|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Twitter quyết 'ép' Elon Musk hoàn thành thương vụ mua lại trị giá 44 tỷ USD

06:57 | 13/07/2022
Chia sẻ
Thương vụ tốn nhiều giấy mực giữa Elon Musk và Twitter sẽ chưa thể chấm dứt trong một sớm một chiều.

 

Twitter Inc. đã kiện tỷ phú Elon Musk vì ông chính thức rút lui khỏi thương vụ mua lại nền tảng mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD, theo tạp chí Fortune.

Các luật sư của Twitter nói với một thẩm phán tại Delaware rằng người đàn ông giàu nhất thế giới đã không thực hiện thỏa thuận trả 54,20 USD/cổ phiếu cho nền tảng truyền thông mạng xã hội có trụ sở chính tại San Francisco. CEO Tesla Elon Musk đã chính thức “quay xe” vào ngày 8/7, với lý do một phần là lo ngại về số lượng tài khoản giả giữa số lượng người dùng thực tế.

Chủ tịch Twitter, Bret Taylor tuần trước cho biết công ty có kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý chống lại Elon Musk, và trong một bức thư được công bố hôm 11/7, các luật sư của Twitter gọi việc chấm dứt thỏa thuận là "không hợp lệ và sai luật”.

Hồ sơ của Twitter sẽ thiết lập những yếu tố để mang thương vụ này ra tòa án. Thực tế, Elon Musk chẳng xa lạ gì với những rắc rối lớn, đặc biệt là sau những gì đã xảy ra vào năm 2018 với dòng tweet nổi tiếng của ông. Tuy nhiên, câu chuyện với Twitter lại có phần khác.

Elon Musk đã từ chối thỏa thuận mua lại nền tảng mạng xã hội này vào ngày 8/7, nói trong một hồ sơ quy định rằng công ty đã đưa ra "những tuyên bố gây hiểu lầm" về số lượng cái gọi là chương trình thư rác trên dịch vụ. Twitter đã không “tuân thủ các nghĩa vụ hợp đồng của mình” để cung cấp thông tin về cách đánh giá mức độ phổ biến của các bot trên dịch vụ trung gian xã hội, Elon Musk cho biết trong một bức thư gửi Twitter được bao gồm trong hồ sơ quy định.

Tỷ phú người Nam Phi cũng lập luận rằng Twitter đã thất bại trong hoạt động kinh doanh bình thường. Công ty bắt đầu cắt giảm hoặc thậm chí đóng băng các đợt tuyển dụng, sa thải các lãnh đạo cấp cao và chứng kiến ​​những sự ra đi lớn khác. “Công ty đã không nhận được sự đồng ý của các cổ đông đối với những thay đổi trong hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả những thay đổi cụ thể được liệt kê ở trên”, Elon Musk nói trong thư và gọi đó là “sự vi phạm nghiêm trọng” đối với thỏa thuận sáp nhập.

Tỷ phú Elon Musk đã đơn phương hủy kèo mua lại Twitter. (Ảnh: Financial Times).

Thỏa thuận của Musk với Twitter bao gồm một điều khoản rằng nếu thương vụ này bị đơn phương chấm dứt, bên phá vỡ thỏa thuận sẽ phải trả khoản phí bồi thường hợp đồng trị giá 1 tỷ USD. Các chuyên gia pháp lý đã tranh luận về việc liệu xung đột về chương trình thư rác có đủ để cho phép Musk từ bỏ thỏa thuận hay không.

Tuy nhiên, thỏa thuận sáp nhập cũng bao gồm một điều khoản cụ thể về hiệu suất cho phép Twitter buộc CEO Tesla phải hoàn thành thương vụ, kể cả khi ông không muốn. Twitter phải chứng minh rằng công ty không vi phạm các điều khoản của thỏa thuận mua lại và Musk đã vi phạm thỏa thuận bằng cách đơn phương hủy kèo.

Theo nguồn tin của Bloomberg, mạng xã hội Twitter được cho là đã thuê đội ngũ pháp lý nhằm thực kiện vụ kiện tỷ phú Elon Musk vì đã hủy bỏ thương vụ mua lại Twitter, trị giá 44 tỷ USD. Đáng chú ý, nhóm pháp lý của Twitter tập hợp 4 cái tên nổi tiếng, gồm: Wachtell, Lipton, Rosen và Katz.

Cụ thể, công ty truyền thông xã hội sẽ đệ đơn kiện vào đầu tuần này. Với động thái thuê Wachtell, Twitter được cho là mong muốn có được sự phục vụ của các luật sư là Bill Savitt và Leo Strine, những người từng làm Chánh án Tòa án Thủ hiến bang Delaware, nơi vụ án sẽ được xét xử.

Mặc dù Elon Musk chưa bị công ty kiện trước đây, nhưng ông từng phải đối mặt với một số thách thức pháp lý liên quan đến Twitter trong quá khứ, bao gồm việc thắng một vụ kiện phỉ báng bởi một người mà ông gọi là “pedo” trên nền tảng này.

Dòng tweet "đảm bảo nguồn vốn" để tư nhân hóa Tesla vào năm 2018 của Elon Musk cũng đã tạo ra một số vụ kiện và một cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ. Vào tháng 4, ông đã thua kiện trước tòa để thoát khỏi các điều khoản của thỏa thuận năm 2018 mà bản thân đã đồng ý với SEC, yêu cầu tất cả dòng tweet liên quan tới Tesla phải có sự kiểm duyệt trước khi được đăng.

Delaware, ngôi nhà chung của hơn 60% công ty trong danh sách Fortune 500, là nơi có hệ thống tòa án chuyên nghiệp trong các trận chiến kinh doanh. Trong những năm gần đây, tòa án này đã ra phán quyết về các vụ sáp nhập thất bại bao gồm các công ty bảo hiểm Anthem Inc. và Cigna Corp., cũng như nhà bán lẻ LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton SE và hãng kim hoàn Tiffany & Co.

Đầu năm nay, chính tỷ phú Elon Musk đã thắng trong vụ kiện do các nhà đầu tư đệ trình lên Delaware, những người cho rằng việc Tesla Inc. mua SolarCity là không đúng.

Quốc Anh

Chứng khoán Mỹ phục hồi dù lợi suất trái phiếu lên đỉnh, chính phủ có nguy cơ đóng cửa
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều phục hồi trong phiên 28/9 dù thị trường phải đối mặt với một loạt thách thức đến từ lợi suất trái phiếu và nguy cơ chính phủ đóng cửa.