Tài chính

Tỷ giá đồng USD hôm nay 13/9: Tỷ giá trong nước thay đổi trái chiều trước sự giảm trở lại của USD quốc tế

07:24 | 13/09/2019

Chia sẻ

Tỷ giá USD đã suy yếu sau khi một báo cáo cho thấy một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã thúc đẩy các tài sản rủi ro.

Tỷ giá USD trong nước ổn định

Tỷ giá trung tâm hôm nay (13/9) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 23.133 VND/USD, giảm 5 đồng so với mức giá niêm yết ngày hôm qua.

Với biên độ 3% được áp dụng, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.439 - 23.827 VND/USD. Tỷ giá USD mua - bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN cũng giảm 5 đồng ở giá bán, niêm yết ở mức 23.200 - 23.777 VND/USD.

usd 13

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng trong nước sáng 13/9 (Nguồn: PV tổng hợp)

Giá USD tại các ngân hàng trong nước đầu phiên sáng nay đã chứng kiến một số thay đổi trái chiều trong bảng tỷ giá niêm yết. Cụ thể, VietinBank và Techcombank chỉ điều chỉnh giảm 1 đồng ở hai chiều mua bán USD, trong khi BIDV và Sacombank tăng lần lượt 5 và 3 đồng so với giá cuối phiên ngày hôm qua.

Nhưng nhìn chung, giá USD sáng nay tại các ngân hàng vẫn đang trong đà tăng khi mà so với phiên sáng trước đó, tỷ giá USD được niêm yết tăng thêm tới 11 đồng ở cả hai chiều giá.

Hiện, giá mua USD tại các ngân hàng dao động từ 23.109 – 23.145 VND/USD, trong khi bán ra từ 23.250 – 23.276 VND/USD. Trong số được khảo sát, giá mua USD cao nhất là tại BIDV, còn Eximbank vẫn là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Trên thị trường "chợ đen", USD sáng nay được giao dịch ở mức 23.180 - 23.200 VND/USD, không thay đổi so với tỷ giá đóng cửa ngày hôm qua sau khi đã giảm 5 đồng ở giá mua so với giá mở cửa cùng ngày.

017

Ảnh minh họa

Tỷ giá USD thế giới giảm

USD index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,28% xuống 98,352 điểm vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,02 % xuống 1,1058. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD đạt 1,2333.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,09% lên 108,19.

Tỷ giá USD đã suy yếu vào thứ Năm (12/9) sau khi báo cáo cho thấy một thoả thuận tiềm tàng giữa Mỹ và Trung Quốc đã thúc đẩy các tài sản rủi ro, mặc dù đồng bạc xanh đã phục hồi khi Nhà Trắng phủ nhận tin tức trên.

Bloomberg cho biết Nhà Trắng đang chuẩn bị thực hiện một thỏa thuận thương mại hạn chế với Trung Quốc nhằm trì hoãn và thậm chí hủy bỏ một số thuế quan của Mỹ để đổi lấy lời hứa của Bắc Kinh về việc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và bắt đầu mua lại hàng nông sản Mỹ.

Báo cáo được giải thích là một dấu hiệu cho thấy Tổng thống Donald Trump đang lo ngại về tác động từ chính sách thương mại của ông đối với nền kinh tế Mỹ khi ông chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử vào năm tới.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã phục hồi sau đó khi CNBC trích dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao của Nhà Trắng giấu tên đã phủ nhận câu chuyện của Bloomberg.

Báo cáo trên đã có tác động lớn đối với các loại tiền tệ của các quốc gia phụ thuộc vào hàng hóa và tiền tệ của thị trường mới nổi. Đồng ruble của Nga tăng hơn 1% so với USD, trong khi đồng won của Hàn Quốc tăng mạnh 0,9%.

Tin tức này cũng khiến đồng euro phục hồi sau khi suy yếu do ảnh hưởng từ gói biện pháp nới lỏng tiền tệ mới nhất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trước đó. 

ECB đã giảm lãi suất huy động xuống -0,5% và cho biết sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng định lượng trong bối cảnh suy thoái nghiêm trọng hơn dự kiến.

Hành động của ECB  sẽ gây áp lực lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp chính sách của cơ quan này vào tuần tới. 

Tuy nhiên, tin tức về việc Nhà Trắng có động thái  loại bỏ một số bất ổn đang đè nặng lên nền kinh tế Mỹ cũng làm suy yếu những lập luận về việc Fed nới lỏng chính sách, theo Investing.
Xem thêm: Giá vàng hôm nay 13/9Tỷ giá Euro hôm nay 13/9

Dương Dương - Ngọc Huyền