|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 14/5: Giảm nhẹ phiên cuối tuần

07:30 | 14/05/2022
Chia sẻ
USD tuy có điều chỉnh giảm phiên cuối tuần nhưng vẫn thiết lập tuần tăng giá thứ sáu liên tiếp trước lo ngại về suy thoái kinh tế.

USD ghi nhận sáu tuần lên giá

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác hiện ở mức 104,47 theo ghi nhận lúc 6h50 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,29% lên mức 1,0413. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,52% ở mức 1,2264. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,21% ở mức 129,22.

Theo Investing, đồng USD tuy giảm giá nhẹ nhưng vẫn thiết lập tuần tăng thứ sáu liên tiếp trong bối cảnh các nhà đầu tư vẫn lo ngại về khả năng tăng trưởng toàn cầu chậm lại và chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa nước này rơi vào suy thoái.

Lạm phát cao và lộ trình tăng lãi suất của Fed đã làm dấy lên lo ngại trước một sai sót về mặt chính sách có thể gây ra suy thoái hoặc một kịch bản khác với lạm phát đình trệ với tốc độ tăng trưởng chậm lại cùng giá cả leo thang dù trước đó dữ liệu trong tuần cho thấy lạm phát đang bắt đầu giảm xuống với tốc độ chậm.

Đồng USD đã tỏ ra ít phản ứng vào hôm qua trước dữ liệu giá nhập khẩu của Mỹ bất ngờ đi ngang trong tháng 4 là kết quả của việc chi phí xăng dầu giảm. Điều này đã bù đắp cho sự tăng giá thực phẩm và các sản phẩm thiết yếu khác, một dấu hiệu nữa cho thấy lạm phát có thể đã đạt đến đỉnh điểm.

Các nhà đầu tư đã hướng về nơi trú ẩn an toàn do lo ngại về khả năng Fed có thể giảm lạm phát mà không gây suy thoái cùng với lo lắng về tăng trưởng chậm lại phát sinh từ cuộc khủng hoảng Ukraine và những tác động kinh tế của chính sách không COVID-19 tại Trung Quốc. Đây cũng là nguyên nhân khiến đồng euro vẫn trên đà giảm trong sáu tuần qua.

Đồng euro đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 5 năm để tăng trở lại vào hôm qua nhưng điều này sẽ khởi đầu những thiệt hại lớn khi Nga quyết định hạn chế cung cấp khí đốt cho châu Âu làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế trong khu vực đồng tiền chung.

Trong khi các nhà đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ nâng lãi suất trong năm nay thì thì cơ quan này dự kiến ​​sẽ áp dụng một chính sách ít quyết liệt hơn so với Fed. Dù đã phục hồi trở lại nhưng không nhiều nhà phân tích cho rằng sự tăng giá này là bền vững. Lee Hardman, một nhà phân tích tiền tệ tại MUFG, cho rằng đồng euro có thể giảm xuống dưới mức 1 USD trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài ngày nếu có nhiều tin xấu hơn.

Ngọc Huyền

TGĐ Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.