Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 17/5: Phục hồi trên thị trường quốc tế nhờ căng thẳng thương mại

07:38 | 17/05/2019

Chia sẻ

Căng thẳng thương mại thúc đẩy tỷ giá USD đi lên, trong khi đồng euro suy giảm trước các cuộc bầu cử sắp tới.

(Tiếp tục cập nhật)

Tỷ giá USD hôm nay 17/5: Phục hồi trên thị trường quốc tế nhờ căng thẳng thương mại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

 Tiếp tục cập nhật...

Tỷ giá USD phục hồi nhờ căng thẳng thương mại kéo dài

Chỉ số USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,02% lên 97,678 điểm vào lúc 7h20 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,01% lên 1,1174. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,04% xuống 1,2790.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,01% lên 109,60.

USD đã tăng lên mức cao nhất trong tuần so với các đồng ngoại tệ chủ chốt khác vào thứ năm (16/5), trong khi đồng euro bị suy yếu bởi những lo ngại về các cuộc bầu cử quốc hội vào tuần tới.

Đồng euro đã bị thúc đẩy vào thứ Tư (15/5) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ trì hoãn quyết định áp thuế đối với ô tô và phụ tùng nhập khẩu từ châu Âu trong 6 tháng tới nhằm tránh mở ra một mặt trận khác trong cuộc chiến thương mại toàn cầu của ông Trump.

Tuy nhiên, cho đến khi quyết định trì hoãn áp thuế được công bố chính thức, các nhà đầu tư vẫn lo lắng về một cuộc chiến thương mại mới và điều này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. 

Đồng USD đã được hưởng lợi như một loại tiền tệ trú ẩn an toàn ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc đang bế tắc trong một cuộc chiến thương mại.

Ông Mark McCormick, giám đốc chiến lược FX tại TD Securities ở Toronto, cho biết vấn đề chính hiện nay là liệu có khả năng nhiều cuộc chiến tranh thương mại cùng nổ ra hay không.

Ông McCormick cũng cho hay trong 5 tháng qua, kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu ổn định và điều đáng quan tâm nhất lúc này đó là khả năng các cuộc chiến tranh thương mại sẽ làm nền kinh tế trở nên bất ổn, điều này có thể thấy qua sự chững lại của nền kinh tế Mỹ hiện nay.

Trong khi đó, những chỉ trích về chính sách của Liên minh châu Âu (EU) của Phó Thủ tướng Italy Matteo Salvini cũng khiến các nhà đầu tư lo lắng trước khi các cuộc bầu cử sắp diễn ra trong khu vực.

Hôm thứ Tư (15/5), ông Salvini cho biết các quy tắc ngân sách của EU đang khiến châu Âu bị "bỏ đói" và điều này cần phải được thay đổi. Trước đó một ngày, ông cũng tuyên bố Italy nên sẵn sàng phá vỡ những qui tắc này.

Ông Manuel Olivieri, chiến lược gia của Credit Agricole FX, cho rằng các bình luận của Phó thủ tướng Italy đem lại nhiều nguy cơ. Quốc gia này vẫn là một trong những yếu tố khiến rủi ro giảm giá của đồng euro tăng cao.

Theo Reuters, đồng bạc xanh cũng được củng cố vào thứ Năm (16/5) bởi dữ liệu nhà ở của Mỹ đã tăng cao hơn dự kiến vào tháng 4, trong khi chỉ số về các điều kiện kinh doanh của Cục dự trữ Liên bang (Fed) ở Philadelphia đã tăng vào tháng 5.

Trong một diễn biến khác, đồng đô la Australia suy yếu sau khi tỉ lệ thất nghiệp của nước này tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng khiến ngân hàng trung ương có thể buộc phải sớm giảm lãi suất vay vốn  để kích thích nền kinh tế.

Dương Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng