu tư tăng dự báo về việc giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào đầu tuần tới.

Tuy nhiên, Marvin Loh, chuyên gia chiến lược vĩ mô toàn cầu cao cấp tại State Street Global Markets, cho biết ông tin rằng ECB chỉ thực hiện giảm lãi suất sau khi Fed có động thái tương tự. 

Hơn nữa, ông lưu ý ECB có thể chờ đợi cho đến khi giám đốc ECB sắp tới, bà Christine Lagarde, được bổ nhiệm thì mới đưa ra những thay đổi về chính sách.

So với đồng franc Thụy Sĩ, đồng tiền chung châu Âu chạm mức thấp nhất trong hai năm ở 1,102 franc đổi một euro, giảm 0,42% trong ngày. 

Đồng francThụy Sĩ đã được hưởng lợi khi các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế khu vực đồng tiền chung euro, theo Reuters.

Dương Dương

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.